Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam nhập khẩu 80,85 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh trị giá 187,13 triệu USD (tăng 154,8% so với cùng kỳ năm 2020).
Trong đó, Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam với 33,86 nghìn tấn, trị giá 93,38 triệu USD (tăng tới 414,1% về lượng so với cùng kỳ năm ngoái).
Lý giải về việc thịt lợn nhập khẩu tăng cao, đại diện Bộ NN&PTNT phân tích, năm 2019, dịch tả lợn châu Phi ở Việt Nam bùng phát khiến giá lợn hơi trong nước tăng cao.
Nhằm hạ nhiệt giá lợn trong nước, Việt Nam bắt đầu tăng nhập khẩu thịt lợn ngoại. Cụ thể, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu hơn 141 nghìn tấn thịt lợn tươi, ướp hoặc đông lạnh, trị giá 334,44 triệu USD (tăng tới 382 % so với năm 2019).
Về giá trị, tuy Việt Nam nhập khẩu số lượng lớn nhưng thịt lợn ngoại có giá khá rẻ chỉ dao động từ 40.000-50.000 đồng/kg (rẻ gần gấp đôi thịt trong nước).
Ngoài ra, do thói quen của người tiêu dùng Việt là thích ăn thịt nóng nên đa phần thịt lợn nhập khẩu được các công ty chế biến thực phẩm như xúc xích, viên…và bếp ăn công nghiệp, ít bán lẻ ra ngoài thị trường.
Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều doanh nghiệp, trong tương lai, khi người dân quen dần với thực phẩm đông lạnh, cơ hội của thịt lợn nhập khẩu chất lượng cao càng lớn, do nhu cầu tiêu thụ thịt lợn của Việt Nam khá cao.
Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài có thể dẫn tới nhu cầu thịt lợn trên thị trường duy trì ở mức cao. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, thói quen sử dụng đồ đông lạnh của người tiêu dùng cũng đã thay đổi khá nhiều.
Số liệu từ Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT cho thấy, giá lợn sống trên toàn quốc hiện dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg, giảm 2.000-3.000 đồng/kg so với cuối tháng 7/2021. Theo đó, đây là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2019.
Trong ngày 23/8, tuy giá lợn hơi ở 3 miền có nhích nhẹ nhưng vẫn ở mức rất thấp. Cụ thể, tại miền Bắc giá thịt lợn hơi khoảng từ 54.000 - 57.000 đồng/kg; miền Trung từ 54.000 - 55.000 đồng/kg; khu vực miền Nam giá thịt lợn hơi giao động từ 52.000 - 56.000 đồng/kg.
Tuy giá lợn hơi đã giảm mạnh nhưng theo phản ánh của người tiêu dùng và ghi nhận của PV, giá lợn thành phẩm tại các chợ vẫn "neo" ở mức cao. Cụ thể, tại các chợ truyền thống, dân sinh trên địa bàn TP. Hà Nội giá thịt lợn được các tiểu thương bán từ 140.000- 160.000 đồng/kg, gần như không có biến động hoặc chỉ giảm nhẹ từ 5.000 đến 10.000 đồng/kg.
Lý giải nguyên nhân của tình trạng trên, chị Liêm, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Mỹ Đình cho hay, hiện tại, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chi phí vận chuyển đang bị "đội" quá cao kéo khiến giá thịt lợn thành phẩm gần như không thay đổi.
"Hiện tại, giá vận chuyện từ lò mổ ở Tân Dân (huyện Phú Xuyên) về đến chợ trong khoảng trên dưới 500.000 đồng/con. Ngoài ra, từ trước đến nay, hoạt động buôn bán thịt lợn phải trải qua nhiều khâu trung gian nên dù giá lợn hơi có giảm thì đến tay người tiêu dùng vẫn cao", chị Liêm chia sẻ.
Để so sánh, chị Liêm lấy ví dụ, cuối tháng 1/2021, thời điểm cận Tết Nguyên đán, giá thịt lợn hơi ở mức cao khoảng 84.000 - 87.000 đồng/kg. Giá thịt thành phẩm bán ngoài chợ từ 180.000 đến hơn 200.000 đồng/kg. Hiện tại, giá lợn hơi giảm gần một nửa nhưng, giá thịt thành phẩm mới giảm khoảng 20%.
Trong khi đó, giá thịt lợn tại các siêu thị, cả hàng bán thịt đang giữ ở mức cao hơn hẳn. Tại BigC Hà Đông (Tòa nhà Hồ Gươm Plaza, đường Vũ Trọng Khánh, phường Mộ Lao, quận Hà Đông), thịt lợn đang ở mức giá 152.000 - 188.000 đồng/kg.
Tại Co.opmart (đường Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông), thịt lợn dao động 145.900 - 165.000 đồng/kg, đắt nhất là sườn non có giá 189.900 đồng/kg. Còn tại điểm bán hàng lưu động của AEON mall, thịt lợn giá 135.000 - 170.000 đồng/kg.