Hợp tác xã rau sạch La Hường (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ) là vựa rau sạch lớn nhất của thành phố với tổng diện tích 9ha. Hợp tác xã chuyên sản xuất các loại rau, củ, quả như: rau muống, rau cải, rau lang, mướp, bầu, bí, ớt... theo tiêu chuẩn VietGAP cung cấp cho nhiều chợ dân sinh, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn.
Với nhu cầu tiêu thụ rau quả lớn tại địa phương, sản phẩm nông nghiệp của người nông dân luôn có đầu ra ổn định với giá cả hợp lý. Cánh đồng rau La Hường trở thành địa điểm sản xuất và cung cấp rau sạch được người dân tin dùng, mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con nông dân.
Thế nhưng, từ khi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng đã khiến hợp tác xã gặp nhiều khó khăn trong sản xuất. Đặc biệt, khi thực hiện nghiêm Chỉ thị 05 của thành phố thì các hộ dân gặp khó trong việc thu hoạch và tiêu thụ rau màu, nhiều ruộng rau không đem lại thu nhập.
Ông Trần Văn Hoàng – Giám đốc Hợp tác xã rau an toàn La Hường chia sẻ: "Đại dịch Covid-19 bùng phát vài tháng nay khiến năng suất và sản lượng rau củ quả tại hợp tác xã giảm mạnh. Mọi hoạt động đều bị tạm ngưng trong thời gian giãn cách, chợ dân sinh đóng cửa khiến hợp tác xã rất khó khăn trong việc tiêu thụ hàng hóa.
Hiện nay, nông dân chỉ canh tác trên 3,5ha, chủ yếu là các loại rau ngắn ngày. Vì không thể thường xuyên ra ruộng chăm sóc rau và thu hái kịp thời, việc đi lại bị cấm, nên hợp tác xã hiện tồn đọng hơn 1 tấn rau muống (10.000 đồng/kg), nhiều ruộng rau quá lứa phải bỏ đi. Tình hình sản xuất của người nông dân bị ảnh hưởng và thu nhập giảm đáng kể".
Trong những ngày Đà Nẵng thực hiện các biện pháp cao hơn trong công tác phòng, chống dịch, có khoảng 3 tấn rau các loại của Hợp tác xã La Hường đã được Phòng Kinh tế quận Cẩm Lệ và Hội Nông dân phường Hòa Thọ Đông hỗ trợ tiêu thụ, liên kết giải cứu nông sản.
Nông dân Mai Văn Y cho hay, ông có sào rau mồng tơi đến độ thu hái, nhưng vì thực hiện nghiêm quy định "ai ở đâu thì ở đó" nên việc thu hoạch gặp trở ngại, thương lái không đi lại được nên không biết bán cho ai. Vì thế chỉ thu hái một phần và đành để rau già quá lứa ngoài ruộng.
Còn tại Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang), hiện nay có 45 hộ đang canh tác trên diện tích hơn 6ha. Dù là vùng trồng rau trọng điểm của thành phố, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hoạt động sản xuất tại đây cũng gặp nhiều trở ngại.
Theo ông Bùi Dũng – Giám đốc Hợp tác xã rau Túy Loan, khi thực hiện quy định "ai ở đâu thì ở đó" của thành phố bà con nông dân khá khó khăn trong việc chăm sóc và thu hái rau màu, sản xuất chủ yếu cầm chừng. Hiện nay, bình quân mỗi ngày Hợp tác xã cung ứng 2 tấn rau quả sạch cho các siêu thị trên địa bàn thành phố với giá bán bình ổn.
Vợ chồng ông Đặng Công Hải có diện tích canh tác lớn nhất Hợp tác xã rau Túy Loan với 6 sào rau quả. Ông Hải chia sẻ: "Các bếp ăn trường học, nhà hàng, quán ăn bị đóng cửa vì dịch bệnh nên nông sản gặp khó về đầu ra. Chúng tôi chủ động thu hẹp diện tích sản xuất, tạm thời ngưng xuống giống mới, chỉ thu hoạch các loại rau, quả đang để có thể thu lại vốn luyến, công sức đã bỏ ra…"
Ông Nguyễn Hữu Thiết - Chủ tịch Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng cho biết: Dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện chủ trương của thành phố "ai ở đâu thì ở đó", hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hộ nông dân, nhất là các hộ sản xuất rau củ, quả bị ảnh hưởng đáng kể. Các ngành chức năng thành phố Đà Nẵng đã kết nối với các đơn vị, siêu thị để tiêu thụ các mặt hàng nông sản giúp người dân.
Được sự thống nhất của lãnh đạo thành phố, tạo điều kiện cho người dân ra đồng sản xuất, thu hoạch nông sản, Hội Nông dân thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo Hội Nông dân các cấp hướng dẫn giúp dân các phương án thu hoạch, sản xuất, lịch trình cụ thể để bà con thu hoạch đúng thời vụ, nhằm quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép" vừa đảm bảo sản xuất nông nghiệp, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.