ẢNH: TP.HCM ngày đầu tái hoạt động dịch vụ, hàng quán đóng nhiều hơn mở, thức ăn mang về đắt khách
Hàng quán tại TP.HCM vẫn đóng nhiều hơn mở, kể cả tại “vùng xanh” như quận 7, huyện Củ Chi. Một số ít quán ăn mở cửa, shipper nhộn nhịp xếp hàng giãn cách nhận đơn.
Ngày 16/9, ngày đầu tiên TP.HCM nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, cho phép dịch vụ ăn uống được bán mang về qua ứng dụng công nghệ và mở cửa đến 21h. Ghi nhận của Dân Việt cho thấy, số lượng cửa hàng, quán ăn bắt đầu mở lại đã có phần nhiều hơn so với ít ngày trước đó. Lực lượng shipper của các ứng dụng gọi xe công nghệ cũng hoạt động nhộn nhịp hơn. Ảnh: Hồng Phúc
Một quán bún bò trên đường Nguyễn Kiệm khá đắt các shipper công nghệ dù mới đầu ngày. Ảnh: Hồng Phúc
Chị Nhung, đại diện tiệm bún cho hay rất mừng trước thông tin tăng thời gian mở bán đến 21h và shipper cũng được hoạt động đến 21h, giao hàng liên quận. Theo chị, tín hiệu đặt bún bò qua ứng dụng rất tốt nên có thể sẽ tăng cường nấu thêm trong những ngày tới. Ảnh: Hồng Phúc
Theo quy định, cửa hàng chỉ bán thông qua các ứng dụng xe công nghệ, không bán cho khách lẻ. Một số người nhà gần tiệm bún bò đến xếp hàng mua nhưng nơi này kiên quyết từ chối. Ảnh: Hồng Phúc
Tại quận 3, chị Thùy Linh - chủ quán cơm tấm trên đường Võ Thị Sáu, cho hay mới được phường cấp nhãn hiệu “hộ kinh doanh an toàn”, nên mở bán trở lại. Trước đây, tiệm cơm tấm này rất hút khách, nghỉ dịch hơn 2 tháng, chị cho hay rất vui khi được bán lại nên cố gắng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng dịch. Ảnh: Hồng Phúc
Để đạt chứng nhận “hộ kinh doanh an toàn”, cửa hàng tại quận 3 phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ hộ và người lao động tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, hoạt động "3 tại chỗ", chỉ bán hàng qua ứng dụng... Ảnh: Hồng Phúc
Sức mua qua ứng dụng tại tiệm cơm của chị Linh rất tốt. Chưa đến giữa trưa, nhân viên của tiệm cơm đã thông báo hết hàng. Ảnh: Hồng Phúc
Tại “vùng xanh” quận 7, sáng 16/9, một số cửa hàng cũng bắt đầu mở bán lại theo hình thức mang đi. Các hộ mở cửa là hộ kinh doanh đủ điều kiện hoạt động và được phường chứng nhận hộ kinh doanh xanh, dán bên ngoài cửa hàng. Ảnh: Hồng Phúc
Một cửa hàng bún đậu mắm tôm trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) mở bán lại, shipper các ứng dụng gọi xe liên tục ra vào nhận đơn. Cửa hàng này thuộc một chuỗi kinh doanh bún đậu và đây là cửa hàng đầu tiên mở lại, do nằm trong “vùng xanh”. Ảnh: Hồng Phúc
Shipper công nghệ nhận đơn cũng phải xếp hàng giãn cách. Khi đơn hàng đã được chuẩn bị xong, nhân viên đọc mã đơn, tài xế sẽ đến nhận. Ảnh: Hồng Phúc
Dù nằm trong “vùng xanh” nhưng số lượng cửa hàng, quán ăn mở lại vẫn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Các tuyến đường sầm uất kéo dài nhiều km như Nguyễn Thị Thập, Lê Văn Lương, Huỳnh Tấn Phát… cũng cho có vài cửa hàng mở bán. Nhiều tuyến đường khác tại các quận huyện cũng trong tình trạng tương tự. Ảnh: Hồng Phúc