Dân Việt sẽ giới thiệu cách nấu lẩu gà ớt xiêm xanh rừng thơm nồng vị cay cho ngày đông bớt lạnh.
Ớt xiêm xanh rừng (ớt hiểm) tươi, quả nhỏ, cay thơm không hắc, ớt mọc tự nhiên trong rừng. Khi nấu lẩu gà cùng ớt xiêm, vị hăng nồng, cay nhẹ giúp người ăn ấm bụng. Món ăn này có vị cay nồng của ớt xiêm xanh và vị thơm dai của gà sự hòa quyện cùng các gia vị khác tạo nên hương vị ngon ngọt.
Ngoài ra, bạn có thể làm muối ớt xiêm xanh ăn dần hoặc ngâm nước mắm để ăn kèm các món ăn khác rất ngon.
- Gà ta 1 con
- Ớt xiêm rừng (ớt hiểm/ớt chỉ thiên)
- Sả, hành tím, tỏi, tiêu
- Nấm các loại, đậu hủ trắng
- Măng chua
-Cà rốt, củ cải, khoai (môn,tây,lang)
-Các loại rau nhúng lẩu
- Chặt gà vừa miếng ướp sơ với hạt nêm, tiêu để riêng.
- Lựa miếng gà nào xương nấu nước dùng. Cho hành củ, gừng, sả vào hầm. Cho thêm củ cải, cà rốt tỉa hoa vào hầm cho ngọt nước. Nước sôi vớt sả, hành củ ra.
- Măng chua xào sơ với hành cho vào nước dùng. Cho 1 ít thơm, cà chua cắt nhỏ và vài trái ớt hiểm vào. Cho nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt, sate... nêm nếm sao cho vừa vị.
- Khoai ( môn, lang, tây) rửa sạch gọt vỏ cắt vừa miếng chiên sơ
- Rau, nấm các loại rửa sạch
- Đậu khuôn trắng cắt vừa miếng ăn
- Thơm, cà chua cắt nhỏ vừa miếng
-Xếp gà ra dĩa khi nào ăn cho gà vào nước hầm
-Xếp khoai đã chiên sơ ra dĩa, khi nào ăn cho khoai vào nước dùng hầm cùng gà cho mềm.
- Xếp rau, nấm, đậu khuôn, thơm vào mẹt để nhúng lẩu
Món lẩu này phù hợp cho những ngày mưa lạnh của mùa đông.
- 2 muỗng muối đầy (muỗng múc canh)
- ½ muỗng bột ngọt
- 2 muỗng sữa đặc
- 6 muỗng cốt chanh (tầm 11 quả chanh)
- 4 – 5 muỗng đường
- 4 muỗng ớt sim xanh
- 30 lá chanh
- Cho tất cả xay nhuyễn, để vào lọ bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Sử dụng 1-3 tháng
- Ớt loại bỏ cuống, cho ớt vào lọ, đổ nước mắm vào để nhiệt độ phòng tầm 2 ngày là ăn được.
- Cho vào tủ lạnh để dùng dần, sử dụng tầm 1 tháng.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nhung Nguyễn thực hiện.