Theo ông Trần Công Vinh (thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh), trồng bầu hồ lô thì dễ thôi, ai cũng có thể trồng được. Nhưng để chế tác trái bầu hồ lô thành sản phẩm nghệ thuật là một kỳ công.
Để sẵn có nguyên liệu, ông Vinh dành hẳn mảnh sân vườn để trồng bầu hồ lô.
Ông Vinh cho biết, những trái bầu hồ lô được "chấm" để chế tác phải to, thắt eo đẹp, tròn đều, không trầy xước…
Khi trái bầu đủ già sẽ được hái xuống đem xử lý ruột, rồi sấy khô.
Nhờ độ già và quá trình sấy, trái bầu hồ lô khi ra lò cho nhiều màu gỗ đậm, nhạt khác nhau, làm phong phú về màu sắc tự nhiên của sản phẩm.
Quá trình chế tác trái bầu hồ lô thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ cũng rất công phu.
Trước khi chế tác, trái bầu sẽ được tạo mẫu bằng tia laze. Trước đây, công đoạn này ông Vinh phải làm bằng tay.
Ông Vinh chia sẻ, vỏ bầu khá mỏng, nên khi khắc hoạ tiết phải thật khéo léo, tỉ mỉ, nếu không các nét khắc sẽ bị gãy.
Khi khắc xong các họa tiết, sản phẩm sẽ được chau chuốt thủ công để các nét hoạt tiết, chữ thư pháp… sắc sảo hơn.
Clip: Ông Trần Công Vinh (thị trấn Bến Cầu, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh) thực hiện các công đoạn chế tác trái bầu hồ lô thành các sản phẩm nghệ thuật trong trang trí. Ảnh: Trần Đáng.
Công đoạn sau cùng là sản phẩm sẽ được quét dầu PU để tạo độ bóng.
"Để hoàn thành một sản phẩm phải mất khá nhiều thời gian", ông Trần Công Vinh thổ lộ.
Năm 2018, tại lễ hội "Tuần lễ văn hoá, du lịch Nghề làm bánh tráng phơi sương Trảng Bàng lần II", Trần Công Vinh đã cho trình làng sản phẩm bầu hồ lô trang trí, gồm: Đèn ngủ, đèn để bàn, đèn treo tường, bình đựng rượu, bình phong thủy...
Tại lễ hội, các sản phẩm độc đáo của ông Vinh đã nhận được nhiều lời khen ngợi bởi tính độc đáo, đẹp.
Sản phẩm đèn hồ lô để bàn của ông Vinh được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2019.
Tuy nhiên, theo ông Vinh, hiện đầu ra sản phẩm bầu hồ lô trang trí của ông còn khá hẹp, sức mua chậm.
Mỗi năm, ông Vinh cho ra khoảng 1.000 thành phẩm hồ lô trang trí.
Giá mỗi sản phẩm trái bầu hồ lô trang trí từ 350.000- 1.000.000 đồng, tùy theo mẫu mã, kích cỡ.
Theo ông Vinh, do giá bầu hồ lô thô khá đắt, có trái lên đến nửa triệu đồng, cộng với công chế tác công phu nên giá sản phẩm còn cao.
"Thị trường đang chấp nhận sản phẩm bầu hồ lô nghệ thuật của tôi. Nhiều người đã đặt hàng với mẫu mã riêng. Tuy nhiên, có lẽ do giá sản phẩm còn cao nên đầu ra sản phẩm chưa nhiều", ông Vinh bộc bạch.