Dân Việt

Cách nấu chè khoai không khó nhưng cần bí quyết để có thành phẩm như ý

Trúc Mai 20/12/2021 08:19 GMT+7
Để nấu chè khoai dẻo thơm, bạn phải nhớ những bí quyết dưới đây.

Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu chè khoai dẻo,

Từ nguyên liệu khoai lang, bạn có thể nấu chè khoai để thưởng thức. Chè khoai dẻo là một trong những loại chè được nhiều người ưa thích bởi hương bị bùi béo, màu sắc sinh động, hấp dẫn.

Bí quyết nấu chè khoai dẻo thơm ngon - Ảnh 1.

Nấu chè khoai: Đây là món ăn được nhiều người ưa thích

Nguyên liệu nấu chè khoai

- 500gr khoai (tím, vàng hoặc trắng)

- 75gr bột năng

- 100ml nước cốt dừa

- 1 ít lá dứa và gừng

- Đường phèn hoặc đường thốt nốt

- 150ml nước

- Sương sáo

- 100gr đậu xanh không vỏ

Bí quyết nấu chè khoai dẻo thơm ngon - Ảnh 2.

Nguyên liệu nấu chè khoai

Cách nấu chè khoai

Bước 1: Làm bột

- Khoai gọt vỏ ngâm nước muối loãng cho hết nhựa và thâm

- Sau đó cắt miếng vừa bỏ vào hấp tầm 10 đến 12 phút ( nên để cách xa những màu khoai ra tránh bị dính màu )

- Lấy khoai ra nghiền đến khi nát mịn

Bí quyết nấu chè khoai dẻo thơm ngon - Ảnh 3.

Nấu chè khoai: Chọn khoai có ruột vàng, tím để thành phẩm chè được đẹp mắt

- Trộn bột năng và khoai vào với nhau ( nếu thích ngọt thì có thể cho thêm đường trộn chung, để bột dẻo hơn nên trộn bột lúc khoai còn đang nóng)

- Sau khi được hỗn hợp thì để khoai nghỉ 10 phút

- Chia khoai thành từng phần rồi se lại ( có thể để vuông hoặc viên tròn tuỳ ý)

- Chuẩn bị một nồi nước thật sôi, thả viên bột vào ( nên thả viên trắng đến vàng và cuối cùng là tím), thấy bột nổi lên thì nấu thêm tầm 3 phút nữa cho bột dẻo mềm, vớt bột ra cho vào một thau nước lạnh.

Bí quyết nấu chè khoai dẻo thơm ngon - Ảnh 4.

Nấu chè khoai: Nặn bột thành các viên đều nhau

Bước 2: Nước gừng

- Đổ 150ml nước vào nồi cùng một ít đường thốt nốt hoặc phèn (nêm nếm tuỳ khẩu vị) đun sôi cho tan đường. Sau đó cho gừng đã thái sợi + lá đưa vào. Nấu đến khi thấy gừng trong hơn nước hơi sệt lại rồi tắt bếp.

Bước 3: Nước cốt dừa

- Cho vào nồi 100ml nước cốt dừa cùng 80ml nước lọc, 1 xíu muối, nửa muỗng bột năng, đảo đều trên bếp lửa nhỏ đến khi nước cốt sôi nhẹ có độ sệt vừa phải thì tắt bếp

Bí quyết nấu chè khoai dẻo thơm ngon - Ảnh 5.

Món chè khoai lang ngon tuyệt

Bước 4: Sên đậu xanh ăn kèm

- Đậu xanh ngâm nước ấm 2 tiếng.

- Rửa sạch đậu, cho nước vừa tới đậu, nấu đến khi nước rút lại đậu mềm nhuyễn là được.

- Bỏ phần đậu vừa nấu lên chảo sên với lửa vừa.

- Cho 1 ít nước dừa và đường vào sên cùng, nêm vừa khẩu vị.

- Sên đến khi đậu xanh thành khối dẻo, mềm mịn thì tắt bếp.

Bí quyết nấu chè khoai dẻo thơm ngon - Ảnh 6.

Bước 5: Sương sáo

Mua sẵn gói bột nấu sương sáo về làm theo hướng dẫn sử dụng.

Chúc các bạn thành công khi nấu chè khoai!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Trúc Mai Bùi thực hiện