Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm bún cá chấm ngon đúng điệu.
Bún cá chấm từ lâu đã là một món ngon nổi tiếng, rất được lòng thực khách nhờ nhờ miếng cá rán giòn tan hấp dẫn, bát nước dùng thanh mát, đậm đà, chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt cực kỳ ngon miệng.
Sự kết hợp giữa các nguyên liệu và gia vị quen thuộc lại mang đến một món ăn vô cùng đáng thử. Cá để làm món này lý tưởng nhất là cá rô phi hoặc cá lóc, cá lăng, cá diêu hồng... cũng được, tùy theo khẩu vị và sở thích.
- Cá lóc: 2 con (lóc riêng phần phi lê cá)
- 500gr bún nhỏ
- Rau sống
- Hành lá, thì là, 1 vắt me, gừng, 1 củ tỏi, vài trái ớt
- Gia vị gồm nước mắm, đường, giấm, dầu ăn, muối
- Cá bóp muối, giấm và rửa thật sạch, phần phi lê cá cắt miếng vừa ăn, phần xương và đầu cá cho vào nồi nấu cùng muối và củ hành đập dập.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau, hành lá, thì là bỏ gốc, rửa sạch cắt nhỏ.
- Rau sống rửa sạch bằng nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo nước.
- Cá phi lê ướp chút hạt nêm và màu nghệ cho có màu đẹp rồi lắc đều với bột chiên giòn, sau đó cho cá vào chiên ngập dầu cho cá vàng giòn thì gắp ra cho ráo dầu.
- Phi thơm đầu hành rồi cho cà chua thái múi cau vào xào chín rồi cho vào nồi nước dùng, có thể thêm bạc hà cắt mỏng tùy ý, thêm nước mắm, hạt nêm và me chua vào và đun sôi nồi nước.
- Cuối cùng, múc đầu cá ra tô rồi cho thêm hành lá, thì là vào là xong
- Khi ăn, dọn bún, rau sống, cá chiên giòn, tô nước dùng có đầu cá kèm chén nước mắm tỏi ớt chua ngọt.
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- ½ muỗng canh nước cốt chanh
- 3 muỗng canh nước sôi để nguội
- 2,3 tép tỏi
- 1 củ gừng nhỏ
- 1, 2 quả ớt
Cách pha: Cho một nửa tỏi, gừng, tớt bỏ hạt vào cối giã nát. Tiếp tục cho nước và đường vào và nhớ khuấy tan đường. Sau đó, cho nước mắm rồi tỏi gừng, ớt vào để nổi lên trên cho đẹp mắt.
Chúc các bạn thành công khi làm bún cá chấm.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Annie Vo thực hiện.