Dân Việt

Cách làm mỳ vằn thắn sủi cảo ngon đậm vị Sài thành

Minh Hà 03/12/2021 07:31 GMT+7
Mỳ vằn thắn (hoành thánh) là món ăn có khá nhiều nguyên liệu, tưởng chừng rất khó nấu nhưng chỉ vài bước đơn giản sau là có thể có món mỳ vằn thắn ngon như ngoài hàng.

Cách làm mỳ vằn thắn sủi cảo

Nguyên liệu làm nước dùng

1 bộ xương gà,  600g xương đuôi heo,  400g tôm khô,  500g nấm hương khô,  450g mỳ vằn thắn tươi,  250g gan lợn (nếu không thích ăn gan có thể bỏ qua),  300g thịt xá xíu,   2 quả trứng gà luộc,  1 miếng bóng bì lợn (nếu không thích ăn bóng có thể  bỏ qua), rau cải và rau cải cúc mỗi loại một mớ, ớt tươi + hành lá , tôm tươi.

Sủi cảo: Có thể tự làm hoặc mua ngoài siêu thị nếu muốn tiết kiệm thời gian nấu nướng nhé.

Cách làm mỳ vằn thắn sủi cảo ngon như ngoài hàng - Ảnh 1.

Mỳ vằn thắn là món ăn có khá nhiều nguyên liệu. Ảnh: Tú Quyên.

Nguyên liệu nấu mỳ vằn thắn sủi cảo

Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào

Hướng dẫn cách làm mỳ vằn thắn sủi cảo

Bước 1: Xương đuôi heo và xương gà ta chặt khúc to, rửa sạch.

Tôm khô rửa sạch, giã sơ rồi cho vào nồi xương để ninh. Nếu tự làm sủi cảo tại nhà thì nên chọn tôm tươi và lấy đuôi tôm để ninh cùng nước dùng.

Bước 2: cho những nguyên liệu sau vào nồi ninh gồm: Xương heo, xương gà, tôm khô, đầu tôm vào nồi áp suất cùng 1 lít nước và ninh trong vòng 2 giờ đồng hồ.

Cách làm mỳ vằn thắn sủi cảo ngon như ngoài hàng - Ảnh 2.

Thịt ướp gia vị xá xíu. Ảnh: Tú Quyên

Lưu ý, trong quá trình ninh xương các cần hớt sạch bọt để nước dùng được trong và nêm nếm gia vị cho vừa vị ăn. Trong trường hợp không có nồi áp suất thì cần ninh xương khoảng 3-4 giờ đồng hồ cho ra hết chất ngọt.

Bước 3: Sơ chế một số nguyên liệu nấu mỳ vằn thắn sủi cảo

Gan heo rửa sạch, rồi ướp cùng với rượu trắng, gừng khoảng 5-7 cho bớt mùi tanh. Cho gan vào nồi luộc chín, rồi thái lát mỏng.

Thịt xá xíu thái lát mỏng. Cách làm thịt xá xíu đơn giản nhất là có thể dùng lọ sốt xá xíu ướp thịt và áp chảo hoặc dùng nồi chiên không dầu.

Cách làm mỳ vằn thắn sủi cảo ngon như ngoài hàng - Ảnh 3.

Há cảo dùng để chiên. Ảnh: Tú Quyên.

Há cảo nếu tự làm các bạn hấp chín 1 nửa, nửa còn lại chiên giòn. Nếu mua sẵn ngoài siêu thị,  cần rã đông rồi chiên giòn hoặc luộc chín.

Tôm tươi luộc chín, có thể bóc vỏ bỏ đầu hoặc để cả vỏ và đầu cho đẹp mắt.

Mỳ vằn thắn luộc chín rồi đem ngâm nước đá cho giòn dai và tơi sợi, khoảng 5 phút thì vớt ra rổ để cho ráo nước.

Nấm hương rửa sạch và ngâm cho nở to. Có thể cho thêm nước ngâm nấm vào để nước dùng ngon ngọt hơn.

Cách làm mỳ vằn thắn sủi cảo ngon như ngoài hàng - Ảnh 4.

Sủi cảo dùng để luộc. Ảnh: Tú Quyên.

Bóng bì lợn ta ngâm với nước cho nở đều, sau đó bóp qua với gừng và rượu trắng cho bớt mùi thôi. Ninh nước dùng khoảng 1 giờ đồng hồ rồi cho bóng đun cùng.

Rau cải, hành lá, cải cúc rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

Bước 4:  sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu trên, ta cho rau cải cúc, rau cải vào nồi trụng qua với nước rồi cho vào bát. Sau đó, xếp lần lượt mỳ, thịt xá xíu, gan lợn, sủi cảo, hành lá, trứng luộc lên trên rồi chan nước dùng vào dúng nóng.

Cách làm mỳ vằn thắn sủi cảo ngon như ngoài hàng - Ảnh 5.

Mỳ vằn thắn ngon như ngoài hàng. Ảnh: Tú Quyên

 Thành phẩm: Có thể ăn kèm với xì dầu ớt, quẩy chiên đều rất ngon. Sợi mỳ dai, giòn, sủi cảo béo mềm quyện cùng nước dùng ngọt đậm đà.