Vịt nướng sả ớt thơm nức mũi ăn ngon dễ làm

Minh Hà Thứ sáu, ngày 12/11/2021 07:22 AM (GMT+7)
Vịt nướng sả ớt là món ăn hấp dẫn bởi mùi thơm của gia vị và mùi thịt nướng trên lửa. Món ăn tưởng như cầu kỳ nhưng dễ làm một cách không ngờ tới.
Bình luận 0

Nguyên liệu làm vịt nướng sả ớt


Vịt nước sả ớt thơm nức mũi ăn ngon dễ làm - Ảnh 1.

Vịt cỏ và các gia vị. Ảnh: Tú Quyên

Vịt : 1 con (loại vịt cỏ càng tốt)

Sả: 2 cây

Gừng: 1 củ

Hành: 4 củ

Tỏi: 1 củ

Ớt: 2 quả

Nước tương

Dầu hào

Các gia vị cần thiết khác: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu...

Các bước làm vịt nướng sả ớt


Vịt nước sả ớt thơm nức mũi ăn ngon dễ làm - Ảnh 2.

Hỗn hợp gia vị để ướp vịt. Ảnh: Tú Quyên

Để có món vịt nướng sả ớt ngon cần các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Sơ chế vịt

Vịt: Sau khi làm sạch lông, khử mùi hôi của vịt, rửa sạch để cho ráo nước. Cách khử mùi hôi: Dùng rượu trắng, nước cốt chanh, gừng đập dập nhỏ hoặc muối sống. Đem một trong các loại trên chà xát khắp mình vịt từ trong ra ngoài sẽ loại bỏ mùi hôi hiệu quả.

Sau khi khử mùi hôi và rửa sạch, vịt đã ráo nước thì khứa vài nhát vào da vịt. Mục đích để khi tẩm ướp gia vị sẽ thấm được nhiều hơn.

Hành tỏi lột vỏ, băm thật nhỏ. Sả bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn cùng ớt. Gừng bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Rau sống ăn kèm, hành ngò nhặt rửa sạch, để lên cho ráo. Các loại gia vị, nguyên liệu này để riêng.

Bước 2: Làm nước ướp vịt


Vịt nước sả ớt thơm nức mũi ăn ngon dễ làm - Ảnh 3.

Gia vị ướp vịt để càng lâu vịt càng ngon. Ảnh: Tú Quyên

Để vịt nướng sả ớt ngon thì khâu pha nước ướp rất quan trọng. Cách làm hỗn hợp ướp vịt như sau: Cho 2 thìa nước tương, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa dầu hào, 2 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa gừng băm, 1 thìa ớt bột, 1 thìa hành tỏi băm. Trộn đều hỗn hợp đến khi đường tan hết.

Đem nước ướp này xoa đều khắp mình vịt từ trong ra ngoài, xoa hết lớp này tới lớp khác để vịt ngấm đều gia vị. Để ướp như vậy khoảng 3-4 giờ, để càng lâu thì vịt sẽ càng thấm hơn.

Bước 3: Nướng vịt

Dùng lò nướng. Nếu không có lò nướng có thể dùng than củi. Nếu dùng lò nướng thì bạn mở mức nhiệt độ khoảng 180 độ C để vịt chín từ từ, tránh việc phía ngoài da cháy mà thịt không chín. Để nướng trong vòng 40-50 phút.

Bạn chú ý là nướng khoảng 20 phút thì tiếp tục quét phần nước ướp còn dư lên vịt. Khi một mặt của vịt chín rồi thì trở sang mặt kia để vịt chín đều 2 mặt. Không nên nướng quá lâu thịt vịt khô sẽ mất độ ngọt vốn có của thịt. Dùng than nướng thì phải trở vịt đều tay.

Thành phẩm vịt nướng sả ớt


Vịt nước sả ớt thơm nức mũi ăn ngon dễ làm - Ảnh 4.

Vịt nướng trên than hoa sẽ có mùi thơm ngon nhất. Ảnh: Tú Quyên

Sau khi nướng xong bày biện xà lách, dưa leo xung quanh đĩa cho đẹp mắt. Chặt vịt thành từng miếng vừa ăn xếp vào phía trong đĩa rồi trang trí thêm hành, rau thơm tùy thích. Làm thêm chén nước mắm gừng để chấm. 

Cách làm mắm gừng như sau: Giã nhuyễn tỏi, ớt, gừng cho vào chén, cho nước mắm, đường, bột ngọt. Có thể cho thêm ít nước đun sôi để nguội nếu nước mắm vẫn còn mặn.

Vậy là món vịt nướng sả ớt đã hoàn thành xong rồi.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem