Gỏi đu đủ xanh của người Thái được gọi là Som Tum. Som có nghĩa là chua và Tum dùng để chỉ âm thanh giã từ cối và chày dùng để trộn các nguyên liệu. Sau đó, nước sốt được trộn với các nguyên liệu còn lại và phủ đậu lạc rang lên trên để tăng thêm vị mặn. Thành phẩm cuối cùng là một món gỏi sở hữu đồng thời vị mặn, ngọt, cay, chua và đắng - một sự kết hợp hương vị đặc trưng cho ẩm thực Thái Lan.
Với các bản dịch của phương Tây, bạn có thể thấy món ăn này được liệt kê là: som tum, som tam, sum tam, somtum, tam som.
Sự đặc biệt của món gỏi đu đủ Som Tum đã được Doodle hôm nay tôn vinh món ăn đặc trưng của Thái Lan Som Tum, một món gỏi đu đủ xanh chua chua ngọt ngọt cũng rất phổ biến ở Campuchia, Lào và Việt Nam. Vào ngày này năm 2012, Cục Xúc tiến Văn hóa Thái Lan đã đăng ký Som Tum là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Gỏi đu đủ xanh có nguồn gốc từ Lào. Từ những năm 1970 đến đầu những năm 1990, món ăn được du nhập vào Thái Lan và ngay lập tức được người Thái thích nghi làm thành món ăn đường phố phổ biến.
Người dân Thái Lan đã bỏ 2 gia vị padaek và nam pu trong món ăn gốc ở Lào và thay thế bằng nước mắm để làm món ăn trở nên ngọt và đậm vị hơn một chút. Biến thể này sau đó đã được giới thiệu rộng rãi với thế giới bằng cách thêm vào thực đơn những món nên thử khi ở Thái Lan.
Gỏi đu đủ xanh là một trong số ít những món ăn mà người Thái sẽ không ăn với cơm. Thông thường nó được ăn như một bữa trưa nhẹ vì ít calo và chất béo, nhiều dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon.
Theo truyền thống, Som Tam được giã bằng cối và chày. Tuy nhiên nếu không 2 vật dụng này bạn chỉ cần chuyển sang máy xay thực phẩm tiện dụng. Công thức làm gỏi đu đủ Thái chuẩn bản địa dưới đây đã được điều chỉnh vì sự tiện lợi trong cuộc sống hiện đại và có rất ít sự khác biệt về hương vị.
1 quả đu đủ xanh
1 tép tỏi vừa, băm nhuyễn
1 trái ớt đỏ nhỏ, như ớt Thái Lan, bỏ hạt và thái nhỏ
2 muỗng canh nước mắm, hoặc xì dầu
2 muỗng canh dầu thực vật
3 muỗng canh nước cốt chanh tươi
2 thìa đường nâu
5 hạt đậu xanh lớn
1 bát nhỏ cà chua bi
2 chén giá đỗ
1/4 chén húng quế thái nhỏ, để trang trí
1/2 chén đậu phộng rang hoặc hạt điều, để trang trí
1/2 thìa cà phê đường cát, tùy chọn
3 củ hành lá vừa, cắt mỏng theo chiều dọc
Cơm nếp để ăn kèm, tùy chọn
Cách làm món gỏi đu đủ Thái đúng kiểu người bản địa
Bước 1: Gọt vỏ đu đủ xanh.
Bước 2: Sử dụng dụng cụ nạo lớn nhất và xoay đều khi nạo để tránh va chạm vào các hạt bên trong.
Bước 3: Cho tỏi, ớt, nước mắm, dầu, nước cốt chanh và đường nâu vào trong cối xay thực phẩm nhỏ. Xay đều cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu hơi đỏ thì đổ ra bát.
Bước 4: Thái đậu xanh thành từng đoạn và cho vào cối xay hoặc máy xay. Đập để cắt nhỏ và làm nát đậu. Ở Thái Lan, đậu được giã để làm dập, nhưng phương pháp này cũng hiệu quả.
Bước 5: Cho đu đủ bào sợi, cà chua bi và giá đỗ vào bát lớn. Thêm gần hết húng quế, giữ lại một ít để dùng làm đồ trang trí. Cuối cùng đổ đều nước sốt ớt và rắc đậu phộng lên trên.
Bước 6: Kiểm tra và điều chỉnh hương vị của món salad như mong muốn. Nếu bạn muốn có vị đậm đà hơn hãy thêm ít nước tương. Nếu nó quá chua, rắc một ít đường trắng lên trên món salad của bạn và trộn đều (đường sẽ tan trong một hoặc hai phút).
Bước 7: Trang trí món ăn với hành lá, rau húng và đậu phộng.
Bước 8: Món ăn hoàn thành bạn có thể ăn cùng một phần cơm nếp giống như ở cách ăn ở Thái Lan.
Mẹo dành cho người ăn chay: Đối với người ăn chay, hãy bỏ qua tôm khô và thay thế nước mắm bằng nước tương.
Tổng hợp theo thespruceeats, Honest cooking...