Quýt hồng Lai Vung trồng chậu đang được người dân ở tỉnh Đồng Tháp tìm mua. Do tình hình dịch bệnh nên số lượng năm nay sẽ ít hơn những năm trước đây.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Hà Thanh Hồng (70 tuổi, ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chỉ sản xuất 250 chậu quýt hồng.
Đến thời điểm này, ông Hồng đã bán được 40 chậu quýt hồng trồng chậu. Hiện ông bán quýt hồng trồng chậu với giá từ 1-4 triệu đồng/chậu (tuỳ cây to hay cây nhỏ, tùy vào số lượng trái trên cây). Mức giá này giúp ông Hồng lời khoảng 1 triệu đồng/chậu sau khi trừ tất cả chi phí.
"Giá quýt hồng trồng chậu giảm hơn các năm trước rất nhiều. Những năm chưa có dịch Covid-19, có lúc tôi bán từ 9-10 triệu đồng/chậu" - ông Hồng thông tin.
Theo ông Hồng, quýt hồng trồng chậu được nhiều người dân ưa thích, thay vì mua quýt trái chưng thì mua quýt chậu về nhà vừa chưng được, vừa có cây kiểng ngắm với màu rất đẹp. Sau Tết, ăn trái xong, còn có thể dưỡng để trái vào Tết năm sau.
Ông Hồng còn cho rằng, ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, người dân trồng quýt hồng trực tiếp trên đất vườn rất nhiều nhưng ít hộ trồng chậu, hiện toàn huyện chỉ có khoảng 1.000 chậu bán Tết 2022.
Hơn nữa, theo ông Hồng, quýt hồng trồng chậu dễ chăm sóc, dễ bán và mạng lại hiệu quả kinh tế hơn trồng dưới đất bán trái.
Đối với quýt hồng trồng chậu, từ lúc trồng đến khi thu hoạch trái mất khoảng 2,5 năm, riêng từ lúc ra trái đến khi chín là 10 tháng. Tùy vào cây to hay nhỏ, đang phát triển tốt hay suy, ông Hồng sẽ để số lượng trái trên cây tương ứng, bình quân từ 25-60 trái/cây.
Hiện ông Hồng vẫn đang bán quýt hồng trồng chậu tại vườn của mình. Nếu khách ở xa, có nhu cầu mua thì ông mới giao qua xe dịch vụ.