Món ngon ngày Tết hôm nay, Dân Việt sẽ mách bạn cách đồ xôi dẻo, thơm như ý.
Xôi là một món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Nấu xôi không khó nhưng để nấu một nồi xôi ngon, hạt gạo chín nục, toả mùi thơm của gạo nếp cũng cần có bí quyết.
Nhiều người sẽ ngại ngần đồ xôi vì xôi làm ra bị nát hoặc cứng, không dẻo, thơm. Vậy, muốn đồ xôi ngon phải nhớ bí quyết này!
- Muốn đồ xôi ngon đầu tiên là gạo phải ngon: nên chọn nếp cái hoa vàng (nếp cái dẻo nhưng khá khô nếu không ngâm đủ nước khi đồ dễ bị khô) dễ hơn có thể chọn nếp nhung cũng được hoặc nếp nương hạt dài rất ngon.
- Ngâm gạo thì từ 6-8 tiếng bằng nước lạnh (không ngâm lâu hơn hạt gạo dễ bị chua)
- Phải nấu nước trước, nước sôi mới cho gạo vào (lót 1 tấm vải mỏng dưới đáy nồi hấp để hơi nước không làm xôi phía dưới bị nhão)
- Khi cho gạo không đổ thẳng vào nồi mà bốc từng nắm cho vào. Mục đích để gạo thoáng khi không bị bí hơi.
- Trong lúc đồ xôi thì nên dùng đũa chọc các lỗ cho khí thoát lên để xôi chín đều và ngon hơn.
- Nếu ngâm màu thì ngâm lúc ngâm gạo luôn.
- Đồ xôi tầm 30 – 40 phút nếu muốn xôi mềm hơn thì lấy xôi ra cho ra 1 rổ cho nguội bớt rồi cho vào đồ lần 2.
- Khi xôi chín cho mỡ gà (hoặc dầu ăn) để xôi bóng và ngon hơn.
Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thương thực hiện