Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết

Nguyễn Huyền Chang Thứ bảy, ngày 22/01/2022 08:19 AM (GMT+7)
Để thay đổi hương vị tạo sự mới mẻ cho những ngày đầu năm mới, bạn có thể làm món mứt chanh dây cho cả nhà thưởng thức và để đãi khách đến chơi.
Bình luận 0

Món mứt chanh dây giúp bạn có hương vị Tết mới mẻ.

Mứt trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu nhắc đến mứt, mọi người sẽ nhớ ngay đến món mứt dừa, mứt gừng, mứt bí đao…quen thuộc.

Để thay đổi hương vị tạo sự mới mẻ cho những ngày đầu năm mới, bạn có thể làm món mứt chanh dây cho cả nhà thưởng thức và để đãi khách đến chơi.

Món mứt này có cách làm đơn giản, thành phẩm có vị chua chua ngọt ngọt, dẻo và rất thơm.

Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết - Ảnh 1.

Thành phẩm mứt chanh dây

Nguyên liệu làm mứt chanh dây

- 3kg chanh dây ( loại quả còn tươi và đỏ căng mọng )

- 1,2kg đường

Cách làm mứt chanh dây

Bước 1: Chọn mua những quả chanh leo còn tươi, căng vỏ vì món này cái chính là sử dụng cùi chanh leo. Vậy quả chanh tươi sẽ dễ gọt vỏ hơn.

Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết - Ảnh 2.

Chọn quả tươi để dễ gọt vỏ khi làm mứt chanh dây

Bước 2: Gọt vỏ chanh leo lấy cùi.

Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết - Ảnh 3.

Bước 3: Ngâm quả chanh leo vừa gọt vào nước muối và sau đó cắt đôi để tách lấy nước cốt chanh leo bên trong

Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết - Ảnh 4.

Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết - Ảnh 5.

Tách nước và cùi

Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết - Ảnh 6.

Bước 4: Cắt chanh leo thành sợi nhỏ vừa vừa

Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết - Ảnh 7.

Bước 5: Luộc chanh leo vừa cắt tầm 2-3 phút sau đó vớt ra cho vào nước lạnh hoặc ngâm đá 3 phút.

Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết - Ảnh 8.

Ngâm với nước đá sau khi luộc 3 phút

Bước 6: Bỏ chanh leo ra để ráo nước (có thể vắt tay cho nhanh) sau đó ngâm với đường và 1 chút nước cốt chanh leo khoảng 3-5 tiếng (1kg chanh leo tương đương 0,5kg đường) mọi người có thể tăng giảm độ ngọt tuỳ ý.

Bước 7: Cho vào chảo đảo đều đến khi sệt sệt lại (có thể dùng lò nướng). Sên cho tới khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì tắt bếp, vẫn đảo đều tay cho tới khi thấy đường quện trên miếng mứt là được.

Mách bạn bí quyết làm mứt chanh dây dẻo thơm đón Tết - Ảnh 9.

Mứt chanh dây ăn dẻo dẻo và thơm thơm vị chua chua ngọt ngọt. Nước cốt có thể pha nước uống

Bước 8: Cho mứt ra khay để cho mứt nguội, cho mứt vô hộp bảo quản, sử dụng trong 2-3 tuần.

*Cách làm siro chanh dây:

- Lấy nước cốt pha với 1 chút nước lọc + Đường sau đó khuấy cho tan đường rồi cho lên đun sôi. Sau đó vớt bọt ra để nước được trong Cho ra hộp bảo quản trong tủ lạnh Mỗi lần uống pha 1 chút nước cốt với nước lọc thêm chút đá uống mời khách ngày tết có khi nhiều người thích.

Chúc các bạn thành công và có một cái tết sum vầy - vui vẻ - hạnh phúc - và ngọt ngào như mứt vậy.

Chúc các bạn thành công khi làm mứt chanh dây

*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Huyền Chang thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem