Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Món mứt chanh dây giúp bạn có hương vị Tết mới mẻ.
Mứt trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Nếu nhắc đến mứt, mọi người sẽ nhớ ngay đến món mứt dừa, mứt gừng, mứt bí đao…quen thuộc.
Để thay đổi hương vị tạo sự mới mẻ cho những ngày đầu năm mới, bạn có thể làm món mứt chanh dây cho cả nhà thưởng thức và để đãi khách đến chơi.
Món mứt này có cách làm đơn giản, thành phẩm có vị chua chua ngọt ngọt, dẻo và rất thơm.
- 3kg chanh dây ( loại quả còn tươi và đỏ căng mọng )
- 1,2kg đường
Bước 1: Chọn mua những quả chanh leo còn tươi, căng vỏ vì món này cái chính là sử dụng cùi chanh leo. Vậy quả chanh tươi sẽ dễ gọt vỏ hơn.
Bước 2: Gọt vỏ chanh leo lấy cùi.
Bước 3: Ngâm quả chanh leo vừa gọt vào nước muối và sau đó cắt đôi để tách lấy nước cốt chanh leo bên trong
Bước 4: Cắt chanh leo thành sợi nhỏ vừa vừa
Bước 5: Luộc chanh leo vừa cắt tầm 2-3 phút sau đó vớt ra cho vào nước lạnh hoặc ngâm đá 3 phút.
Bước 6: Bỏ chanh leo ra để ráo nước (có thể vắt tay cho nhanh) sau đó ngâm với đường và 1 chút nước cốt chanh leo khoảng 3-5 tiếng (1kg chanh leo tương đương 0,5kg đường) mọi người có thể tăng giảm độ ngọt tuỳ ý.
Bước 7: Cho vào chảo đảo đều đến khi sệt sệt lại (có thể dùng lò nướng). Sên cho tới khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì tắt bếp, vẫn đảo đều tay cho tới khi thấy đường quện trên miếng mứt là được.
Bước 8: Cho mứt ra khay để cho mứt nguội, cho mứt vô hộp bảo quản, sử dụng trong 2-3 tuần.
*Cách làm siro chanh dây:
- Lấy nước cốt pha với 1 chút nước lọc + Đường sau đó khuấy cho tan đường rồi cho lên đun sôi. Sau đó vớt bọt ra để nước được trong Cho ra hộp bảo quản trong tủ lạnh Mỗi lần uống pha 1 chút nước cốt với nước lọc thêm chút đá uống mời khách ngày tết có khi nhiều người thích.
Chúc các bạn thành công và có một cái tết sum vầy - vui vẻ - hạnh phúc - và ngọt ngào như mứt vậy.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Huyền Chang thực hiện