- 3kg chanh dây ( loại quả còn tươi và đỏ căng mọng )
- 1,2kg đường
Cách làm mứt chanh dây
Bước 1: Chọn mua những quả chanh leo còn tươi, căng vỏ vì món này cái chính là sử dụng cùi chanh leo. Vậy quả chanh tươi sẽ dễ gọt vỏ hơn.
Bước 2: Gọt vỏ chanh leo lấy cùi.
Bước 3: Ngâm quả chanh leo vừa gọt vào nước muối và sau đó cắt đôi để tách lấy nước cốt chanh leo bên trong
Bước 4: Cắt chanh leo thành sợi nhỏ vừa vừa
Bước 5: Luộc chanh leo vừa cắt tầm 2-3 phút sau đó vớt ra cho vào nước lạnh hoặc ngâm đá 3 phút.
Bước 6: Bỏ chanh leo ra để ráo nước (có thể vắt tay cho nhanh) sau đó ngâm với đường và 1 chút nước cốt chanh leo khoảng 3-5 tiếng (1kg chanh leo tương đương 0,5kg đường) mọi người có thể tăng giảm độ ngọt tuỳ ý.
Bước 7: Cho vào chảo đảo đều đến khi sệt sệt lại (có thể dùng lò nướng). Sên cho tới khi thấy đường bắt đầu kết tinh thì tắt bếp, vẫn đảo đều tay cho tới khi thấy đường quện trên miếng mứt là được.
Bước 8: Cho mứt ra khay để cho mứt nguội, cho mứt vô hộp bảo quản, sử dụng trong 2-3 tuần.
*Cách làm siro chanh dây:
- Lấy nước cốt pha với 1 chút nước lọc + Đường sau đó khuấy cho tan đường rồi cho lên đun sôi. Sau đó vớt bọt ra để nước được trong Cho ra hộp bảo quản trong tủ lạnh Mỗi lần uống pha 1 chút nước cốt với nước lọc thêm chút đá uống mời khách ngày tết có khi nhiều người thích.
Chúc các bạn thành công và có một cái tết sum vầy - vui vẻ - hạnh phúc - và ngọt ngào như mứt vậy.
Chúc các bạn thành công khi làm mứt chanh dây
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Huyền Chang thực hiện
Vui lòng nhập nội dung bình luận.