Nhu cầu các mặt hàng thủy hải sản cao cấp, đặc biệt là hải sản nhập khẩu được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao vào thời điểm cuối năm và trước Tết Nguyên đán.
Nhiều cửa hàng hải sản cao cấp tại TP.HCM đã ghi nhận sức mua tăng trưởng trở lại sau đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Nhân viên một cửa hàng hải sản nhập khẩu trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1) xác nhận, tôm hùm, cua hoàng đế và gần đây nhất là cua lông mỗi năm chỉ bán một đợt đã "thắng lớn ngoài mong đợi".
Thậm chí, cua lông Hồng Kông do cửa hàng này nhập, về đến đâu là hết đến đó và chỉ đủ cung cấp cho khách đặt hàng trước.
Ông Trần Văn Trường - Giám đốc Công ty TNHH Thương Mại Quốc tế Hải sản Hoàng Gia, doanh nghiệp nhập khẩu thủy hải sản lớn tại TP.HCM nhận định, một số nhóm người có thu nhập cao, chọn ăn những loại thực phẩm đắt tiền.
"Do đó, sản phẩm cao cấp như cua hoàng đế, tôm hùm Úc, bào ngư Hàn Quốc, tôm hùm Canada; hàng nội địa thuộc dòng cao cấp như tôm tích, tôm hùm xanh vẫn bán tốt", ông Trường nói.
Theo ông Trường, khi tình hình dịch bệnh căng thẳng thì nhu cầu có phần giảm nhưng khi dịch lắng bớt thì tăng dần trở lại.
Nắm xu hướng, trong khi nhiều doanh nghiệp phải trả mặt bằng, thu hẹp quy mô kinh doanh, chuỗi cửa hàng hải sản này vừa khai trương một chi nhánh mới trên đường Lý Tự Trọng (quận 1) - ngay trung tâm TP.HCM để tiếp cận nhóm khách hàng thu nhập cao.
"Tết đến, nhu cầu thủy hải sản cao cấp lại càng tăng. Chúng tôi đã có kế hoạch tiếp tục nhập tôm hùm Úc, bào ngư Hàn Quốc, cua hoàng đế. Thủy hải sản nội địa cao cấp, chúng tôi ký kết với các vùng nuôi trồng để chủ động nguồn cung. Nhu cầu hải sản dịp Noel, Tết tây và Tết Nguyên đán tăng rất cao", ông Trường khẳng định.
Bà Rebecca Ball, Tham Tán Thương mại Cấp cao - Cơ quan Thương Mại và Đầu tư Chính phủ Úc cho biết, Việt Nam là thị trường thuộc nhóm 5 nước dẫn đầu về xuất khẩu thủy sản của Úc. Theo thống kê, 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản của nước này sang Việt Nam tăng hơn 45%, đạt trên 62 triệu AUD.
Bà cũng cho biết thêm tôm hùm, cua, cá hồi... của Úc rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Theo bà Rebecca Ball, năm nay, nếu dịch bệnh không phức tạp, sức tiêu thụ hải sản Úc tại Việt Nam có thể còn tăng cao hơn nữa.
Ông Youn Jong Chul - Trưởng văn phòng đại diện Trung tâm Hỗ trợ Xúc tiến hải sản Hàn Quốc, cho biết thêm, Việt Nam chỉ đứng sau Mỹ về việc nhập cá bơn của Hàn Quốc. Trung bình giá trị cá bơn nhập khẩu từ Hàn Quốc vào Việt Nam khoảng 2,5 triệu USD/năm.
Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều bào ngư, cua hoàng đế của Hàn Quốc. Hàn Quốc đang được đẩy mạnh xuất khẩu dạng tươi sống sang Việt Nam bằng container đến với người tiêu dùng.
"Năm ngoái, Covid-19 khó khăn cho xuất nhập khẩu nhưng cuối năm nay, rất nhiều công ty đến tìm chúng tôi, tìm hiểu thị trường và muốn đưa thêm một số mặt hàng tiêu biểu khác đến Việt Nam.Việt Nam là thị trường rất tiềm năng của Hàn Quốc", ông đánh giá.
Ngoài ra, một nguyên nhân khác khiến người Việt chuộng hải sản nhập khẩu cao cấp vì các mặt hàng này đã khá quen thuộc trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt, giá sản phẩm có phần dễ chịu hơn trước vì khá nhiều quốc gia đã ưu đãi thuế nhập khẩu với hàng tươi sống về mức 0%.
Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hải sản cũng xác nhận điều này và cho biết mức giá hiện giảm 10-20% so với trước.