Đây là loại rau gia vị quen thuộc với hầu hết mọi người: Hành lá.
Với đặc tính chống hàn, kháng khuẩn và có hương thơm đặc biệt do vậy hành lá được rất nhiều người yêu thích.
Ngoài việc gia tăng hương vị cho món ăn, loại rau này có nhiều tác dụng với sức khỏe. Hành lá có nhiều vitamin C và các loại khoáng chất như magie, kali, sắt... góp phần tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Hành lá có nhiều vitamin A nên hỗ trợ tốt cho thị lực. Ngoài ra, loại rau này còn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tốt cho xương.
Một số nghiên cứu cho thấy với 150 gram hành lá chứa khoảng 10% chất xơ cần thiết mỗi ngày. Sử dụng hành lá giúp cơ thể bạn được bổ sung nhiều chất xơ hơn, giúp giảm mức cholesterol của bạn cũng như đẩy lùi các bệnh về tim mạch hay đái tháo đường.
Đáng nói, một trong những công dụng của loại rau này chính là bổ sung sức khoẻ sinh lý cho phái mạnh. Theo đó, khi ăn nhiều hành lá sẽ làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể từ đó góp phần nâng cao sức bền của cánh mày râu.
Nguyên liệu: Cật lợn, hành lá, gừng, tỏi, rau mùi, nước tương nhạt, muối, nước cốt gà, dầu mè, dầu tiêu, hạt vừng, rượu nấu ăn, tinh bột.
Cách làm:
- Cật lợn làm sạch, loại bỏ phần gân trắng ở giữa quả cật. Cắt cật thành từng lát mỏng, cho vào chậu, thêm muối rửa sạch và tráng nhiều lần bằng nước sạch. Cho rượu nấu ăn, tinh bột vào, trộn đều rồi ướp trong 10 phút.
- Chuẩn bị nước sốt: Cho hành lá, rau mùi, muối, nước cốt gà, nước tương nhạt, dầu mè, dầu hạt tiêu vào tô, khuấy đều rồi đặt sang một bên.
- Cho một lượng nước thích hợp, rượu nấu ăn, gừng, lá hành vào nồi, đun sôi cật lợn trong vòng 30 giây rồi vớt ra cho vào tô chứa đầy nước sốt.
- Cuối cùng cho thêm hành lá, tỏi băm và hạt vừng vào, đổ dầu nóng vào trộn đều trước khi dùng.
Nguyên liệu: Hàu, hành lá, gừng, tỏi, tinh bột.
Cách làm:
- Rửa sạch vỏ hàu, dùng dao chuyên dụng cạy mở, lấy thịt hàu ra, thêm 2 thìa tinh bột để làm sạch hàu rồi để ráo nước.
- Làm nóng chảo, đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào, cho hàu vào xào. Quá trình này hàu sẽ tiết là 1 lượng nước nhất định, bạn xào cho đến khi nước cạn thì vớt hàu ra đồng thời giữ lại nước hàu để dùng.
- Đổ nước hàu vào tô, thêm 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, nửa thìa tinh bột và 1 thìa đường, trộn đều rồi đặt sang một bên.
- Đổ một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi. Đun nóng dầu rồi cho gừng, tỏi vào xào thơm. Cho hàu vào xào thơm rồi cho thêm hành lá, đảo đều.
Sau đó đổ nước sốt đã pha vào, đun trên lửa lớn cho đến khi nước sốt đặc lại thì đổ ra dùng.
Nguyên liệu: Cá chạch, đậu hũ, ớt, tỏi, gừng, hành lá.
Cách làm:
- Cá chạch bỏ đầu và nội tạng, cho một ít bột mì vào nhào, rửa sạch nhớt trên bề mặt. Sau đó rửa sạch cá, để ráo nước.
- Làm nóng chảo, cho lượng dầu ăn vừa đủ vào, cho tỏi băm, gừng băm nhỏ vào dầu nóng, xào thơm.
- Cho cá chạch vào xào đến khi cá chuyển màu hơi nâu, cho một lượng nước sôi vừa phải vào, sau đó thả đậu phụ, 2 thìa muối, 1 thìa rượu nấu vào đun trên lửa vừa khoảng 3 phút.
- Cho ớt và một ít dầu hào vào nấu món ăn thêm hương vị. Cuối cùng cho hành lá và một lượng nước cốt gà vừa phải vào, đảo đều và thưởng thức.
Món ăn 4: Chả lợn xào hành lá
Nguyên liệu: Chả lợn, hành lá, tỏi.
Cách làm:
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa, thái chả thành từng dải mỏng và dài.
- Đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, đun nóng dầu, cho chả vào xào cho đến khi bề mặt hơi nâu thì cho hành lá vào, đảo chín.
- Thêm một thìa dầu hào và nửa thìa muối vào rồi tiếp tục xào cho đến khi thấm gia vị thì xúc ra đĩa và thưởng thức.
(Công thức món ăn và ảnh theo Toutiao)