Clip: Anh Vũ Văn Dương, Giám đốc HTX La Hiên (xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên)
Anh Vũ Văn Dương (xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) hiện đang là Giám đốc HTX La Hiên.
Ngoài trồng na với tổng diện tích khoảng 3.600m2 ở xã La Hiên, anh Dương còn trồng khoảng 3ha toàn cam canh, bưởi diễn... ở xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.
PV Dân Việt đến vườn cam Canh, bưởi Diễn... của anh Dương đúng vào thời điểm chuẩn bị thu hoạch. Khắp khu vườn rộng gần 3ha toàn những trái cam, bưởi, quýt sai trĩu cành, đỏ mọng và căng mướt.
Anh Dương cho biết, gia đình anh trồng na từ nhiều năm nay. Mỗi năm, gia đình anh thu khoảng 200 – 300 triệu đồng từ trồng na.
Vài năm trước, anh có đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng cam, bưởi ở một số tỉnh bạn như Hòa Bình, Bắc Giang.
Thấy hiệu quả nên năm 2017, anh thuê 3ha diện tích đất vườn đồi tại xã Cúc Đường để trồng cam và bưởi.
Ban đầu, anh trồng 200 cây bưởi Diễn, 100 cây cam canh, 500 cây cam chanh. Sau đó, anh trồng thêm 500 cây bưởi da xanh và 200 cây cam Canh. Giống cây đều được anh mua từ Hưng Yên về.
Đặc biệt, toàn bộ diện tích cây ăn quả hiện nay trong vườn đồi của gia đình anh Dương được trồng theo hướng hữu cơ.
Anh Dương cho biết, anh sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, phân trùn quế và đậu tương ủ cá để bón cho cây. Ưu điểm của trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ là cây khỏe, bền cây, cây sinh trưởng tốt, chất lượng quả thơm ngon, không gây ô nhiễm môi trường.
Anh Dương cho hay, năm nay là lứa thu hoạch cam, bưởi đầu tiên. Năm ngoái cây có bói quả, nhưng anh cho tỉa hết, chỉ để lại một ít quả để cây sinh trưởng và phát triển.
Từ đầu vụ đến nay, gia đình anh đã bán được 5 tấn cam chanh với giá bán 20.000 đồng/kg, còn cam Canh bán với giá 30.000 đồng/kg, bưởi da xanh bán với giá 30.000 đồng/kg.
Năm nay, anh ước tính thu hoạch khoảng 10 tấn cam chanh, 5 tấn cam Canh và khoảng trên 2.000 quả bưởi (tương đương khoảng gần 3 tấn).
Chia sẻ về kỹ thuật trồng cam, anh Dương cho biết, hố trồng cam được cuốc theo hình vuông, kích thước 60cm x 60cm, sâu 40cm. Sau khi đã cuốc hố, anh trộn phân với đất và rắc xuống, hai tháng sau bắt đầu trồng cây. Khoảng cách giữa cây với cây là 4m, hàng cách hàng là 4m.
Còn đối với bưởi, kích thước hố trồng cũng tương tự, nhưng khoảng cách giữa cây với cây cũng là 5m, hàng với hàng là 5m.
Thời điểm trồng đẹp nhất là tháng 12 âm lịch vì thời điểm này cây đã ra lá bánh tẻ, không có lộc non. Nếu trồng vào thời điểm này sẽ không bị chột cây.
Đến khoảng tháng 4, tháng 5 năm sau lại tưới phân hữu cơ cho cây. Cứ 2 tháng lại bón phân đỗ tương ủ cho cây 1 lần.
Anh Dương lắp đường ống dẫn nước về tận vườn cây ăn quả, rồi xây bể chứa nước. Từ đó, anh sử dụng vòi tưới tự động lấy nước từ bể tưới nước cho cây, nhờ đó vô cùng thuận tiện mà lại tiết kiệm được chi phí đáng kể.
Hơn nữa, nước tưới cho cây là nước sạch từ các khe núi đá, nên cây không bị bệnh hay nhiễm khuẩn.
Khi cây ra quả, cần chú ý loại bỏ những quả bị vẹo, quả xấu. Đối với những chùm quả sai, cần tỉa bớt quả, chỉ để lại những quả cân đối và đẹp. Như thế, không những đảm bảo cây phát triển, mà quả sau khi thu hoạch đều đạt chất lượng.
Thời điểm thu hoạch cam, bưởi thích hợp nhất là khoảng tháng 11 âm lịch trong năm.
Riêng đối với bưởi, người trồng sẽ cắt quả và để trong khoảng thời gian từ 1 tháng trở lên, khi quả xuống đường và ngọt mới mang bán.
Sau khi thu hoạch quả xong, người trồng thường tỉa cây vào dịp cuối năm. Vào thời điểm này, thời tiết hanh khô, nên khi cắt cành vết cắt sẽ khô ngay, không bị nước mưa vào và gây bệnh cho cây.
Ngoài ra, sau khi thu hoạch quả xong, người trồng sẽ phun chế phẩm sinh học để ngăn ngừa sâu bệnh, côn trùng cho cây, thực hiện phun kép 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 7 – 10 ngày. Sau đó khi đậu quả lại phun kép 2 lần để phòng bệnh sương mai, thán thư, sâu vẽ bùa, nhện đỏ.
Thời điểm bắt đầu khai thác quả phù hợp nhất của cây là từ khoảng 5 năm tuổi trở lên và thời gian khai thác quả hiệu quả nhất kéo dài khoảng 10 năm.
Tuổi thọ trung bình của cây đạt khoảng 15 năm. Sau thời gian này, người trồng sẽ chặt bỏ những cây già cỗi để thay thế bằng những cây mới, đảm bảo năng suất, chất lượng.
Bằng việc trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ, anh Dương dự kiến trong thời gian tới sẽ xây dựng thương hiệu sản phẩm của riêng mình nhằm nâng cao giá trị và chất lượng cho sản phẩm của gia đình mình.