Món ngon ngày Tết hôm nay, Dân Việt hướng dẫn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung.
Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn quen thuộc được nhiều gia đình miền Trung lựa chọn vào dịp Tết. Thành phẩm món ăn đậm đà, từng thớ thịt heo săn chắc, thấm đượm nước mắm nguyên chất ăn kèm rau sống tạo nên hương vị hấp dẫn, thích hợp dùng để ăn với cơm hoặc mời khách nhâm nhi.
Cách làm món thịt heo ngâm nước mắm không khó nhưng cần có bí quyết để món ăn thơm phức đậm đà chuẩn vị miền Trung.
- 1,5 kg thịt ba chỉ (có thể mua miếng nhiều mỡ).
- Rượu trắng (vodka), gừng, muối để ngâm rửa thịt.
- 700ml nước mắm ngon
- 800g đường (tuỳ vào độ mặn của mắm mà có thể điều chỉnh tuỳ khẩu vị)
- 2 muỗng canh dấm gạo
- Ớt trái, tỏi, hành, tiêu xanh để ngâm cùng (nếu thích)
- Ngâm thịt với nước muối có pha rượu trắng và gừng cho đỡ hôi, ngâm tầm 20-30 phút rồi rửa lại sạch.
- Bắc nồi nước luộc sơ để ra chất bẩn (nước vừa sôi là tắt lửa thôi) rồi đổ ra rổ rửa thật sạch.
- Pha mắm với đường trong 1 nồi sạch.
- Bắc lên bếp nấu cho tan đường rồi bỏ thịt vào.
- Nấu tới sôi thì hạ lửa nấu liu riu để thịt chín vừa.
- Hớt bọt liên tục.
- Nấu chừng 30 phút là xong ạ.
- Tắt bếp, thêm 2 muỗng dấm gạo, thêm hành, tỏi, tiêu xanh vào nồi thịt.
- Để nguội rồi bỏ vào thẩu đã được rửa sạch, tráng nước sôi, để khô.
- Để tầm 3,4 ngày là ăn được.
- Có thể giữ trong tủ lạnh sau đó tầm vài tháng vẫn ăn được. Giữ càng lâu thịt càng đỏ đẹp. Khi lấy ra ăn thì quay lò vi sóng một tí thì phần mỡ sẽ trong đẹp.
Thịt ngâm mắm cuộn bánh tráng với ít rau sống trở thành món chống ngán ngày Tết rất hợp.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hanh Nguyen thực hiện.