Dân Việt

Làm thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này

Hanh Nguyen 23/01/2022 08:16 GMT+7
Cách làm thịt heo ngâm nước mắm không khó nhưng cần có bí quyết để món ăn thơm phức đậm đà chuẩn vị miền Trung.

Món ngon ngày Tết hôm nay, Dân Việt hướng dẫn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung. 

Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn quen thuộc được nhiều gia đình miền Trung lựa chọn vào dịp Tết. Thành phẩm món ăn đậm đà, từng thớ thịt heo săn chắc, thấm đượm nước mắm nguyên chất ăn kèm rau sống tạo nên hương vị hấp dẫn, thích hợp dùng để ăn với cơm hoặc mời khách nhâm nhi. 

Cách làm món thịt heo ngâm nước mắm không khó nhưng cần có bí quyết để món ăn thơm phức đậm đà chuẩn vị miền Trung.

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 1.

Làm thịt heo ngâm nước mắm không khó nhưng cần có bí quyết riêng

Nguyên liệu làm thịt heo ngâm nước mắm

- 1,5 kg thịt ba chỉ (có thể mua miếng nhiều mỡ).

- Rượu trắng (vodka), gừng, muối để ngâm rửa thịt.

- 700ml nước mắm ngon

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 2.

Gia vị để làm thịt heo ngâm nước mắm

- 800g đường (tuỳ vào độ mặn của mắm mà có thể điều chỉnh tuỳ khẩu vị)

- 2 muỗng canh dấm gạo

- Ớt trái, tỏi, hành, tiêu xanh để ngâm cùng (nếu thích)

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

- Ngâm thịt với nước muối có pha rượu trắng và gừng cho đỡ hôi, ngâm tầm 20-30 phút rồi rửa lại sạch.

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 3.

Chuẩn bị làm thịt heo ngâm nước mắm: Ngâm rửa thịt với rượu, gừng, muối

- Bắc nồi nước luộc sơ để ra chất bẩn (nước vừa sôi là tắt lửa thôi) rồi đổ ra rổ rửa thật sạch.

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 4.

Luộc sơ thịt cho sạch

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 5.

Làm thịt heo ngâm nước mắm: Sau khi nước sôi thì đổ thịt ra rửa sạch

- Pha mắm với đường trong 1 nồi sạch.

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 6.

Pha mắm và đường

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 7.

Nấu sôi mắm đường

- Bắc lên bếp nấu cho tan đường rồi bỏ thịt vào.

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 8.

Bỏ thịt vào mắm đường

- Nấu tới sôi thì hạ lửa nấu liu riu để thịt chín vừa.

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 9.

Nấu liu riu 30 phút là xong

- Hớt bọt liên tục. 

- Nấu chừng 30 phút là xong ạ.

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 10.

Bỏ hết gia vị vào nồi thịt, thêm dấm. Để nguội.

- Tắt bếp, thêm 2 muỗng dấm gạo, thêm hành, tỏi, tiêu xanh vào nồi thịt. 

 - Để nguội rồi bỏ vào thẩu đã được rửa sạch, tráng nước sôi, để khô.

- Để tầm 3,4 ngày là ăn được.

- Có thể giữ trong tủ lạnh sau đó tầm vài tháng vẫn ăn được. Giữ càng lâu thịt càng đỏ đẹp. Khi lấy ra ăn thì quay lò vi sóng một tí thì phần mỡ sẽ trong đẹp. 

Để thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này (bài Tết) - Ảnh 11.

Sau khi nguội thì bỏ hủ

Thịt ngâm mắm cuộn bánh tráng với ít rau sống trở thành món chống ngán ngày Tết rất hợp.

Chúc các bạn thành công khi làm thịt heo ngâm nước mắm. 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hanh Nguyen thực hiện.