Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Để có được một tô bún bò chuẩn vị đặc sản Huế thơm ngon cần khá nhiều nguyên liệu, tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm. Bắt tay ngay vào bếp theo công thức dưới đây nhé!
Chân giò heo 1 kg
Nạm bò 500 gr
Bún sợi to 200 gr
Huyết bò hoặc heo 1 tô (không bắt buộc)
Chả cua hay chả bò 200 gr (không bắt buộc)
Dầu màu điều 3 muỗng canh
Sả 7 cây
Hành tây 2 củ
Tỏi 1 củ
Gừng 1 củ
Mắm ruốc 2 muỗng canh
Hành lá 1 ít
Giá đỗ 1 ít
Mùi tàu/húng quế 1 ít
Hoa chuối (bắp chuối) 1 ít
Chanh 1 trái
Sơ chế chân giò, nạm bò
Chân giò heo nếu thích nhiều thịt thì chọn chân sau, thích da và gân giòn thì chọn chân trước, chặt thành những khoanh tròn, rửa sạch.
Luộc chân giò qua nước sôi cho hết bẩn sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Nạm bò rửa sạch, luộc riêng cùng chút củ gừng thái lát cho thơm. Ninh lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, dùng đũa xiên thử miếng nạm, nếu xiên qua được là đạt yêu cầu. Đợi thịt nạm nguội thái miếng mỏng.
Huyết bò hoặc heo có thể mua sẵn hoặc mua huyết về luộc chín, thái miếng vừa ăn. Nếu không ăn huyết có thể bỏ qua.
Chả cua nặn thành từng viên tròn nhỏ thả vào nồi nước luộc nạm, chả nổi lên là đã chín, bạn vớt ra để riêng. Có thể thay thế chả cua bằng chả bò, chả giò hoặc không cho chả cũng được.
4 cây sả băm nhỏ, còn lại cắt khúc, đập dập. Hành tây chia 2 phần, một nửa cắt đôi, nửa còn lại thái mỏng.
Hành lá, mùi tàu, húng quế rửa sạch thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
Hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100 ml nước lạnh.
Phi 4 cây sả băm cho thơm cùng 2 thìa dầu ăn, lấy bớt sả ra, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp.
Chân giò heo đã sơ chế bạn cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cho nước dùng thơm ngọt, ra hết chất trong xương. Khi nấu nhớ hớt bọt nồi nước dùng để nước được trong.
Lấy phần trên của nước mắm ruốc cho vào nồi, bỏ phần cặn đi. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.
Thêm chén ớt sa tế đã làm ở trên vào.
Bạn trụng bún qua nước sôi, để ráo và trút ra tô.
Thêm thịt nạm, móng giò, chả cua, huyết, mùi tàu, hành lá thái nhỏ, một chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng.
Vị ngọt thơm của nước, béo ngậy của móng giò, giòn giòn mềm ngon của thịt nạm, chả cua thơm lừng cùng một chút cay của ớt và chua chua của chanh. Chỉ nghĩ tới thôi đã cảm thấy mê man và thèm ngay một tô bún bò Huế.
Còn ở trong Nam, người Sài Gòn chuộng ăn bún bò Huế với thịt nạm thái mỏng, có thể thay chả cua bằng chả lụa, chả cây hay bò viên. Nước mắm trong Nam cũng khác, không quá đậm chất như nước mắm Huế, có vị hơn ngọt và dịu hơn.
Nếu như món bắp chuối bào trong bún bò Huế là không thể thiếu thì trong Sài Gòn, có thể thay thế bằng rau trụng khác như bắp cải. Nước lèo tô bún bò Sài thành cũng được ninh từ xương, thêm ít đường phèn và nước dừa nhưng nhạt vị ruốc hơn. Nước lèo bún bò Huế có thêm vị dứa thơm thanh. Đặc biệt, sợi bún Huế thường to, trong khi món bún bò Huế ở Sài Gòn thường là cọng nhỏ.