Gừng là loại gia vị phổ biến, luôn có mặt trong căn bếp của mỗi gia đình, được kết hợp với nhiều món ăn ngon, đồng thời cũng là phương thuốc quý giá được dân gian tin dùng trong phòng và trị bệnh.
Ngoài thị trường, bên cạnh gừng Việt Nam thì còn có gừng xuất xứ từ Trung Quốc. Vậy dựa vào đâu để phân biệt được đâu là gừng tươi Việt Nam và đâu là gừng tươi Trung Quốc?
Màu sắc
Củ gừng ta nhìn bề ngoài có màu nâu sẫm, trong khi đó củ gừng của Trung Quốc có màu vàng nhạt.
Kích thước
Có thể dễ dàng nhận thấy gừng Trung Quốc có kích thước lớn hơn rất nhiều so với gừng ta. Một củ gừng Trung Quốc có trọng lượng trung bình 3 - 5g. Trong khi đó gừng ta chỉ đạt trọng lượng 0,5 - 1g.
Hình dáng
Gừng Trung Quốc có thân giữa to múp, mọng nước và khá ít nhánh nhỏ, nếu có thường các nhánh này có dáng tròn chứ không phải thân dài, nhỏ và khẳng khiu như gừng Việt. Vì vậy mà gừng Trung Quốc trông rất bắt mắt và ưa nhìn hơn gừng ta.
Vỏ
Gừng trong nước củ nhỏ, da sần sùi, nhiều đường vân, có bám đất xung quanh. Gừng Trung Quốc thường không dính đất, tròn, da trơn láng, mịn màng, thân mọng nước, ít đường vân, rất dễ bóc vỏ.
Mùi thơm
Gừng ta có vị thơm đậm, cay nồng, gừng Trung Quốc không có mùi vị.
Lõi gừng
Phần lõi, gừng ta có nhiều xơ, đường vân tròn rõ nét. Lõi gừng Trung Quốc ít xơ, đường vân nhợt hơn.
Giá thành
Gừng tươi Việt Nam thường có giá rẻ hơn 1 chút so với gừng Trung Quốc. Thời điểm hiện tại, giá gừng tươi của ta có giá khoảng 35 - 45.000 đồng/kg. Còn gừng Trung Quốc lại có giá bán đắt hơn gừng Việt Nam khoảng 3.000 – 5.000 đồng.