Ngỡ ngàng với cây hương "khổng lồ" ở Hải Dương đốt 2 ngày không hết
Không chỉ nổi tiếng với nghề làm hương thông thường, xã Phúc Thành (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) còn nổi tiếng với loại hương "khổng lồ" cao lên tới gần 2m bằng phương pháp thủ công, đốt 2 ngày chưa hết.
Ngờ ngàng với cây hương "khổng lồ" ở Hải Dương đốt 2 ngày không hết
Từ lâu, thôn Dưỡng Thái Bắc (xã Kim Thành, huyện Phúc Thành, Hải Dương) đã nổi tiếng với nghề sản xuất hương hàng đầu của tỉnh.
Nơi đây không chỉ sản xuất loại nhang que thông thường để thắp trên bàn thờ mỗi gia đình mà còn làm ra loại nhang khổng lồ cao 1-2 m dùng trong các đền, chùa lớn.
Chỉ còn khoảng vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, những người dân nơi đây đang rất hối hả sản xuất để hoàn thành những đơn hàng của khách.
Là hộ dân chuyên sản xuất nhiều hương khổng lồ nhất làng nghề, ông Đỗ Văn Tân (52 tuổi) cho biết, hàng năm mỗi dịp tết đến xuân về, gia đình ông lại sản xuất hàng nghìn que hương lớn nhỏ để phục vụ nhu cầu của người dân. Được biết, để làm ra được một cây hương cao gần 2m, ông Tân đã phải chuẩn bị nhiên liệu từ nhiều tháng trước.
"Cốt để làm loại hương này là cây điền thanh với đặc tính thân nhẹ và dễ cháy. Những cây được chọn phải là những cây thẳng, óng đẹp… sau đó phơi khô, vót kĩ để đưa vào làm cốt hương rồi mới cắt thành nhiều kích cỡ khác nhau từ 1-2m tùy vào yêu cầu của khách”, ông Tân chia sẻ.
Để làm ra một cây hương hoàn chỉnh phải trải qua rất nhiều công đoạn từ vót cốt (tre, nứa, điền thanh), phơi nhuộm chân tăm hương.
Tăm hương được vuốt qua một lớp hỗn hợp gồm nhựa trám và bột than hoa. Sau đó được lăn trên mạt gỗ để tạo hỗn hợp nguyên liệu cho dễ bắt cháy. “Nhựa trám được nghiền ra, đem nấu lên, lọc rồi trộn với bột than tạo thành hỗn hợp màu đen nhánh. Sau đó sẽ được lăn cây nhang trên bột nhang để bột dính đều khắp. Công đoạn pha chế bột nhang rất kỳ công vì nhiều hương liệu. Mỗi gia đình có cách pha chế khác nhau cho ra sản phẩm có mùi thơm riêng”, bà Trần Thị Thao, vợ ông Tân cho hay.
Những cây hương "khổng lồ" sau khi thành phẩm. trung bình mỗi vụ tết gia đình ông làm khoảng 300-400 cây nhang dài trên 1m để phục vụ khách hàng từ nhiều nơi đặt mua
Ngoài sản xuất những sản phẩm đặc biệt, đa số các hộ dân ở đây sản xuất loại nhang que thông dụng. Hầu hết, các hộ dân trong thôn Dưỡng Thái Bắc làm hương quanh năm vì thị trường tiêu thụ rất rộng, cao điểm nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Người dân nơi đây cho biết từ tháng 10 đến gần hết tháng 12 âm lịch là giai đoạn bận rộn nhất của những người làm hương trong làng