Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm”

Chủ nhật, ngày 07/03/2021 08:00 AM (GMT+7)
Dạo quanh làng hương Thủy Xuân, thưởng lãm những vòm hương đẹp mắt, tỏa ngát hương thơm cả một vùng. Những nghệ nhân tài hoa nơi đây đang từng ngày gìn giữ, phát huy nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế.
Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 1.

Nằm cách trung tâm thành phố Huế khoảng 7 km về phía Tây Nam, trên tuyến đường du lịch tham quan lăng Tự Đức, làng hương Thủy Xuân ẩn mình dưới chân đồi Vọng Cảnh, và âm thầm chảy trôi cùng dòng sông Hương hiền hòa, thơ mộng.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 2.

Làng hương Thủy Xuân là làng nghề nổi tiếng của con người xứ Huế. Theo người dân, nghề làm hương ở đây đã có từ hàng trăm năm dưới thời Triều Nguyễn. Hương Thuỷ Xuân cung cấp chủ yếu để dùng trong triều đình, các phủ quan lại, cho các lái thương và nhân dân trong vùng.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 3.

Đến với làng hương Thủy Xuân, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt du khách là những "bó hoa hương" đang bung xòe với nhiều màu sắc rực rỡ, mùi hương trầm thơm ngát tỏa khắp không gian, gợi nhớ những khoảnh khắc an yên.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 4.

Thay vì hương màu vàng nâu truyền thống, người Thuỷ Xuân đã sáng tạo nên các loại hương với đủ màu sắc xanh, vàng, đỏ, nâu, chàm,... vô cùng bắt mắt. Những màu sắc rực rỡ ấy không chỉ là để thu hút khách du lịch, thu hút người mua mà còn thể hiện sự khéo léo của con người nơi đây.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 5.

Các công đoạn làm hương đều được thao tác vô cùng tỉ mỉ. Từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, bao gồm ngũ vị thuốc bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi; ngoài ra còn kèm thêm cả vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn… để làm nên bột hương. Sau đó đến công đoạn làm lõi hương.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 6.

Bột trầm được pha trộn với tỷ lệ thích hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Sau đó, các thành phần sẽ được đem trộn đều với nước sao cho hỗn hợp bột đạt độ “dẻo quánh” là có thể bắt đầu công đoạn se hương.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 7.

Se hương là một trong những công đoạn khó nhất và quyết định đến tính thẩm mỹ của sản phẩm. Khi se hương, người thợ phải lăn thật nhẹ và chắc tay để cho bột bám đều vào que hương. Hương sau khi se xong phải đủ nắng mới không bị mốc và để được lâu.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 8.

Với việc kết hợp gìn giữ, phát huy nghề truyền thống gắn với phát triển kinh tế, đời sống của người dân làng hương Thủy Xuân từng bước được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 9.

Hiện nay sản phẩm hương của làng Thủy Xuân không chỉ phục vụ nhu cầu trong tỉnh mà còn có mặt ở các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và xuất khẩu ra nước ngoài. Mỗi loại hương có giá bán khác nhau.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 10.

Hương trầm loại thông dụng giá 80.000 đồng/bó, loại đắt nhất là 200.000 đồng/bó. Hương quế có giá 40.000 đồng/bó. Nụ trầm có giá từ 50.000 – 600.000 đồng/hộp.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 11.

Không chỉ cuốn hút du khách bởi bề dày truyền thống, bởi vẻ đẹp của những bó chông hương, làng Thủy Xuân còn đặc biệt đem lại sự thích thú cho du khách khi tạo điều kiện để họ tìm hiểu và trực tiếp tham gia vào việc làm hương.

Đến Huế thương, ghé thăm làng hương Thủy Xuân “nơi không chỉ có đẹp mà còn thơm” - Ảnh 12.

Bởi vậy mới nói, đến Huế đâu chỉ để nghe câu hò trên sông Hương, nghe nhã nhạc Cung đình, thăm Cố đô, rồi thăm những lăng mộ của nhiều triều đại vua chúa. Ở đây còn có một làng nghề mang tên Thủy Xuân, nơi lưu giữ đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Huế, nơi níu chân biết bao du khách khi đến với thành phố Huế mộng mơ.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem