Măng tây là loại rau có nguồn gốc từ nước ngoài được mệnh danh là "rau hoàng đế" bởi lượng vitamin dồi dào và khả năng chống lão hóa tự nhiên hiệu quả, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Măng tây khi ăn có vị thơm, cảm giác giòn, ngọt chát, dùng làm súp hay đem xào, luộc, hấp, nướng... đều có vị ngon rất khác biệt so với các loại rau khác.
Tâm sự với chúng tôi, chàng trai trẻ bộc bạch: "Mình biết đến măng tây trong một chương trình khuyến nông. Chính xác là ở phía Bắc rất nhiều người dân làm giàu nhờ trồng măng tây, thêm vào đó cà phê liên tục mất mùa, mất giá nên mình đã ấp ủ ý định trồng măng tây. Để có thể thực hiện ý định này mình đã "khăn gói" đến Ninh Thuận và ra các tỉnh phía Bắc học hỏi kinh nghiệm trồng và chăm sóc măng tây. Khi đã nắm vững kiến thức và liên hệ được nguồn cung cấp giống, năm 2017 mình bắt đầu phá bỏ vườn cà phê để trồng măng tây trên diện tích 1.000 m2".
Sau 8 tháng xuống giống, vườn măng tây cũng đến ngày thu hoạch. Những bó rau đầu tiên anh không bán mà đã dành tặng cho những người thân, người quen ở địa phương.
Khi được mọi người dành lời khen cho sản phẩm của mình, chàng trai trẻ lại quyết tâm hơn trong việc xây dựng thương hiệu măng tây tại địa phương.
Sau khi xây dựng được nguồn nguyên liệu, anh đã trực tiếp đến các cửa hàng và tham gia triển lãm, hội chợ thương mại để tiếp cận người tiêu dùng.
Đặc biệt, nhằm giữ vườn măng tây xanh tốt, bền cây nên anh chỉ bón phân hữu cơ, vi sinh… Nhờ vậy, nhiều cửa hàng rau sạch như cửa hàng thực phẩm sạch Vạn Trí, thực phẩm sạch Tâm An, siêu thị Vinmart Pleiku…đã đặt hàng, thu mua măng tây với số lượng lớn.
"Sau khi đã có đầu ra khá ổn định từ siêu thị đến cửa hàng, mình tiếp tục mở rộng mô hình từ 1.000m2 lên đến 8.000m2. Giống măng tây tại vườn hiện là UC157. Loại giống này rất tốt, tuổi thọ trung bình là 10 năm, nếu chăm sóc tốt có thể lên đến 15 năm. Việc thu hoạch diễn ra quanh năm", anh Hạnh chia sẻ.
Trung bình mỗi ngày anh Hạnh xuất bán từ 150 -200 kg măng tây. Ngày thường măng tây có giá giao động từ 65.000 - 80.000 đồng/kg (tùy vào từng loại). Riêng dịp Tết măng tây tăng cao hơn từ 70.000-90.000 đồng/kg, giúp anh Hạnh thu 7 triệu đồng/ngày.
Hiện sản phẩm măng tây của anh Trần Văn Hạnh đã đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Hạnh còn liên kết bao tiêu đầu ra cho các hộ dân trong vùng.
Hiện tại đã có 10 hộ dân trồng măng tây trên tổng diện tích 5 ha. Bên cạnh việc cam kết bao tiêu sản phẩm cho người dân, anh Hạnh còn hướng dẫn họ cách trồng, chăm sóc và thu hoạch măng tây.
Chia sẻ về hướng đi trong thời gian tới, anh Hạnh nhấn mạnh: "Hiện măng tây chỉ mới xuất hàng tươi đi siêu thị, cửa hàng rau sạch… Cũng vì vậy, mình cũng như bà con nơi đây gặp phải hạn chế là không thể vận chuyển xa, rau sẽ hỏng. Thời gian tới mình sẽ nâng tầm chất lượng, đầu tư nhiều máy móc hiện đại và phấn đấu sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 5 sao. Bên cạnh đó, năm 2022 mình sẽ thành lập hợp tác xã để giúp bản thân cũng như bà con nơi đây tiêu thụ loại rau này dễ dàng hơn…".