Mới đây, bệnh nhân Hà Văn Đ. (57 tuổi, ở Phù Yên, Sơn La) có triệu chứng khó nuốt, nuốt nghẹn và sụt cân khoảng 5 tháng trước khi nhập viện. Bệnh nhân đi khám tại tuyến dưới, được chẩn đoán u thực quản.
Bệnh nhân đã uống nhiều loại thuốc nhưng không thuyên giảm mà tình trạng khó nuốt ngày càng tăng và cân nặng giảm nhiều, sức khỏe suy yếu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bạch Mai để điều trị.
Chia sẻ về ca bệnh này, bác sĩ Cù Trung Kiên - Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân Đ được chẩn đoán ung thư thực quản giai đoạn T3. Mặc dù bệnh đã ở giai đoạn khá muộn nhưng các bác sĩ vẫn chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.
Ngày 16/2, bệnh nhân được TS, bác sĩ Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cùng ekip đã thực hiện phẫu thuật trong vòng gần 5 giờ.
Thực quản tổn thương được cắt bỏ rộng rãi, sau đó tạo hình ống dạ dày và đưa lên nối với thực quản ở cổ. Bệnh nhân không phải truyền máu trong và sau phẫu thuật. Sức khỏe của bệnh nhân cũng hồi phục nhanh chóng. Ngày thứ 3 sau mổ, bệnh nhân đã có thể tự ngồi dậy, tập lý liệu pháp như tập ho, tập thở, tập bóng…
Ngày thứ 7 sau mổ, sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định, có thể tự ăn cháo, không ho, không sặc, không sốt và bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) để tiếp tục liệu trình điều trị bổ trợ.
Chia sẻ về “độ khó” của phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản, tạo hình thực quản bằng dạ dày, TS Trần Mạnh Hùng nhấn mạnh, đây là phẫu thuật lớn của ổ bụng bởi phải thực hiện qua rất nhiều tăng thì (giai đoạn- PV).
"Đầu tiên, chúng tôi phải vào đường ngực. Thay vì phải mở ngực thì phẫu thuật nội soi chỉ cần 4 lỗ nhỏ để đưa 4 Trocar (thiết bị y tế dùng trong phẫu thuật nội soi - PV) vào lồng ngực của người bệnh và từ 4 Trocar đó chúng tôi có thể giải phóng cắt bỏ toàn bộ thực quản và nạo vét hạch.
Sau đó đến thì bụng, cũng sử dụng 4 Trocar đó, chúng tôi cắt bỏ thực quản bụng, nạo vét hạch và tạo hình ống dạ dày rồi đưa ống dạ dày đó qua trung thất sau lên cổ, nối với đoạn thực quản cổ", TS Hùng chia sẻ.
Theo TS Hùng, cuộc phẫu thuật nội soi sẽ diễn ra trong vòng 5-6 tiếng đồng hồ. Nếu phẫu thuật mở là phẫu thuật xâm hại với nhiều nguy cơ biến chứng thì phẫu thuật nội soi đã khắc phục được nhược điểm đó, đặc biệt là biến chứng về hô hấp.
Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi sự đầu tư về trang thiết bị và phẫu thuật viên cần được đào tạo công phu. Hiện phương pháp này chỉ được thực hiện ở các trung tâm phẫu thuật lớn, có đội ngũ phẫu thuật viên có trình độ chuyên môn cao.
TS Hùng cho biết, từ tháng 2 năm 2022, khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt thực quản qua 2 đường ngực bụng để điều trị cho 50 bệnh nhân bị ung thư thực quản.
Bệnh nhân Hà Văn Đ là bệnh nhân thứ 50. Rất nhiều bệnh nhân khi nhập viện đã không thể ăn, sức khỏe suy kiệt. Nhưng khi được phẫu thuật họ đã ăn được, phục hồi tốt để có sức khỏe chống chọi lại bệnh tật, vượt qua các đợt xạ trị điều trị ung thư trước mắt.