Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Về "bài thuốc" lưu truyền trên mạng khuyến cáo: "ăn thực phẩm nhiều chất kiềm để diệt virus SARS-CoV-2", TS Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Nhi Trung ương) khẳng định, không có nghiên cứu hay kết luận khoa học nào kết luận "thức ăn có thể diệt được virus".
Thông tin cho biết: "độ PH của virus corona (virus SARS-CoV-2) thay đổi từ 5,5 đến 8,5. Do đó, tất cả những việc chúng ta phải làm để loại bỏ virus là ăn tất cả các loại thực phẩm có chứa chất kiềm cao hơn mức axit của virus".
TS Thục khuyến cáo người dân không nên tin vào các bài thuốc truyền miệng, các mách nước không có căn cứ khoa học để tự chữa bệnh cho mình mà chủ quan, không đi bệnh viện khi bệnh có dấu hiệu chuyển biến nặng.
"Ăn uống tốt sẽ giúp người bệnh đủ dưỡng chất, khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để chống lại bệnh tật. Cho đến nay chưa có nghiên cứu hay kết luận nào cho thấy ăn một loại thực phẩm nhất định thì sẽ diệt được virus SARS-CoV-2", TS Thục nhấn mạnh.
Theo TS Thục, khi trẻ mắc Covid-19, để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ.
Việc thực hiện và tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng là thật sự cần thiết, bởi dinh dưỡng hỗ trợ và cải thiện "hàng rào" bảo vệ cơ thể, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng phục hồi, đề phòng cơ thể suy kiệt dẫn tới suy dinh dưỡng và hạn chế những biến chứng nặng hậu Covid-19.
Theo TS Thục, trẻ mắc Covid-19, cha mẹ cần định kỳ theo dõi cân nặng và lượng thức ăn mà trẻ ăn vào xem có sụt giảm so với trước không và mực độ sụt giảm như thế nào. Ít nhất 1 bữa ăn trong ngày của trẻ có cân đối khẩu phần.
Hàng ngày trẻ phải ăn đa dạng các nhóm thực phẩm, ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm (nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.