Con chù ụ thường sống ở các bãi bồi nước lợ, rừng đầm nước lợ ven biển. Hắn khác cách tìm thức ăn với con ba khía là ra ngoài kiếm ăn vào ban ngày, hai càng đỏ chót, đào hang rất sâu và có nhiều đường ngách để thoát khi bị tấn công.
Mình tròn, với hai con mắt to, lờ đờ, sù sụ trông rất.... buồn, trên lưng có nhiều vết sần sùi, thịt rất ngọt khi nấu hay nướng chín..., có lẽ qua hình dáng thiểu não, buồn bã nên có cái tên là... “Chù ụ”...?
Trong khi đó, con Ba khía thì ra ăn vào ban đêm, ba khía thường không đào hang, thường lẫn trong các gốc rễ cây bần, cây vẹt hay bám mình trên thân cây, nó nhanh nhẹn hơn, trên mình có ba sọc khía, mình dẹp hơn, hai càng có hơi đỏ hoặc xám đen....!
Con Chù ụ khi bị bắt, hai càng anh ta co vào bất động, cứ ngỡ là... “cục đá”... Nó được chế biến ra nhiều món ngon như: Chù ụ rang tỏi me, nấu canh chua, hấp bia, luộc với nước dừa, nếu có nhiều thì làm mắm như ba khía, bảo đảm khi trộn thêm với ớt tỏi chanh, đường thì nồi cơm nguội cạn đáy lúc nào không hay...!
Dù là món nướng, luộc, hấp, mắm sống hay rang, muốn tận hưởng cái ngon của chù ụ cần phải có vài thứ rau ăn kèm như rau răm, rau thơm, xà lách và chấm với muối tiêu chanh hoặc chanh ớt. Mỗi món đều có cái hương, cái vị rất riêng, khi dùng rồi thì khó quên và nhớ mãi....!
Riêng món chù ụ rang me, chấm muối tiêu chanh cũng đủ tạo nên một cảm giác lạ miệng, càng ăn càng thấy cái ngon của chù ụ là những chiếc càng đỏ au, giòn rụm, thịt chắc và ngọt.
Vị chua của me và vị ngọt, cái béo của chù ụ hòa quyện vào nhau tạo thành một mùi vị thơm ngon đáo để. Cái thú ăn chù ụ là nhai chầm chậm để cảm nhận hết vị chua, béo, ngọt và giòn của món quà từ biển....! Thiên nhiên thật hào phúng với ta...!
Hãy trân quý và giữ gìn những món ngon vật lạ mà thiên nhiên đã ban tặng, hãy cảm ơn nghệ thuật sáng tạo tài hoa của những người chế biến ra các món ăn dân dã nhưng hết sức độc đáo...!
Họ đã làm cho nền ẩm thực của quê hương Việt ngày càng phong phú...!