Dân Việt

Bánh mì Hòa Mã hơn 60 năm ở Sài Gòn, khách xếp hàng chờ ăn trong hẻm nhỏ

Nguyên Thịnh 08/03/2022 10:00 GMT+7
Ở Sài Gòn, khó mà kể hết có bao nhiêu hàng bánh mì lớn nhỏ với đủ hương vị thơm ngon. Song nếu nhắc một địa chỉ bánh mì chảo "kiểu Tây" với hơn nửa thế kỷ tuổi đời, hẳn người ta sẽ nghĩ ngay đến bánh mì Hòa Mã.

Tiệm bánh mì qua ba thế hệ

Không đợi đến cuối tuần, từ 6h sáng, con hẻm 53 Cao Thắng (quận 3) đã bắt đầu nhộn nhịp người đến ăn bánh mì Hòa Mã. Những chiếc bàn con kê dọc hai bên đường, ở giữa chừa lối đi. Những lúc đông khách, nhất là vào hai ngày cuối tuần, quán hết chỗ, người đến muộn phải đứng xếp hàng dài mà đợi. Về phía quán, nhân viên cũng phục vụ không xuể.

Bánh mì Hòa Mã hơn 60 năm ở Sài Gòn, khách xếp hàng chờ ăn trong hẻm nhỏ - Ảnh 1.

Con hẻm 53 Cao Thắng (quận 3) nhộn nhịp người đến ăn bánh mì Hòa Mã mỗi sáng. Ảnh: Nguyên Thịnh.

Có được chỗ ngồi, gọi món, thực khách chờ phần ăn mang ra. Tiệm Hòa Mã thực ra có bán cả bánh mì thịt nguội mang đi giống như bao tiệm bánh mì khác, song dường như người ta chỉ nhớ nơi đây với món bánh mì chảo đặc trưng.

Đó cũng là lựa chọn "nhất định phải thử" của nhiều thực khách. Vả chăng, ngồi ăn ngay tại chỗ trong con hẻm nhỏ này với không gian phố phường thoáng đãng, cũng là một thú vui.

Bà Minh (ngụ quận 3), sống ở khu này đã 60 năm, cho biết bà đã thưởng thức bánh mì Hòa Mã từ thời son trẻ. Đến giờ, đầu điểm hai thứ tóc, cuối tuần, bà lại dẫn cháu nội đang tuổi đi học - bây giờ là "khách ruột mới" của quán - đến đây ăn món mà cháu thích.

Bánh mì Hòa Mã mở bán từ năm 1958, với cái tên gợi nhắc một ngôi làng ở ngoại ô Hà Nội. Chủ nhân là vợ chồng ông Lê Minh Ngọc và bà Nguyễn Thị Tịnh, di cư từ Bắc vào Nam. Bà Tịnh từng làm cho một hãng thịt nguội, cung cấp sản phẩm cho các nhà hàng Pháp, nên họ có ý tưởng mở một hàng bánh mì thịt nguội ngay khi vào Sài Gòn.

Ban đầu tiệm tọa lạc ở số 511 Phan Đình Phùng, nay là đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3), đến năm 1960 thì dời về đầu hẻm 53 Cao Thắng (quận 3) như hiện nay. Trải qua ba đời, với hơn 60 năm tồn tại, thì cũng là chừng đó thời gian đủ để tiệm bánh mì nức tiếng này ghi dấu vào ký ức người dân Sài Gòn - TP.HCM.

Có gì trong phần bánh mì chảo 58.000 đồng? 

Hòa Mã phục vụ bánh mì để dĩa riêng, có thêm chén đồ chua, chảo ốp-la là chủ đạo.

Một phần "đủ thứ" giá 58.000 đồng không chỉ có hai trứng, còn có cả jambon, xúc xích, chả quế, hành tây… Theo chủ quán, các loại chả, thịt nguội này là tự chế biến, không sản xuất công nghiệp, giữ được hương vị riêng. Ăn bánh mì với mức giá này, có người cho rằng… đắt quá! Nhưng với những người khác, ăn vầy cũng đáng, đủ no bụng tới trưa!  

Bánh mì Hòa Mã hơn 60 năm ở Sài Gòn, khách xếp hàng chờ ăn trong hẻm nhỏ - Ảnh 3.

Mỗi phần bánh mì Hoà Mã giá 58.000 đồng. Ảnh: ritaeatsalot

Không giống một số quán bánh mì chảo khác, ở Hòa Mã không có nước sốt trong phần ăn, nếu ai không quen sẽ cảm thấy hơi khô.  Muốn hương vị đậm đà hơn, thực khách có thể thêm nước tương, tương ớt, muối tiêu.

Ổ bánh mì ở Hòa Mã khá to, giòn thơm, đặc ruột, kiểu bánh mì baguette dài, phải cắt đôi. Đồ chua, dưa leo tự làm, vị chua nhẹ, giòn, ăn kèm đỡ ngán. Trong chảo, trứng ốp-la vừa chín tới, lòng đỏ khi xắn nhẹ vào thì tươm vàng đẹp mắt. Các thành phần khác được làm cháy sém cạnh, cũng khá cầu kỳ, ráo dầu, không quá ngấy. 

Nhiều nguyên liệu trong một phần ăn là thế, song không ít thực khách chọn đến Hòa Mã chỉ vì hương vị hấp dẫn của… phần bơ và pa-tê ăn kèm ở đây. Bơ màu vàng mỡ gà, béo, quyện cùng pa-tê tươi màu, vị không quá mặn, được xay không quá mịn, khi ăn còn lẫn chút thịt, mỡ, đủ để cảm nhận vị bùi bùi. 

Thưởng thức bánh mì, khách có thể gọi thêm ly cà phê sữa là "đúng bài". Bánh mì Việt Nam nói chung vốn đã nổi tiếng. Với bánh mì Hòa Mã, đây là lựa chọn của nhiều du khách nước ngoài khi đến TP.HCM. 

Bánh mì Hòa Mã hơn 60 năm ở Sài Gòn, khách xếp hàng chờ ăn trong hẻm nhỏ - Ảnh 4.

Ghế nhựa, bàn nhựa đặt hai bên hẻm là nét đặc trưng của bánh mì Hoà Mã. Ảnh: Nguyên Thịnh,

Trước đại dịch Covid-19, anh Phúc, một tour guide quốc tế cho biết bánh mì Hòa Mã là địa chỉ trong city tour khám phá ẩm thực Sài Gòn của công ty anh. Anh cho biết thêm, một số du khách có thói quen tìm hiểu kỹ địa điểm du lịch trước khi đến, không chờ giới thiệu mà "đòi" dẫn ngay đến quán này, vì họ được đọc các bài review trên mạng xã hội. 

Matthew, một du khách ở Melbourne (Úc), từng được bạn dẫn đến thưởng thức bánh mì Hòa Mã vào 4 năm trước, hẹn năm nay, đường bay quốc tế mở lại, anh sẽ về Sài Gòn, lại đến đây ăn bánh mì chảo, vì anh nhớ mãi hương vị của nó.  

Thực ra, mỗi người có lý do riêng để chọn cho mình một địa chỉ ẩm thực nào đó. Có những quán ăn là nơi người ta tìm về những hồi ức, kỷ niệm. Với người Sài Gòn, bánh mì Hòa Mã là như thế.