Thông báo do Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc vừa công bố hôm nay 8/3 cho biết, giá thịt lợn đã cho thấy “sự sụt giảm quá mức” với tỷ lệ giá giữa thịt lợn và lương thực lên đến 4,89:1 trong tuần từ 28/2-4/3, tức báo động cấp 1, mức cao nhất trong 3 cấp.
Do vậy, cơ quan này quyết định cùng với các ban ngành liên quan bắt đầu thực hiện đợt thu mua dự trữ thịt lợn đông lạnh trung ương thứ hai trong năm nay, đồng thời hướng dẫn các địa phương chủ động thu mua và tích trữ mặt hàng này.
Giá thịt lợn ở Trung Quốc liên tục giảm từ đầu năm đến nay. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn nước này, giá thịt lợn trung bình trên thị trường bán buôn nông sản Trung Quốc ngày 7/3 là 18,21 nhân dân tệ (khoảng 67.000 đồng)/kg, tiếp tục giảm 2,3% so với ngày 4/3.
Đợt thu mua dự trữ đầu tiên vừa được thực hiện vào ngày 28/2. Theo Trung tâm quản lý hàng hóa dự trữ Hoa Thương Trung Quốc, đợt giao dịch đấu thầu mua lưu kho lần 2 sẽ thực hiện với số lượng 38.000 tấn, trong khi đợt thứ nhất là 40.000 tấn.
Trong cuộc họp mới đây với doanh nghiệp chăn nuôi lợn, Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc nhận định, áp lực giảm giá trong hai tháng tới vẫn còn khá lớn, nguyên nhân là do sau Tết Nguyên đán, thịt lợn ở nước này bước vào thời kỳ tiêu thụ chậm, trong khi số lượng lợn nái sinh sản dồi dào, việc giết mổ lợn hơi vẫn tăng theo quán tính, khiến giá thịt lợn liên tục giảm. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu thức ăn liên tục tăng, khiến tỷ lệ giá giữa thịt lợn và lương thực rơi xuống mức báo động cấp 1.
Thịt lợn chiếm hơn 60% lượng tiêu thụ thịt ở Trung Quốc, nó được coi là thước đo phúc lợi tài chính và là điểm tựa cho giá các loại thực phẩm khác. Giá thịt lợn là yếu tố quan trọng đối với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng như sinh kế của người dân ở Trung Quốc.