Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn. Nó là thành phần chính của các mô liên kết tạo nên một số bộ phận cơ thể, bao gồm: gân, dây chằng, da và cơ...
Collagen có thể cải thiện sức khỏe làn da
Collagen là một thành phần chính của là da, nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc làm săn chắc da cũng như độ đàn hồi và hydrat hoá. Khi tuổi tác tăng lên, cơ thể sản xuất ít collagen hơn, dẫn đến khô da và hình thành các nếp nhăn.
Collagen peptide hoặc chất bổ sung có chứa collagen có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da bằng cách giảm nếp nhăn và khô. Uống bổ sung collagen có thể thúc đẩy sản xuất các protein khác giúp cấu trúc làn da, bao gồm elastin (loại protein có tính đàn hồi trong mô liên kết tương tự như collagen) và fibrillin (thành phần thiết yếu của các mô liên kết cũng như quyết định độ bền, đàn hồi của các mô)
Collagen giúp duy trì tính toàn vẹn của sụn, mô giống như cao su bảo vệ khớp của bạn. Khi lượng collagen trong cơ thể giảm dần theo tuổi tác, nguy cơ mắc các chứng rối loạn thoái hóa khớp như viêm xương khớp sẽ tăng lên.
Bổ sung collagen có thể giúp cải thiện các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm đau khớp tổng thể, kích thích các mô của bạn tạo ra collagen.
Xương được cấu tạo chủ yếu từ collagen, giúp mang lại cấu trúc và chắc khoẻ. Collagen trong cơ thể suy giảm theo tuổi tác, tình trạng loãng xương bắt đầu xuất hiện kéo theo mật độ xương thấp và nguy cơ gãy xương cao hơn.
Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tháng, phụ nữ uống bổ sung canxi với 5 gam collagen hoặc bổ sung canxi và không bổ sung collagen hàng ngày. Khi kết thúc nghiên cứu, những người dùng chất bổ sung canxi và collagen có nồng độ protein thúc đẩy quá trình phân hủy xương trong máu thấp hơn đáng kể so với những người chỉ bổ sung canxi.
Tiêu thụ collagen có thể làm tăng cơ bắp
10% mô cơ được cấu tạo từ collagen, protein này là cần thiết để giữ cho cơ bắp săn chắc và hoạt động tốt. Bổ sung collagen có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein cơ bắp như creatine và có thể kích thích tăng trưởng cơ bắp sau khi tập thể dục.
Bổ sung collagen có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim
Collagen cung cấp cấu trúc cho động mạch, các mạch máu mang máu từ tim đến phần còn lại của cơ thể. Nếu không có đủ collagen, các động mạch có thể trở nên kém linh hoạt và đàn hồi yếu.
Điều này có thể dẫn đến xơ vữa động mạch, một căn bệnh đặc trưng khi động mạch bị thu hẹp. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.
Thực phẩm giúp cơ thể sản xuất collagen
Collagen được tìm thấy trong các mô liên kết của động vật. Các loại thực phẩm như da gà, da lợn, thịt bò và cá là nguồn cung cấp collagen hiệu quả. Nước hầm xương cũng là nguồn cung cấp dồi dào collagen.
Vitamin C rất quan trọng cho sự tổng hợp collagen, vì vậy hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như trái cây họ cam quýt, bông cải xanh và ớt chuông vào thực đơn ăn uống.