Dân Việt

Người dân Thủ đô "săn lùng” mua hoa ban về chế món ăn “gây nghiện”

Kim Duyên 11/03/2022 07:33 GMT+7
Tháng 3 hằng năm, trời Tây Bắc phủ trắng một màu hoa ban nở rộ. Ngoài việc mua hoa ban về chơi, nhiều người dân Thủ đô còn tìm mua hoa ban về chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.

Đặc sản Tây Bắc "cháy hàng" khi xuống Thủ đô

Hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc, chỉ nở vào khoảng đầu tháng 3, khi mà hoa mận, hoa đào đã phai dần trên các triền đồi.

Hoa ban nở rộ khắp các bản vùng cao cũng là lúc bà con đồng bào dân tộc Thái tranh thủ lên đồi hái về làm thức ăn phục vụ gia đình. Không biết từ bao giờ, hoa ban đã trở thành món ăn đặc sản hấp dẫn du khách gần xa, nhất là với người dân Thủ đô.

Người dân Thủ đô “săn lùng” mua hoa ban về chế món ăn “gây nghiện” - Ảnh 1.

Vào dịp tháng 3 hằng năm, người dân Thủ đô đã quen với vẻ đẹp nao lòng của hoa ban nở trên con phố Bắc Sơn, Hoàng Diệu. Tuy nhiên, nhiều người lại không mấy người biết về những món ăn chế biến từ hoa ban. Ảnh: Kim Duyên

Hoa ban trắng, ban đỏ, ban tím, lá ban non đều có thể làm món ăn thường ngày như: Hoa ban xào thịt lợn, nộm hoa ban củ riềng, hoa ban nộm vừng, mọc hoa ban...

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, ngoài thị trường rất ít bán hoa ban, một số người muốn mua hoa ban về chế biến món ăn phải gọi điện đặt trước. Thông thường chỉ có một số cửa hàng bán sản phẩm vùng núi Tây Bắc là nhập hoa ban về bán cho khách hàng.

Chị Nguyễn Thu Huệ, chủ cửa hàng bán đặc sản Tây Bắc online trên phố Minh Khai, TP.Hà Nội kể rằng, đến mùa hoa ban nở, chị thường gom hàng từ các phiên chợ ở Tây Bắc sau đó gửi xe ô tô đưa về Hà Nội. Một số khách biết đến những món ăn ngon chế biến từ hoa ban cũng thường xuyên hỏi đặt hàng.

"Có nhiều lần chúng tôi gom hoa ban vừa chuyển về tới Hà Nội xong đã có khách đặt mua với số lượng lớn. Bình thường khách chỉ mua một ít, khoảng 0,5 - 1 kg về ăn thử, nhưng cũng có người ăn quen nên mua một lúc mấy kg", chị Huệ thông tin.

Người dân Thủ đô “săn lùng” mua hoa ban về chế món ăn “gây nghiện” - Ảnh 2.

Hoa ban thường nở rộ vào tháng 3. Loài hoa đặc trưng núi rừng Tây Bắc thường có màu màu trắng xen lẫn hồng tím, khoe sắc dịu dàng khiến nhiều người say mê, yêu thích. Ảnh: Kim Duyên

Theo chị Huệ, ngoài thị trường rất ít người bán hoa ban. Phần lớn người dân có nhu cầu mua hoa ban đều phải liên hệ đặt hàng trước. Thậm chí, có những khách hàng đặt hàng rồi nhưng sau đó không có hàng bán là chuyện diễn ra thường xuyên.

Là tiểu thương tại chợ Mỹ Đình, chị Nguyễn Thị Hà cho hay, dù chưa nhiều người biết đến việc hoa ban có thể chế biến thành các món ăn ngon nhưng do số lượng hoa có hạn nên người dân muốn mua phải đặt trước. Giá được bán dao động từ 120-150 nghìn đồng/kg.

Thích món ăn chế biến từ hoa ban vì lạ miệng

Theo những người bán hoa, do hoa ban là cây thân gỗ khá cao nên việc thu hái hoa tương đối khó. Chưa kể, hoa ban nhẹ, để hái được 1 kg mất rất nhiều thời gian. Cũng vì vậy mà dù đang là mùa hoa ban nở nhưng cũng rất khó để gom hoa xuống Hà Nội.

Anh Nguyễn Đức Minh (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bản thân anh đã từng đến Điện Biên vào mùa hoa ban nở và được thưởng thức những món ăn được chế biến từ hoa ban.

Người dân Thủ đô “săn lùng” mua hoa ban về chế món ăn “gây nghiện” - Ảnh 3.

Món hoa ban nộm là món ăn được người Thái thường hay chế biến nhiều nhất. Ảnh: Hà Hoàng

"Cũng bởi vậy mà tôi hay đưa gia đình lên Sơn La chơi vào mùa hoa ban nở. Những dịp đến đây tôi đều đưa vợ con đi thưởng thức món ăn từ hoa ban dân dã. Còn những dịp bận, tôi cũng đã từng đi mua hoa ban ở Hà Nội về chế biến món nộm hoa ban làm theo cách của người Thái. Món ăn khá ngon, lạ miệng", anh Đức Minh bộc bạch.

Đặt mua 1 kg hoa ban với giá 150.000 đồng về chế biến thử, chị Linh (ở quận Nam Từ Liêm) chia sẻ thêm rằng, để mua được 1 kg hoa ban chị đã phải "xếp hàng" đặt trước cả tuần mới có.

"Năm ngoái gia đình tôi lên Sơn La vào mùa hoa ban nở, tôi đã được ăn thử món ăn này và thấy lạ miệng, có cả vị bùi, ngọt…và chát nhẹ", chị Linh chia sẻ.