Mứt củ hành tím do chị Phạm Thị Mới (33 tuổi, ngụ phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) tạo ra cách đây không lâu. Do là món ăn mới nên khiến nhiều người hiếu kỳ, tò mò tìm mua.
Điểm đặc biệt của mứt củ hành tím là không còn mùi nồng, mùi hăng và giữ được màu tím, độ giòn, ngọt tự nhiên của củ hành tím khi còn tươi.
Hơn thế nữa, sản phẩm giữ được thành phần dinh dưỡng trong củ hành tím nên có nhiều dưỡng chất tốt cho phế quản, tăng sức đề kháng cho người dùng, nhất là trong thời điểm dịch bệnh.
Theo phóng viên tìm hiểu, mứt củ hành tím được chị Mới cho vào bao bì nhìn rất nhỏ gọn, bảo quản được lâu và dễ dàng vận chuyển đi xa.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chị Mới cho biết, phải qua 15 lần thất bại mới nghiên cứu thành công sản phẩm mứt cũ hành tím.
"Trong năm 2021, khi củ hành tím thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) giảm giá mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi đã mua 200kg về nhà chế biến thành chế món củ hành ngâm chua ngọt, hành sấy khô, bột củ hành,...để bán nhưng tiêu thụ chậm. Và cuối cùng, tôi nghĩ ra cách làm mứt và đã qua 15 lần thất bại" - chị Mới cho hay.
Ban đầu, chị Mới tặng mứt củ hành tím cho bạn bè, người thân dùng thử cho ý kiến. sau khi thấy mọi người đánh giá cao về chất lượng, tính mới lạ của món ăn này chị Mới tự tin mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư thêm thiết bị đóng gói để sản phẩm.
Tuy mới ra thị trường khoảng nửa năm nhưng mứt củ hành tím của chị Mới đã bán được gần 1.200 hộp cho người dân các tỉnh, thành miền Tây, TPHCM và miền Bắc. Gần đây tình hình tiêu thụ tăng lên, trung bình mỗi tháng, cung cấp ra thị trường từ 400 – 500 hộp.
"Mứt củ hành tím rất khó làm, phải qua nhiều công đoạn phức tạp trong 5 ngày nhưng tôi đã làm được. Về dự định sắp tới, tôi sẽ tiếp tục cải tiến bao bì, nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra nhiều vị hơn và mở rộng thị trường ra nước ngoài' - chị Mới nói.