1. Cách làm gà rang muối bằng bột rang muối có sẵn
Với các chị em không có thời gian thì việc mua sẵn bột rang muối ngoài siêu thị sẽ cực kỳ tiện lợi. Chỉ bằng vài bước cơ bản là bạn đã có một món ngon chiêu đãi cả gia đình rồi. Cùng học công thức làm gà rang muối siêu đơn giản này ngay sau đây nhé.
- Thịt gà ta: 1kg
- Sả: 1 củ
- Lá chanh: 10 lá
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng
- Gia vị: Nước mắm, mì chính, hạt tiêu, hạt nêm
- Bột rang muối: 1 gói
Bước 1: Sơ chế và tẩm ướp thịt gà
- Gà ta mua về rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Lưu ý, không nên chặt miếng gà quá to hoặc quá nhỏ như thế sẽ ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
- Cho gà đã chặt vào bát lớn rồi nêm thêm: 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính, ½ thìa hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn cùng 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp rồi để chừng 20 - 30 phút cho thịt gà ngấm.
- Lá chanh thái nhỏ, sả đập dập cắt khúc.
Bước 2: Chiên gà
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng. Dầu sôi, bạn cho thịt gà đã ướp vào chiên cho tới khi gà vàng đều 2 mặt thì vớt ra.
- Tận dụng phần dầu ăn, bạn cho lá chanh và sả đã sơ chế ở bước 1 vào chiên vàng đều.
Bước 3: Trộn gà với muối
- Cho gà đã chiên vào 1 bát lớn. Lần lượt thêm 3 - 5 thìa bột rang muối có sẵn, lá chanh và sả vào bát rồi xóc đều lên cho tới khi bột muối bám quanh miếng thịt gà.
- Gắp thịt gà ra đĩa và thưởng thức.
Món gà rang muối hột sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm hấp dẫn hơn.
- Thịt gà ta: 0.5 kg
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng
- Gạo nếp: 50g
- Gạo tẻ: 50g
- Đậu xanh: 50g
- Muối hột: 1 thìa lớn
- Lá chanh
- Sả
- Nước mắm, hạt tiêu, hạt nêm, muối, dầu ăn, mì chính…
Bước 1: Sơ chế gà
- Thịt gà mua về rửa sạch, để ráo rồi chặt miếng vừa ăn. Nên rửa thịt gà cùng với hỗn hợp nước muối hoặc giấm loãng để khử bớt mùi tanh của thịt.
- Cho thịt gà đã chặt vào bát, nêm nếm thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa dầu ăn, ½ thìa hạt tiêu và 1 lòng đỏ trứng gà.
- Dùng đũa đảo đều hỗn hợp thịt cùng gia vị này lên và ướp trong thời gian 30 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong lúc chờ gà thấm gia vị, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu khác.
- Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh đem ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp rồi lần lượt rang các loại hạt vừa ngâm. Lưu ý, rang riêng các loại hạt và điều chỉnh ngọn lửa nhỏ để không bị cháy nhé.
- Cho muối vào rang khô rồi giã nhuyễn.
- Đem các loại hạt đã rang xay mịn rồi cho ra bát lớn. Thêm 1 thìa muối vào và trộn đều là bạn đã có hỗn hợp muối rang cực kỳ hấp dẫn rồi.
- Lá chanh rửa sạch rồi thái nhỏ. Phần sả rửa, đập dập và cắt khúc vừa ăn.
- Bắc chảo sạch lên bếp, thêm dầu ăn đun nóng rồi cho lá chanh và sả vào phi vàng thì vớt ra.
Bước 3: Làm gà rang muối
- Gà sau khi đã ướp đem lăn qua bột năng.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu sôi, lần lượt cho thịt gà vào chiên vàng. Chú ý, không nên chiên gà quá kỹ bởi như thế sẽ khiến thịt gà bị khô, cứng không ngon.
- Lấy 1 chiếc chảo khác sau đó cho hỗn hợp muối cùng các loại hạt xay, sả và lá chanh cùng phần gà vừa chiên vào. Bật bếp với ngọn lửa lớn rồi đảo đều tay để muối bám vào bề mặt của miếng gà thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành, bạn gắp gà ra đĩa rồi thưởng thức. Để món ăn thêm tròn vị, đừng quên chuẩn bị thêm một bát chấm muối ớt nhé.
3. Cách làm gà rang muối bằng nồi chiên không dầu
Nếu ngại đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ thì bạn có thể lựa chọn làm món này với nồi chiên không dầu nhé.
- Thịt gà: 400g (có thể chọn phần thịt đùi hoặc ức, cánh tùy vào sở thích của mỗi người)
- Lá chanh: 10 lá
- Sả: 4 củ
- Bột năng
- Trứng gà: 2 quả
- Gia vị rang muối: 1 gói
- Hạt tiêu, dầu ăn, mì chính, hạt nêm…
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Đem thịt bỏ vào tô lớn rồi ướp thêm: ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa mì chính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn, 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp và để khoảng 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
- Sả đập dập, cắt khúc. Lá chanh thái nhỏ rồi đem chiên vàng đều với dầu ăn thì vớt ra.
Bước 2: Chiên gà với nồi chiên không dầu
- Bật nồi chiên trước 5 phút để nồi nóng. Thao tác này sẽ giúp nhiệt độ luôn ổn định, thịt gà chiên sẽ ngon hơn.
- Cho thịt gà đã tẩm ướp lăn qua 1 lớp bột năng sau đó xếp vào nồi chiên. Bạn để mức nhiệt là 180 độ và chiên trong thời gian 20 phút.
- Khi đã hoàn tất lần chiên đầu tiên, bạn tiếp tục lật mặt thịt gà sau đó chỉnh nhiệt độ ở ngưỡng 200 độ với thời gian 8 phút. Bằng cách điều chỉnh nhiệt này, thịt gà sẽ vàng ruộm 2 mặt và cực kỳ thơm ngon.
Bước 3: Thành phẩm
- Cho thịt gà đã chiên vào bát lớn rồi thêm phần bột rang muối mua sẵn cùng lá chanh và sả đã chiên. Xóc hoặc trộn đều lên để gia vị bám bên ngoài miếng thịt gà.
- Gà rang muối theo cách này sẽ cực kỳ thơm ngon mà không lo dầu mỡ. Bạn có thể chấm cùng với tương ớt hoặc tương cà đều thích hợp.
Với những ai muốn giảm cân mà vẫn thích ăn gà rang muối thì có thể tham khảo công thức ức gà rang muối ngay sau đây.
- Ức gà: 0.5kg
- Đậu xanh, gạo tẻ, gạo nếp: Mỗi loại 50g
- Muối hột: 1 thìa canh
- Lá chanh thái nhỏ: 10 lá
- Sả đập dập, cắt khúc: 10 củ
- Bột ngô
- Trứng gà: 1 quả
- Gia vị: Mì chính, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm
Bước 1: Làm bột rang muối
- Gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh đem đãi sạch rồi ngâm trong nước chừng 20 phút. Chú ý, ngâm riêng 3 loại hạt này nhé.
- Khi gạo và đỗ đã nở, vớt ra để ráo rồi đem rang thơm lên.
- Phần muối hột rang khô.
- Đem giã hoặc xay mịn các loại nguyên liệu sau đó trộn chúng với nhau.
Bước 2: Sơ chế thịt gà
- Ức gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
- Cho thịt gà vào bát tô rồi nêm thêm hạt tiêu, nước mắm, mì chính, dầu ăn và 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều hỗn hợp thịt và gia vị rồi ướp trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 3: Chiên gà
- Bắc chảo sạch lên bếp rồi thêm dầu ăn vào đun nóng. Cho phần sả cắt khúc, lá chanh thái sợi vào chiên vàng thì vớt ra.
- Thịt gà đã ướp ăn qua bột ngô rồi cho vào chảo dầu vừa chiên sả, lá chanh. Đảo đều để miếng ức gà chín, vàng đều các mặt.
- Khi thịt đã chín, ta gắp ra một chiếc chảo khô rồi thêm lá chanh, sả đã chiên cùng 3 - 5 thìa bột rang muối đã làm ở bước 1. Dùng đũa trộn đều để bột rang muối bám quanh miếng thịt gà.
Bước 4: Thành phẩm
Món ức gà rang muối có vị thơm ngon, đậm đà của thịt gà cùng các loại gia vị. Bạn có thể chấm thêm với tương ớt hoặc muối ớt tùy theo khẩu vị.
Thịt gà là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Tùy vào bộ phận của gà mà hàm lượng calo sẽ khác nhau. Theo tính toán, 1 đĩa gà rang muối sẽ có khoảng 1150kcal.
Đây không được xem là lượng calo lý tưởng đối với thực đơn của những người theo lối sống lành mạnh. Đặc biệt là với những ai đang trong thời kỳ ăn kiêng thì con số này rất đáng lo ngại.
Bạn có thể cân đối lượng calo nạp vào cơ thể bằng cách giảm khẩu phần ăn. Hoặc chuyển sang món gà rang muối làm từ phần ức thay vì thịt đùi như thông thường.
Ngoài hàm lượng calo cao, món ăn này cũng không thực sự tốt cho sức khỏe bởi phần thịt gà đã chiên qua dầu ăn ở nhiệt độ cao. Do đó, các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn chỉ nên ăn gà rang muối tối đa 1 lần mỗi tuần.