Cập nhật giá mít Thái hôm nay 23/4 cho thấy, giá mít giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua đối với mít Kem lớn.
Thông tin từ một vựa lớn ở Tiền Giang, giá mít Kem lớn chỉ còn 5.000 đồng/kg (giảm 1.000 đồng/kg), mít Kem nhỏ 3.000 đồng/kg.
Cụ thể, vựa mít Dương ở Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang báo giá mít Thái hôm nay 23/4 như sau: giá mít Kem lớn 5.000 đồng/kg, giá mít Kem nhỏ 3.000 đồng/kg.
Vựa Phú Tân ở xã Mỹ Trung, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cũng báo giá, sẽ mua mít Kem lớn 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 3.000 đồng/kg. Vựa này yêu cầu đối với mít Kem lớn phải có màu kem khi vạt đầu, lấy hàng dễ.
Cũng tại Tiền Giang, các thương lái vào vườn mua mít Kem lớn 4.000 đồng/kg đối với mít Kem lớn, mít Kem nhỏ còn 2.000 đồng/kg.
Tại các địa phương khác như An Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Hậu Giang, Vĩnh Long và TP Cần Thơ, giá mít Thái hôm nay 23/4 tương đương so với hôm qua. Tại vựa, mít Kem lớn được mua 5.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 2.000 đồng/kg.
Cũng tại các địa phương này, các thương lái mua mút Kem lớn từ 3.000 - 4.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 1.000 đồng/kg.
Đối với giá mít chợ, hiện mít loại 1 được các vựa mua từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, đối với còn mít chợ loại 2 từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Các thương lái mua tại vườn mít chợ loại 1 từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, mít chợ loại 2 là 1.000 đồng/kg.
Hiện nay, bên cạnh các nhà vườn đang tập trung kích thích cho vườn mít Thái ra bông mùa nghịch, vẫn có nhiều vườn ở ĐBSCL trong thời điểm tuyển trái. Trong quá trình tuyển trái, phần lớn các nhà vườn chỉ chừa lại một trái duy nhất trên một nhánh cái.
Theo kinh nghiệm tuyển trái, người dân cho hay, sở dĩ chừa lại một trái duy nhất trên một nhánh cái là do không để các trái cạnh tranh dinh dưỡng. Nếu để 2 hoặc nhiều trái hơn trên cùng 1 nhánh cái sẽ làm cho thiếu hụt dinh dưỡng, trái méo, cong eo và không tăng trọng lượng được.
Anh Nguyễn Văn Lâm ở xã Long Tiên, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang cho hay, mỗi cây có từ 2 đến 4 nhánh cái hoặc hơn. Khi tuyển trái, nên chừa lại một trái duy nhất trên một nhánh cái, một thời gian sau, tiếp tục tuyển lại lẫn nữa, để khoảng 2 trái/cây là tốt nhất.
"Trái mít Thái trên nhánh cái dễ thụ phấn đều, trái mau lớn nên phải ưu tiên chừa lại. Một cây mít từ 2,5 - 3 năm, để 2 trái trên 2 nhánh cái là rất đẹp, nếu không ổn nữa thì chỉ để 1 trái. Nếu chăm sóc tốt, dinh dưỡng đủ cung cấp thì trái trên nhánh cái này sẽ đạt trên 9 kg, bán được mít ở loại có giá cao nhất" - anh Lâm nói thêm.
Cũng theo anh Lâm, ngược lại, nếu cây mít Thái được chừa nhiều trái trên nhánh cái, phải bón thêm nhiều loại phân, thuốc dưỡng, rất tốt kém chi phí trong khi giá mít Thái hiện nay đang rất thấp. Chưa dừng lại ở đó, nếu dùng nhiều phân thuốc và cây phải nuôi nhiều trái thì dễ bị bệnh xì mủ, xơ đen rất khó khắc phục. Do đó, cách để cây nuôi nhiều trái không khả thi trong thời điểm hiện tại.