Hàng nghìn du khách thích thú thưởng thức các món ăn độc đáo tại Ngày hội “Huế- Kinh đô ẩm thực”
Hàng nghìn du khách và người dân tham gia trải nghiệm và thưởng thức các món ăn độc đáo đến từ nhiều vùng miền trong cả nước tại Ngày hội "Huế- Kinh đô ẩm thực".
Tối ngày nghỉ lễ 30/4, Ngày hội "Huế- Kinh đô Ẩm thực" đã khai mạc tại công viên Tứ Tượng, TP.Huế. Sự kiện do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức.
Đây cũng là một trong những hoạt động của Lễ hội mùa Hạ- Festival Huế 2022.
Trong đêm khai mạc, đã có hàng ngàn du khách và người dân đến tham gia, trải nghiệm và thưởng thức các món ăn, thức uống độc đáo đến từ nhiều vùng miền trong cả nước.
Trong đó, những gian hàng ẩm thực đặc sản của Huế như: Bánh khoái làng Chuồn, cơm muối, chè sen, bún bò Huế, các loại bánh, mứt... đã thu hút đông đảo du khách và người dân thưởng thức.
Những gian hàng giới thiệu các món ngon đến từ nhiều vùng miền trong cả nước cũng hấp dẫn du khách và người dân. Đó là: Chả cốm ram (Hà Nội), nem rươi lá gấc (Nam Định), bún hải sản Sơn Trà và cuốn hải sản Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), cuốn và xôi chiên phồng Nam Bộ.... Tất cả các món ăn này đều được các nghệ nhân nổi tiếng của Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Nam Định, TP.HCM chế biến.
Tại Ngày hội "Huế- Kinh đô ẩm thực", du khách và người dân cũng được trực tiếp xem các nghệ nhân ẩm thực tên tuổi quảng diễn chế biến các món ăn đặc sắc. Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền quảng diễn chế biến món nem công- chả phụng (món ăn được biến tấu từ món ăn cung đình Huế xưa).
Nghệ nhân Lê Thị Thiết- Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Nam Định cùng với đầu bếp Lê Văn Khánh đã quảng diễn chế biến món ăn đặc sản thành Nam là nem rươi lá gấc.
Các đầu bếp và giáo viên ở Trường Cao đẳng Du lịch Huế quảng diễn chế biến món cơm muối.
Nghệ nhân làm bánh xứ Huế quảng diễn cách làm bánh in, bánh pháp lam, bánh trái cây, cách pha trà sen, cách gói bánh ngũ sắc...
Trong ngày 1/5, các nghệ nhân tiếp tục chương trình quảng diễn chế biến món ăn đặc sản các vùng miền.
Các nghệ nhân Văn Ngọc Thanh và Lý Sanh quảng diễn chế biến món cuốn Sài Gòn, các nghệ nhân Phạm Long Khánh và Bùi Thị Thanh Loan quảng diễn chế biến mon xôi chiên phồng, các nghệ nhân Trần Văn Thắng và Lê Đức Ngọc quảng diễn món bún hải sản Sơn Trà.... Các chuyên gia ẩm thực xứ Huế giới thiệu cách làm các món ăn Huế, bánh Huế, mứt Huế...
Ông Nguyễn Thanh Bình- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Ngày hội "Huế - Kinh đô ẩm thực" là sự kiện có ý nghĩa trong chuỗi Festival Bốn Mùa, nhằm quảng bá, giới thiệu nét tinh túy của ẩm thực Huế cũng như các vùng miền trong cả nước đến du khách trong và ngoài nước.
Theo ông Nguyễn Thanh Bình, ẩm thực xứ Huế rất đa dạng, bao gồm ẩm thực cung đình, ẩm thực dân gian và ẩm thực chay, góp phần làm phong phú hơn về truyền thống văn hóa của mảnh đất cố đô. Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế chú trọng xây dựng các giải pháp để đưa ẩm thực Huế trở thành sản phẩm du lịch, hướng đến xây dựng Huế trở thành kinh đô ẩm thực của cả nước.