Lợi ích của nước dừa: Dồi dào chất dinh dưỡng
Dừa là một loại trái cây (Có tên khoa học là Cocos nucifera) mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới.
Nước dừa là chất lỏng được tìm thấy ở giữa một quả dừa non, màu xanh lá cây. Nước dừa giúp nuôi dưỡng trái cây. Khi dừa trưởng thành, mất khoảng 10–12 tháng, nước dừa dần ít đi nhường chỗ cho phần thịt rắn chắc được gọi là cùi dừa hay cơm dừa.
Nước dừa thường lấy từ những trái dừa non khoảng 6–7 tháng tuổi, mặc dù nó cũng được tìm thấy trong trái cây trưởng thành. Một quả dừa xiêm xanh trung bình cung cấp khoảng 1/2–1 cốc nước dừa.
Nước dừa chứa 94% là nước và rất ít chất béo. Không nên nhầm nước cốt dừa với nước cốt dừa, được làm bằng cách thêm nước vào thịt dừa nạo. Nước cốt dừa chứa khoảng 50% nước và khá nhiều chất béo.
Một cốc nước dừa (240 ml) chứa 60 calo, cũng như: Carb: 15 gam, đường: 8 gam, canxi: 4% giá trị hàng ngày (DV), magiê: 4% DV, phốt pho: 2% DV, kali: 15% DV.
Các gốc tự do là các phân tử không ổn định được tạo ra trong tế bào trong quá trình trao đổi chất.
Khi có quá nhiều gốc tự do, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng oxy hóa, có thể làm hỏng các tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh.
Trong nước dừa có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp sửa đổi các gốc tự do để chúng không còn gây hại nữa.
Lợi ích của nước dừa: Giúp giảm lượng đường trong máu cho những người sống chung với bệnh tiểu đường
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe khác ở động vật mắc bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu năm 2015, những con chuột mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng nước dừa duy trì lượng đường trong máu tốt hơn.
Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng những con chuột được cho uống nước dừa có mức hemoglobin A1c thấp hơn, cho thấy khả năng kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài tốt hơn.
Bên cạnh đó, nước dừa chứa nguồn magiê tốt, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường.
Lưu ý: Nước dừa có chứa carbs (được phân hủy thành đường trong cơ thể), vì vậy nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm nước dừa vào chế độ ăn uống.
Vì vậy, dù các nghiên cứu trên động vật mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng nước dừa có khả năng cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu liên quan đến con người.
Lợi ích của nước dừa: Giúp ngăn ngừa sỏi thận
Uống đủ nước rất quan trọng để ngăn ngừa sỏi thận. Mặc dù nước là một lựa chọn tốt, nhưng hai nghiên cứu nhỏ cho thấy nước dừa có thể còn tốt hơn.
Sỏi thận được tạo ra khi canxi, oxalat và các hợp chất khác kết hợp với nhau để tạo thành các tinh thể trong nước tiểu. Những tinh thể này sau đó có thể tạo thành những viên đá nhỏ.
Trong một nghiên cứu vào năm 2018 với sự tham gia của 8 người, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước dừa làm tăng lượng kali, clorua và citrate trong việc tiểu tiện ở những người không bị sỏi thận, có nghĩa là nước dừa có thể giúp đào thải hệ thống và giữ cho khả năng hình thành sỏi ở mức thấp.
Lợi ích của nước dừa: Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Uống nước dừa có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim
Trong một nghiên cứu từ năm 2008, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ ăn giàu chất béo và cholesterol. Họ cũng cho một nhóm ăn nước dừa với liều lượng cao.
Sau 45 ngày, nhóm uống nước dừa đã giảm mức cholesterol và chất béo trung tính tương tự như tác dụng của một loại thuốc statin được sử dụng để giảm cholesterol.
Cũng theo một nghiên cứu năm 2005 cho thấy rằng nước dừa cũng có thể có lợi cho việc giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao.
Một trong những lý do khiến nước dừa liên quan đến việc giảm huyết áp là hàm lượng kali ấn tượng.
Lợi ích của nước dừa: Tốt cho người tập thể thao kéo dài
Nước dừa có thể là thức uống hoàn hảo để phục hồi hydrat hóa và bổ sung các chất điện giải bị mất trong quá trình tập luyện.
Chất điện giải là khoáng chất đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Một số chất điện giải quan trọng bao gồm kali, magiê, natri và canxi …
Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 ở Brazil đã phát hiện ra rằng nước dừa cải thiện khả năng tập thể dục tốt hơn so với nước lọc hoặc thức uống thể thao trong một ngày nắng nóng.
Lợi ích của nước dừa: Nguồn hydrat hóa thơm ngon
Nước dừa tự nhiên có vị ngọt nhẹ với hương vị béo ngậy. Nó cũng khá ít calo và carbs.
Có thể dùng nước dừa vào món sinh tốt, bánh pudding hạt chia, hoặc thay thế cho nước bất kể khi nào bạn muốn chút vị ngọt tự nhiên.