Dân Việt

Sài Gòn quán: Mì cá Ký Con có phi lê cá lóc hấp dẫn, mới sáng sớm đã hết chỗ ngồi

Nguyên Thịnh 22/05/2022 08:42 GMT+7
Quán 70 Ký Con ở quận 1 thường được nhiều khách quen gọi là Mì cá Ký Con, chuyên bán hủ tiếu mì hoành thánh, có cả cá lóc phi lê hấp dẫn. Quán 6h sáng đã mở bán nhưng chỉ chốc lát là hết chỗ ngồi.

Từ 6h sáng mỗi ngày, ngay góc đường Ký Con giao với đường Nguyễn Công Trứ (quận 1) lại thấy tấp nập thực khách. Người Sài Gòn tìm đến một tiệm hủ tiếu mì có tiếng đã lâu để thưởng thức các món ăn sáng yêu thích.

Mì cá Ký Con có hoành thánh, phi lê cá lóc hấp dẫn 

Nhìn vào, thấy biển tên đề "Quán 70 Ký Con", bán hủ tiếu mì hoành thánh. Địa chỉ ẩm thực này nằm tại số 70 Ký Con (quận 1), nên một cách thuận tiện, người ta cũng lấy đó mà gọi thành tên. Song với một số khách quen, người ta cũng hay gọi quán là "Mì cá Ký Con".

Sài Gòn quán: Mì cá Ký Con có phi lê cá lóc hấp dẫn, mới sáng sớm đã hết chỗ ngồi - Ảnh 1.

Sài Gòn quán: Phần ăn tại mì cá Ký Con đầy đặn, được nhiều người dân TP.HCM ăn khoảng 30 năm. Ảnh: Nguyên Thịnh

Quán 70 Ký Con phục vụ các món chính là hủ tiếu, mì và bún gạo. Trong đó, được nhiều thực khách yêu thích hơn cả là sợi mì tươi, màu vàng nhạt, ăn vừa dai vừa thơm, trụng vừa chín tới, không bị nhão.

Thành phần kết hợp với hủ tiếu, mì và bún gạo ở đây khá đa dạng, gồm hoành thánh, thịt heo xá xíu, gan, cật và cá.

"Hoành thánh ở đây mình thấy hơi bé, song vắt chắc tay, nhân thơm ngon, lá hoành thánh mỏng nên ăn không bị ngán", anh Hữu Phương (thực khách ngụ quận 1) chia sẻ.

Sài Gòn quán: Mì cá Ký Con có phi lê cá lóc hấp dẫn, mới sáng sớm đã hết chỗ ngồi - Ảnh 2.

Sài Gòn quán: Khu bếp luôn tấp nập, khách thường gọi món Mì cá Ký Con. Ảnh: Nguyên Thịnh

Ngoài gan, cật, ở đây còn có thịt heo xá xíu. Không như nhiều quán khác, thịt heo thường được xắt lát mỏng, quán 70 Ký Con xắt thịt heo theo dạng sợi, như dùng để trộn thính nhưng to bản hơn một chút, trông khá lạ. Nạc heo mềm, ngọt thịt, không bị khô, cũng không bị "nhuộm" đỏ như thường thấy.

Đặc biệt nhất ở đây có lẽ là cá. Không phải ngẫu nhiên mà khách gọi luôn tên quán là "Mì cá Ký Con". 

Sài Gòn quán: Mì cá Ký Con có phi lê cá lóc hấp dẫn, mới sáng sớm đã hết chỗ ngồi - Ảnh 3.

Đến mì cá Ký Con, nhiều người thường gọi hủ tiếu mì cá, nên nguyên liệu cá cũng thường xuyên "cháy hàng". Ảnh: Nguyên Thịnh

Nhiều người đến đây thường gọi hủ tiếu mì cá, nên nguyên liệu cá cũng thường xuyên "cháy hàng". Nhân viên quán không ngơi tay để thái mỏng những miếng fillet cá lóc tươi sống.

"Miếng cá mỏng, mình tưởng gắp vào sẽ bị nát, nhưng không phải. Cá vừa chín tới, ăn vào có độ dai dai rất đặc biệt, không bị tanh. Lần nào đến đây mình cũng gọi mì cá", Thảo Nguyên (thực khách ngụ quận Bình Thạnh) cho biết.

Nước lèo ở đây khá trong, vị ngọt thanh, đậm đà, không quá béo, được cho nhiều hẹ xanh. Hẹ tươi giúp món ăn không bị ngấy. 

Mì cá Ký Con: Địa chỉ ẩm thực gốc Hoa bán đã 30 năm

Là địa chỉ ẩm thực ở khu vực trung tâm Sài Gòn với các món ăn gốc Hoa đặc trưng, quán mì cá Ký Con đã có thâm niên 30 năm. Quán theo kiểu kinh doanh gia đình, người nhà phụ bán với nhau.

Sài Gòn quán: Mì cá Ký Con có phi lê cá lóc hấp dẫn, mới sáng sớm đã hết chỗ ngồi - Ảnh 5.

Không chỉ không gian bên trong và phía trước, Mì cá Ký Con còn tấp nập ở 1-2 căn nhà kế bên. Ảnh: Nguyên Thịnh

Đến đây, thực khách có thể gọi hủ tiếu mì nước hoặc hủ tiếu mì khô. Thường, khách có thể ăn một, hai vắt mì, ai sức ăn mạnh thì gọi 3 vắt mì chắc sẽ… đủ no. Giá cho mỗi phần ăn khá hợp lý, trung bình chỉ 50.000 đồng. 

Ngoài các món sợi là món chính, thực khách đến quán 70 Ký Con có thể thưởng thức xíu mại khô, xíu mại nước hoặc há cảo. Xíu mại, há cảo kích cỡ vừa, hương vị đậm đà, chấm tương ớt.

Sài Gòn quán: Mì cá Ký Con có phi lê cá lóc hấp dẫn, mới sáng sớm đã hết chỗ ngồi - Ảnh 6.

Xíu mại khô, xíu mại nước hoặc há cảo cũng là món phải thử khi đến địa chỉ ẩm thực người Hoa Mì cá Ký Con. Ảnh: Nguyên Thịnh

Quán cũng có bánh mì, quẩy ăn kèm. Để giải khát, thực khách có thể gọi đậu nành, trà tắc, bông cúc…

Quán 70 Ký Con bán từ 6h sáng đến 11h trưa. Những lúc khách đông, thực khách phải đứng xếp hàng chờ đợi mới có chỗ ngồi. Hoặc, nếu đi khách lẻ một, hai người, bạn thường được ghép chỗ, ngồi chung bàn với những người khác. Một số ý kiến xem đây là điểm trừ của quán.