Bánh ướt Bảy Hiền hơn 30 năm, có nem, chả, miếng bánh tôm giòn rụm
Sài Gòn quán: Bánh ướt Bảy Hiền nổi tiếng hơn 30 năm, có nem, chả, miếng bánh tôm giòn rụm "hổng đụng hàng"
Nguyên Thịnh
Thứ sáu, ngày 20/05/2022 08:37 AM (GMT+7)
Quán bánh ướt Bảy Hiền hút thực khách Sài Gòn sành ăn với miếng bánh tôm chiên vàng ươm, giòn rụm, "hổng đụng hàng". Nhiều người đến đây cũng không quên ăn thêm ly chè đậu xanh đánh ngọt lịm.
Ngã tư Bảy Hiền là một địa danh nổi tiếng ở quận Tân Bình, chắc hẳn người Sài Gòn nào cũng từng nghe qua. Đó là nơi giao nhau giữa các trục đường Trường Chinh, Cách Mạng Tháng Tám, Hoàng Văn Thụ và Lý Thường Kiệt hiện nay.
Bánh ướt Bảy Hiền nằm tại khu vực ngã tư này, ai đi qua cũng thấy ngay. Quán tọa lạc ở số 767 Lý Thường Kiệt, quận Tân Bình, lúc nào cũng đông khách.
Dĩa bánh ướt Bảy Hiền có gì mà hấp dẫn người Sài Gòn?
Ở Hà Nội, bánh cuốn dường như phổ biến hơn, trong đó nức tiếng xa gần ai cũng biết là bánh cuốn Thanh Trì. Bánh cuốn Hà Nội được tráng mỏng, cuốn lại, có thể không nhân hoặc có nhân thịt băm, mộc nhĩ, cầu kỳ hơn thì có bánh cuốn trứng. Ăn kèm với món này thường có chả quế, hành phi.
Còn trong miền Nam, như Sài Gòn, bánh ướt có vẻ được ưa chuộng hơn. Người ta có thể ăn bánh ướt sáng, trưa, chiều, tối, lúc nào cũng được, miễn thấy thích. Bánh ướt chỉ có bột tráng mỏng, không cuốn lại và cũng không có nhân. Ăn kèm là chả, nem chua, rau, giá.
Bánh ướt nhìn chung giá bình dân. Song, trong số những quán bánh ướt có tiếng ở Sài Gòn, giá nhỉnh hơn chút đỉnh so mặt bằng chung, có bánh ướt Bảy Hiền đã bán hơn 30 năm.
Dĩa bánh ướt ở đây giá 50.000 đồng, các thành phần trong món được bày lượng vừa đủ, tính ra không quá nhiều cho một phần ăn.
Bánh ướt Bảy Hiền được tráng mỏng, ăn mướt miệng. Chắc chắn bột để tráng bánh được pha tỉ lệ theo bí quyết riêng, cho thành phẩm ăn vào có độ dai dai đặc trưng, không bị mềm, nhão.
Ăn cùng bánh ướt là miếng chả lụa xắt dày, cắn vào ngập răng. Ngoài ra, còn có miếng nem vừa "chín" tới, không quá ngọt cũng không quá chua. Nem ở đây không phải loại nem đòn dài, xắt miếng, mà là nem chiếc, kích cỡ be bé.
Đặc biệt nhất trong dĩa bánh ướt Bảy Hiền có lẽ là miếng bánh tôm "hổng đụng hàng". Bột bánh được chiên vàng ươm, cắn vào nghe giòn rụm, beo béo do đọng dầu, lẫn bên trong là đậu xanh nguyên vỏ và con tôm nhỏ, thịt chắc, ngọt. Bánh tôm ở đây chiên đến đâu bán đến đó, nên không bị mềm nhũn, giữ được hương vị thơm ngon.
Dĩa bánh ướt ở quán được chan sẵn nước mắm, chứ không để riêng. Nước mắm vừa ăn, vị mặn ngọt hài hòa, không pha loãng, cũng không quá sánh đặc. Ngoài nước mắm, giá, rau cũng được để chung trong phần ăn, có rắc thêm ít hành phi vừa giòn vừa thơm. Thích ăn cay, thực khách có thể thêm vào ớt tươi xay nhuyễn.
Sài Gòn quán: Chè đậu xanh đánh ngọt lịm ở quán bánh ướt Bảy Hiền
Tại quán bánh ướt Bảy Hiền, lâu lâu sẽ thấy người Sài Gòn tạt ngang qua, nhưng không mua bánh ướt, mà chỉ để mua… chè đậu xanh đánh. Một ly có giá 13.000 đồng. Ngay trước cửa quán có kê tủ chè nhỏ, như ngầm cho biết ở đây sẵn sàng "phục vụ riêng" những thực khách chỉ đến mua chè.
Ngộ một điều là, chè được múc sẵn vào ly, úp ngược lại để đó vẫn không bị chảy đi. Chứng tỏ chè đậu xanh đánh được nấu rất chất lượng, không bị lỏng, khi se lại đạt độ sánh sệt đặc trưng.
Khách ngồi ăn bánh ướt, tất nhiên cũng có thể gọi ngay ly chè đậu xanh đánh mà thưởng thức tráng miệng. Nhân viên nhanh nhẹn cho thêm nước cốt dừa và đá xay nhuyễn vào trong ly có để sẵn đậu xanh đánh, rồi dọn ra.
Khi ăn, khách khuấy nhẹ cho các thành phần trong ly chè quyện với nhau. Chè đậu xanh đánh có màu vàng óng ả, đẹp mắt. Nếm vào, vị ngọt lịm như tan ngay trên đầu lưỡi, hòa với nước cốt dừa beo béo. Chè ngọt, nhưng lại không quá gắt, không gây ngán.
Quán bánh ướt Bảy Hiền mở cửa từ 15h chiều đến 23h đêm. Quán có cả gỏi cuốn cũng rất hấp dẫn. Ngoài ra, menu thức uống ở đây khá đa dạng với nhiều món nước ép, sinh tố.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.