Nguyên liệu làm món giải khát tàu hũ trân châu
- 200g đậu nành
- 60g kem tươi whipping cream
- 220ml sữa tươi
- 400ml đậu nành (xay nấu)
- 15 gr Gelatin dạng lá
- 200g chân trâu đường đen
- 40g đường nâu Hàn quốc
Cách làm:
- Đậu nành ngâm trong 6 tiếng rửa sạch xay với 1,2 lít nước. Cho ra khăn xô vắt lọc lấy nước.
- Cho nước đậu đã vắt đun sôi rồi hạ nhỏ lửa nấu thêm 15 phút (trong thời gian nấu nước đậu thì thả Gelatin vào ngâm với nước đá tầm 10 phút ).
* Tiếp theo:
- Cho 60g kem tươi
- 220ml sữa tươi
- 400ml nước đậu vừa nấu
Đun lửa vừa không đun sôi. Sau đó vắt kiệt nước lá Gelatin đã ngâm thả vào khuấy thêm tầm 5 phút.
Sau đó cho ra khuôn tuỳ thích, hớt bọt nếu có. Để nguội rồi cho tủ lạnh tầm 6 tiếng.
* Phần chân trâu
- Chân trâu đường đen mua về luộc đun sôi thì hạ nhỏ lửa nấu thêm 20 phút. Tắt bếp ủ trong nồi thêm 20 phút.
- Chắt hết nước rồi trộn với đường nâu cho tan hết đường
- Lúc nào ăn úp ngược tàu hũ rồi cho trân châu lên là được.
Nguyên liệu
- Milo bột
- Ngũ cốc milo - Sữa tươi
- Lá Gelatin hoặc bột Gelatin
Cách làm
- Ngâm lá Gelatin vào nước lạnh cho mềm. Đun sôi tầm 300ml nước rồi cho milo vào khấy đều. Thả lá Gelatin vào rồi tắt bếp đổ ra khuôn để nguội cho tủ lạnh.
- Nếu không có Gelatin có thể thay thế bằng bột làm thạch nhưng sẽ cứng hơn. Tuỳ khẩu vị mix các loại nguyên liệu mình thích như cacao, trà xanh ... đều ngon
- Milo bột cho chút nước nóng vào đủ độ sền sệt rồi quét quanh miệng cốc. Cho đá, đổ sữa tươi vào rồi trang trí bằng thạch pudding cắt nhỏ, thêm milo ngũ cốc là hoàn thiện.
Nguyên liệu - Bột trà xanh
- Đường
- Whipping ceam
- Sữa đặc
- Đá
Cách làm
- Trà xanh hoà tan 1 thìa vào chút nước nóng khuấy cho tan.
- Cho tất cả nguyên liệu cùng với da vào máy xay sinh tố (nếm ngọt nhạt theo khẩu vị) xay nhuyễn lên là được.
*Phần kem trang trí:
- Dùng máy đánh trứng đánh thật bông whipping ceam rùi để vào ngăn đá tủ lạnh phút tầm 15 phút rồi bóp ra trang trí. Rắc bột trà xanh lên cho đẹp
Nguyên liệu - Chanh dây
- Quất
- Hoa quả các loại theo sở thích
- Đường nước
Cách làm
- Dùng trà túi lọc hay trà mạn đều được, cho trà hãm để nguội. Bỏ bã
- Chanh dây cắt đôi cho vào cốc thêm đường đánh cho tan
- Hoa quả cắt lát
Cho trà vào cốc, thêm đá, đường nước (tuỳ khẩu vị), các loại hoa quả, chanh dây, quất cắt lát vào và thưởng thức.
- Đào chọn loại lòng vàng. Sờ cứng tay, chắc. Rửa sạch gọt vỏ tách miếng vừa ăn.
- Tách đào xong ướp đào với đường theo tỉ lệ 1-1 hoặc 4-6 (tuỳ người thích ngọt hoặc vừa). Ướp tầm 6 – 8 giờ cho ngấm và đào săn lại.
- Cho tầm 2 muỗng canh đường và ít nước thắng lên màu cánh gián là được rồi đổ tầm 2 – 3 lít nước nào đun sôi (tuỳ lượng đào gia giảm cho phù hợp). Không thắng đường đen quá nước sẽ bị đen và đắng.
- Nước sôi cho đào vào luộc. Tuỳ từng cách tách đào luộc cho phù hợp:
+ Tách làm 6-8 miếng: luộc 3,4 phút.
+ Tách làm 4: luộc 7 phút Nhìn miếng đào trong lại thì vớt ra rổ cho ráo nước. Bật quạt cho bớt nóng rồi bỏ túi cho ngăn đá tầm 1 tiếng. Không ngâm với nước đá sẽ làm đào nhanh hỏng
- Đợi nước luộc đào thật nguội thì cho đào + nước vào hũ thủy tinh (nhớ đun sôi tiệt trùng lọ cho sạch không bị nhanh hỏng).
*Cách làm trà đào cam sả
- Sả tươi 1-2 cây cắt khúc đập dập cho đun sôi vớt ra để nguội. Không cần cho quá nhiều nước làm mất mùi thơm
- Trà lipton 1- 2 túi cho hãm nước sôi lấy nước cốt + nước sả + đường + cam thái lát + nước ngâm đào + đào miếng lắc đều lên cho đá rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Bùi Thu Hồng