Đã từ lâu bánh mì đã trở thành món ăn quen thuộc, thậm chí trở thành ẩm thực đặc trưng của người Việt Nam. Ở bất cứ đâu trên dải hình chữ S, cũng xuất hiện, từ nhà hàng sang trọng tới nhà hàng hạng trung, quán ăn hay quán vỉa hè, xe bán rong.
Bánh mì trở thành văn hóa trong ẩm thực của người Việt. Đặc biệt hơn, bánh mì đã vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam và đi đến các quốc gia trên toàn cầu, bánh mì Việt Nam trở nên nổi tiếng và trở thành thương hiệu. Thậm chí Bánh mì là nét duyên dáng riêng biệt, là "linh hồn" của những món ăn đường phố Việt Nam.
Cũng chính vì vậy rất nhiều khách quốc tế đến Việt Nam, được thưởng thức món ăn "linh hồn đường phố" này đều rất thích, và mới đây, trên trang báo quốc tế, tờ CNN đã có bài viết bình chọn Top những loại bánh sandwich ngon nhất thế giới trong đó có bánh mì Việt Nam.
Theo CNN, bánh mì Việt Bam là sự tổng hòa những nguyên liệu từ thịt lợn, chả lụa (thanh thịt lợn theo kiểu Việt Nam), cà rốt thái sợi ngâm dấm, củ cải ngâm, rau mùi, ớt cay đặc biệt và những nguyên liệu khác. Bạn có thể tìm thấy bánh mì với những kiểu "cách tân" đặc sắc với hương vị ngon, bổ dưỡng khác như thịt gà sả chanh. Bất cứ phiên bản nào cũng mang lại hương vị đậm đà, tươi ngon, giòn tan của lớp vỏ bánh mì và phần thơm ngon của lớp nguyên liệu và phần sốt bên trong.
Bánh Tortilla có thể sẽ là món ăn phổ biến nhất khi nhắc đến ẩm thực Mexico. Nhưng một trong những Antojitos (món ăn đường phố ở Mexico) nổi tiếng nhất ở quốc gia này là pambazo, món sandwich đường phố được ưa chuộng từ Veracruz và Puebla được lấy cảm hứng từ núi lửa ở Mexico.
Món ăn này là một kết hợp "dày đặc" nguyên liệu với phần bánh mì được nhúng đẫm trong nước sốt Guajillo cay nhẹ. Bên trong lớp vỏ bánh mì là phần khoai tây và xúc xích chorizo đặc sắc từ Mexico, cùng rau xà lách, pho mát và phần kem béo ngậy.
Sandwich Cuba
Ban đầu, món bánh này là thứ thức ăn xa xỉ ở Cuba, dựa trên Andy Huse, tác giả của cuốn sách sắp xuất bản trên "Cuban sandwich", hương vị được ưa chuộng ở Florida là khởi nguồn cho những cuộc tranh luận liên tiếp ở Miami và Tampa về những nguyên liệu cơ bản và nguồn gốc của món sandwich này. Bánh mì kẹp Cuba là biến thể của bánh mì kẹp giăm bông và pho mát, bắt nguồn từ các quán cà phê phục vụ công nhân Cuba ở Tampa.
Sandwich Cuba đặc sắc, thơm ngon với nhiều lớp nguyên liệu như giăm bông hun khói, thịt lợn nướng, mù tạt, dưa góp, phô mai Thụy Sĩ và bơ được nhồi ở giữa những lớp bánh mì mịn mượt.
Katsu sando, Nhật
Thịt lợn cốt lết tẩm bột với panko sau đó được chiên ngập dầu sau đó được cho vào lớp bánh mì Nhật Bản mịn mượt với lớp màu trắng sữa với tên gọi là shokupan. Đây là những linh hồn của món sandwich đậm chất Nhật Bản này. Được cho là mang nét của ẩm thực yōshoku (ẩm thực mang nét phương Tây), katsu sando được tô điểm bởi những lớp rau bắp cải và ngoài ra còn có những phiên bản kết hợp với salad trứng (tamago) và thịt gà.
Sự mộc mạc và thơm ngon của Katsu sando đã khiến món bánh này trở thành món ăn được ưa chuộng tại các cửa tiệm tiện lợi ở Nhật Bản.
Falafel pita, Trung Đông
Bạn sẽ không thể cần đến hương vị đậm đà của thịt trong món ăn chay của nền ẩm thực Trung Đông này. Những viên falafel giòn rụm, được làm từ đậu xanh đã ngâm và nghiền trộn với các loại thảo mộc được kẹp với bánh mì pita nóng mềm, và được tô điểm với rau diếp, cà chua, sốt tangy tahini và các chất phụ gia khác có thể bao gồm tương ớt và sốt đậu gà Hummus.
Bạn có thể thấy hàng dài những người đợi mua chiếc sandwich này trên những cung đường của Beirut, Amman cũng như nhiều địa điểm khác ở khắp khu vực Trung Đông. Đây quả là một món ăn chay lôi cuốn và đáng thử đối với những tín đồ ẩm thực.