Ẩm thực và văn hóa ẩm thực là linh hồn của Hà Nội – vùng đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến. Từ xa xưa, các cụ ta đã có câu "ăn Bắc, mặc Nam", ý nói ẩm thực ở miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng là rất đặc sắc. Ẩm thực Hà Nội không chỉ đặc sắc bởi những món ăn truyền thống đã có từ lâu đời, mà còn bởi sự giao thoa, hội tụ ẩm thực từ tất cả các tỉnh thành trên dải đất hình chữ S về Thủ đô. Một trong số đó, không thể không nhắc đến món bánh mì que- đặc sản Hải Phòng đã trở nên quen thuộc với người dân và mảnh đất nơi đây.
Bánh mì que có hình dáng thon dài giống một chiếc que dài. Kích cỡ của bánh mì này cũng rất đa dạng. Bánh mì que thông dụng nhất là loại có kích cỡ bằng 2 ngón tay và dài khoảng 30cm. Bên trong bánh có pate béo ngậy mang hương bị đặc biệt được làm thủ công, tương ớt cay nồng.
Vỏ bánh mì giòn tan kết hợp với vị béo ngậy của pate và cay nồng của tương ớt mang lại cho thực khách một cảm giác thú vị khi thưởng thức. Với giá dao động từ 3.000 nghìn đồng đến 5.000 đồng/một chiếc, bánh mì que Hải Phòng trở thành món ăn vặt được săn đón tại khắp các nẻo đường Hà Nội.
Không cầu kỳ, không sang chảnh và cũng chẳng đắt đỏ, bánh mì Hải Phòng chinh phục người ta bởi hương vị dân dã, giá cả phải chăng. Món ăn vặt bánh mì cay đã trở nên quá đỗi thân quen với mọi người, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy là bởi vì bánh mỳ cay sở hữu đủ 3 tiêu chí "ngon, bổ, rẻ".
Bánh mì Hải Phòng có thể tìm thấy ở bất cứ các hàng quán bánh mì tại khắp các ngóc ngách của Hà Nội. Được săn đón hơn cả có lẽ là có lẽ là những quán bánh mì mang thương hiệu "pate cột đèn" nức tiếng. Tuy nhiên kể từ khi diễn ra dịch bệch covid khiến nhiều hàng quán, xe đẩy bánh mì rong đã phải chật vật xoay sở để phù hợp với tình hình hiện tại.
"Từ ngày dịch bùng phát trở lại đến giờ, mỗi ngày khách mua hàng chỉ bằng 1/3 so với trước khi có dịch. May mà hiện giờ Hà Nội đã cho phép mở lại quán ăn nên khách mua bánh mì cũng đông hơn trước"- chủ 1quán bánh mì Hải Phòng chia sẻ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.