Dân Việt

Bún, miến, phở vừa thoát kiểm dịch, mỳ ăn liền Việt Nam lại gặp khó khi vào EU

An Linh 13/06/2022 18:55 GMT+7
Trong khi bún, miến, phở và bánh đa có nguồn gốc Việt Nam thoát kiểm dịch, tự do vào EU thì mặt hàng mỳ ăn liền có gia vị đi kèm khi nhập khẩu vào EU phải có Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Bộ Công Thương cho biết, các nền kinh tế thành viên châu Âu (EU) vừa thông báo sửa đổi quy định về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU, trong đó có bún, miến, phở và bánh đa.

Cụ thể, theo Bộ Công Thương ngày 13/6, EU đã đăng công báo Quy định (EU) 2022/913 sửa đổi Quy định mới về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Quy định có hiệu lực từ 3/7/2022.

Mỳ ăn liền Việt Nam phải có giấy phép an toàn thực phẩm mới được vào EU - Ảnh 1.

Mỳ ăn liền Việt Nam bị EU yêu cầu bổ sung giấy phép chứng nhận an toàn mới được nhập khẩu vào thị trường. (Ảnh minh hoạ).

Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở ra khỏi danh mục quy định yêu cầu bổ sung áp dụng giấy Chứng nhận An toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793.

Bên cạnh tin vui đối với bún, miến, phở và bánh đa khi được EU loại ra khỏi mục yêu cầu bổ sung giấy an toàn thực phẩm, một mặt hàng khác là mỳ ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam trong thành phần có chứa gia vị và một số nguyên liệu, phụ gia khác khi nhập vào EU tiếp tục bị đối tác này yêu cầu bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

Một mặt hàng khác là thanh long xuất khẩu của Việt Nam cũng bị EU yêu cầu bổ sung dụng giấy Chứng nhận An toàn thực phẩm theo Phụ lục 2 Quy định số (EU) 2021/2246 sửa đổi bổ sung Quy định (EU) 2019/1793.

Theo Bộ Công Thương, EU đưa ra lý do các mặt hàng thanh long xuất khẩu vẫn còn vào diện bổ sung Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm bởi nguy cơ cao an toàn thực phẩm và tần suất các lô hàng bị cảnh báo chưa có nhiều tiến bộ.

Trong khi đó, các nhóm rau gia vị vẫn bị duy trì tần suất kiểm tra tại biên giới EU là 50%.

Từ ngày 3/7/2022, các lô hàng bún miến phở xuất khẩu sang EU không cần bổ sung giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm do Bộ Công Thương cấp và cũng không bị kiểm soát tại cửa khẩu của EU. Nhóm mỳ ăn liền chứa gia vị và nước sốt (HS 1902 30 10 30) vẫn cần giấy chứng nhận của Bộ Công Thương.

Như vậy, với việc Bộ Công Thương kịp thời thành lập bộ phận cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm với nhóm bún miến phở và những chỉ đạo kịp thời của Bộ với những lập luận thực tế, sự phối hợp hiệu quả của các Thương vụ Việt Nam tại Khu vực châu Âu, EU đã ghi nhận sự kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương và Việt Nam và có những sửa đổi nhất định về quy định kiểm soát khẩn cấp thực phẩm.