Theo ông Nhân, ông khởi nghiệp nuôi chồn từ 5 năm trước khi một lần tình cờ đọc kỹ thuật nuôi chồn hương sinh sản trên internet.
Trong chái nhà mái tôn là hai hàng chuồng nuôi chồn hương chạy dài. Mỗi hàng, ông Nhân chia nhỏ hơn chục chuồng nuôi chồn hương. Mỗi chuồng có kích thước 1m2. Các chuồng có cửa thông nhau để thuận tiện cho việc phối giống.
Theo ông Nhân, có 2 loại chuồng nuôi chồn hương là chuồng lưới và chuồng chệt. Tuy nhiên, chuồng lưới nuôi không đạt hiệu quả do nóng và quá sáng. Khi chồn mẹ đẻ, do chuồng quá sáng chồn mẹ sẽ tha con đi tìm bóng tối dẫn đến chết con.
"Nuôi chồn sinh sản chuồng phải che chắn bớt ánh sáng và phải lót ổ để giữ ấm cho chồn con", ông Nhân chia sẻ.
Tuy nhiên, đó chưa phải "bí quyết" nuôi chồn hương thành công của ông Nhân. "Bí quyết" chính của ông Nhân là không được để chồn mẹ... quá béo.
"Ăn đồ sống bộ ruột của chồn tốt hơn, chồn không béo, đẻ đạt đầu con. Khi chồn mẹ béo sẽ không phối giống đạt", ông Nhân quả quyết.
Để tránh đàn chồn hương cái... quá béo, ông Nhân chỉ cho đàn chồn hương ăn chuối và cá sống. Và mỗi ngày đàn chồn chỉ được cho ăn một cữ vào chiều muộn.
Ông Nhân dành hẳn một khu đất để trồng chuối và nuôi cá cho đàn chồn hương ăn. Sau khi ăn chuối và cá, phân đàn chồn hương lại được ông bón chuối và cho cá ăn. Ông Nhân nói vui, đây là nuôi chồn hương sinh sản theo kiểu "nông nghiệp tuần hoàn".
Về việc phối giống chồn hương, ông Nhân cho rằng, nên để chồn hương cái cỡ 10 tháng tuổi mới phối giống. Nếu lần phối đầu tiên không đạt phải để khoảng 30 ngày nữa mới phối giống lại.
Theo đó, khi phối giống chồn hương ông Nhân ghép giống với 2 con cái và một con đực trong một chuồng. Khi thấy đàn chồn hương bố mẹ không còn quấn quýt với nhau nữa xem như việc phối giống đã thành công.
Theo ông Nhân, tất cả kỹ thuật nuôi chồn hương sinh sản này, ông đều tích lũy trong quá trình nuôi.
Sau thời gian 85 - 90 ngày mang thai chồn mẹ sẽ đẻ. Mỗi lần, chồn mẹ đẻ 2-5 con. Một năm, chồn mẹ đẻ 2 lần.
Hiện tại trại nuôi chồn hương, ông Nhân vừa bán chồn thịt và chồn giống. Nếu bán chồn thịt, ông Nhân phải nuôi đến 10 thàng tuổi. Giá chồn thịt khoảng 1,8 triệu đồng/con.
Với chồn hương giống, ông Nhân chỉ nuôi khoảng 2 tháng tuổi là xuất bán. Giá chồn hương giống là 8-10 triệu đồng/cặp.
"Nuôi chồn hương dễ và ít chi phí, nhưng lợi nhuận khá cao. Trung bình, mỗi con chồn hương cái đem về doanh thu 20 triệu đồng/năm", ông Nhân thổ lộ.
Hiện, trong khi bà con nông dân trồng thanh long tại "thủ phủ thanh long" đang vật vã với việc tiêu thụ với giá thanh long lọt sàn, thì ông Nhân vẫn thong dong thu lợi từ nuôi chồn hương sinh sản.
Thậm chí, người mua chồn hương phải đặt mua trước và đến tận trại của ông Nhân để nhận chồn.