Theo thông tin phóng viên Dân Việt nắm được: Anh Hà Văn L ở bản Lòng Hồ (Tà Lại, Mộc Châu, Sơn La) cùng với một số người bắt được khoảng 0,5kg bọ xít ở vườn nhà. Họ đem số bọ xít sang chế biến và ăn tại nhà anh Bùi Văn Q gần đó. Hậu quả là anh L và một số người thân trong gia đình anh L đã bị ngộ độc.
Trao đổi với PV Dân Việt, ông Hà Ngọc Chút, Bí thư Đảng uỷ xã Tà Lại xác nhận có sự việc trên xảy ra trên địa bàn.
Theo Bí thư Đảng uỷ xã Tà Lại, tối qua (11/7), anh L ở bản Lòng Hồ bắt được một ít bọ xít và mang ra chế biến, ăn tại nhà anh Bùi Văn Q ở gần đó. Sau khi ăn xong, anh L và một số người có biểu hiện ngộ độc. Họ được người thân đưa lên truyền dịch tại Trạm Y tế xã Tà Lại. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc không giảm nên gia đình đã đưa lên cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên huyện Mộc Châu.
Theo lời kể của người dân bản Lòng Hồ, anh L có ăn bọ xít bắt ở vườn nhà cùng 5 người trong gia đình. Sau ăn, cả gia đình xuất hiện hiện tượng buồn nôn, nôn, đau đầu, chóng mặt, đau mỏi người.
Thông tin với Dân Việt, bác sĩ Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên cho biết: Khoảng 7 giờ sáng nay (12/7), bệnh viện có tiếp nhận 4 trường hợp bị ngộ độc bọ xít. Trong đó có 2 trường hợp bị nặng phải nằm viện để điều trị, 2 trường hợp còn lại bị nhẹ nên ở lại bệnh viện để chăm sóc người nhà và tự theo dõi sức khoẻ.
Để phòng tránh ngộ độc bọ xít và côn trùng, bác sĩ Nguyễn Văn Sỹ khuyến cáo người dân không nên ăn các loại bọ xít không biết rõ nguồn gốc và các loại côn trùng. Bởi, các loại côn trùng có đều có yếu tố dị ứng và có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.