Báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, tháng 5/2022, xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt của nước ta đạt 1.780 tấn, trị giá 6,7 triệu USD, tăng 14,5% về lượng và tăng 8,3% về trị giá so với tháng 5/2021.
Lũy kế 5 tháng đầu năm 2022, Việt Nam xuất khẩu được 6.230 tấn thịt và các sản phẩm thịt, trị giá 24,89 triệu USD, giảm 24,1% về lượng và giảm 17,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Hồng Kông, Thái Lan, Pháp, Bỉ, Anh, Hàn Quốc, Tây Ban Nha…
Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông chiếm tỉ trọng lớn nhất với 43,43% tổng lượng thịt xuất khẩu, đạt 773 tấn, trị giá 3,56 triệu USD, giảm 13,6% về lượng và giảm 13,9% về trị giá so với tháng 5/2021.
Đáng chú ý, Hồng Kông chủ yếu mua thịt lợn nguyên con đông lạnh, thịt lợn sữa đông lạnh nguyên con.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Hồng Kông, tiêu chuẩn thịt lợn sữa đông lạnh là lợn khoảng 17 kg. Đóng gói: 4 con/hộp. Đơn vị xuất khẩu lợn sữa phải đảm bảo tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm hàng xuất khẩu sang Hồng Kông.
Cục Xuất nhập khẩu cũng cho biết, trong tháng 5 mặt hàng thịt xuất khẩu nhiều nhất của Việt Nam chính là đùi ếch đông lạnh, với 518 tấn, trị giá 1,57 triệu USD. Xuất khẩu đùi ếch tăng 189,4% về lượng và tăng 54,1% về trị giá so với tháng 5/2021. Tuy nhiên, giá đùi ếch xuất khẩu bình quân đạt 3.033 USD/tấn, giảm 46,7% so với tháng 5/2021.
Hiện đùi ếch đông lạnh được xuất khẩu chủ yếu sang các thị trường Pháp, Bỉ, Anh, Tây Ban Nha, Pa-pua Niu Ghi-nê, Hàn Quốc… Trong đó xuất khẩu sang thị trường Pháp chiếm 48,1% và Bỉ chiếm 25% tổng lượng đùi ếch đông lạnh xuất khẩu của cả nước.
Về nhập khẩu, theo Tổng cục Hải quan, tháng 5/2022, Việt Nam nhập khẩu 52.620 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, với trị giá 121,2 triệu USD, giảm 26,3% về lượng và giảm 12,2% về trị giá so với tháng 5/2021.
Lũy kế 5 tháng đầu năm 2022, Việt Nam nhập khẩu 235.320 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 528,67 triệu USD, giảm 23,5% về lượng và giảm 12,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Hiện, Việt Nam đang nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 33 thị trường trên thế giới.
Trong đó, Ấn Độ là thị trường lớn nhất cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt cho Việt Nam trong tháng 5/2022, với 14.130 tấn, chiếm 26,85% tổng lượng thịt nhập khẩu.
Giá nhập khẩu bình quân thịt và các sản phẩm từ thịt từ Ấn Độ về Việt Nam ở mức 3.206 USD/tấn, giảm 0,9% so với tháng 5/2021.
Trong đó, nước ta chủ yếu nhập khẩu các chủng loại thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhóm 01.05 tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, thịt trâu tươi đông lạnh, phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh, thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh…
Từ đầu năm 2022 đến nay, nhập khẩu thịt lợn liên tục giảm do tiêu thụ thịt lợn trong nước chậm, trong khi nguồn cung dồi dào. Giá thịt lợn nhập khẩu trung bình đạt 1.934 USD/tấn, giảm 15,6% so với tháng 5/2021.
Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu, trong tháng 6, giá heo hơi tại các vùng trên cả nước biến động nhẹ. Giá heo hơi có xu hướng giảm trong 20 ngày đầu tháng, sau đó tăng trở lại. Tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động quanh mức 57.000-61.000 đồng/kg, tăng 2.000-3.000 đồng/kg so với cuối tháng 5/2022.
Tại miền Trung và khu vực Tây Nguyên, giá heo hơi dao động quanh mức 52.000- 57.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi dao động quanh mức 56.000-59.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg so với cuối tháng 5/2022.