Hôm nay, Dân Việt hướng dẫn bạn cách nấu canh ngó khoai với cà, ốc ngon tuyệt.
Canh ngó khoai (canh bồng khoai) là một món ăn có thể khá xa lạ với những người sống ở thành thị vì món này chỉ xuất hiện ở các vùng quê Bắc Bộ.
Đây còn được xem là món ăn đặc sản với hương vị lạ đặc trưng rất riêng ở Thái Bình. Mỗi địa phương lại có những cách nấu khác nhau. Ngó khoai có thể nấu với ốc, cá, tôm hay xương nhưng ngon nhất là nấu với ốc.
Ngó khoai chính là phần mầm mới mọc ra từ rễ của cây khoai mùng, cũng là phần ít ngứa nhất. Ngó khoai không khó để tìm ở những bờ ruộng, bờ ao hay những bờ đất hoang ẩm ướt.
Muốn ăn ngó khoai, phải chọn ngó non, đầu còn chưa nảy cây, mum múp như búp măng, xanh non mỡ màng.
Dân Việt xin giới thiệu công thức nấu canh bồng khoai với ốc:
- 1 kg ốc vặn hoặc ốc đá
- Nửa cân ngó khoai
- Cà pháo
- Tỏi, hành tím, tía tô, rau ngổ, lá lốt
- Ngó khoai tước sạch vỏ ngâm muối cho khỏi ngứa, sau đó rửa sạch, trụng qua nước sôi.
- Ốc mua về ngâm với nước vo gạo thả vài lát ớt cho nhả hết đất. Sau đó luộc ốc và khêu lấy ruột ốc. Nhớ giữ lại nước luộc ốc, gạn lấy phần nước trong.
- Cà pháo cắt đôi ngâm với nước muối để không bị thâm
- Tỏi băm nhỏ, lá lốt, rau ngổ, tía tô thái nhỏ.
- Phi thơm hành, tỏi khô rồi cho cà pháo vào xào lên sau đó sau đó trút ốc vào xào, đảo đều rồi sau đó cho ngó khoai và cà pháo vào xào cho ngấm gia vị.
- Thêm nước luộc ốc bên trên vào xăm xắp, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Canh khoai sôi khoảng 10 phút, khi ngó khoai đã nhừ thả lá lốt, tía tô, rau ngổ đã thái nhỏ vào rồi múc canh ra bát thưởng thức.
- Canh ngó khoai phải ăn nóng mới cảm nhận hết tinh tuý. Vị thanh mát của cây khoai mùa hè kết hợp với vị ngọt đặc trưng của ốc, tất cả tạo nên hương vị thật đặc biệt.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Việt Hà thực hiện