Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm chả ram tôm bắp vàng ươm.
Chả giò với một chút biến tấu bằng cách thêm bắp ngọt và tôm vào cùng với những nguyên liệu quen thuộc, công thức này tạo nên hương vị mới lạ rất ngon.
Đặc biệt với công thức làm chả ram tôm bắp này, bạn không cần chiên ngập dầu, chả ram vẫn vàng ươm, giòn rụm nhờ bí quyết đặc biệt:
- Bánh tráng cuốn chả ram
- Bắp ngọt/bắp nếp
- Tôm
- Thịt heo xay
- Cà rốt, dưa leo, xoài xanh, hành tây
- Rau sống, rau thơm ăn kèm, hành ngò
- Tỏi, hành, ớt, tắc
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, giấm, ớt bột, dầu ăn
- Bào mỏng bắp vào âu, thêm xíu muối, tiêu, hạt nêm rồi dùng chày giã sơ.
- Cho vào âu bắp thịt heo xay, tôm cắt nhỏ, cà rốt bào sợi, hành ngò xắt nhỏ. Nêm các gia vị muối, hạt nêm, tiêu, ớt bột, dầu ăn vào và trộn đều lên. Nhồi sơ để các nguyên liệu và gia vị hoà quyện với nhau. Cho nhân vào bánh tráng và cuốn lại.
- Xếp chả ram vào khay, cho vào nồi chiên không dầu, xịt một lớp dầu ăn mỏng. Set nhiệt độ 180 độ 15 phút, sau đó tăng lên 200 độ 5 phút để vỏ bánh vàng và giòn hơn.
- Cà rốt, dưa leo, hành tây xắt mỏng ướp với đường, giấm, muối. Cho vào ngăn mát 30 phút.
- Nước mắm đun lên với đường (và vài lát thơm) cho tan đường thì tắt bếp. Cho vào nước cốt tắc, tỏi ớt băm nhuyễn, thêm cà rốt, dưa leo, hành tây đã muối ở trên vào (bỏ nước ướp đi). Nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Chả ram bắp ăn kèm với rau sống, xoài xanh, dưa leo và chấm nước mắm chua ngọt.
*Bí quyết để chả ram giòn rụm, không bị ỉu là khi xếp bánh tráng ra chuẩn bị cho nhân vào, thì pha hỗn hợp nước + giấm + nước cốt dừa khuấy đều, dùng cọ phết đều lên mặt bánh tráng.
Sau đó cho nhân vào cuốn lại như bình thường. Hỗn hợp sẽ làm vỏ chả ram giòn rụm và có vị béo béo của nước cốt dừa nữa, đảm bảo không cần chiên ngập dầu mà vẫn giòn ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Đan Vy thực hiện