Ông Lê Văn Thạch là người tiên phong đưa cây atiso đỏ trồng thử nghiệm trên đất Phong An cách đây hơn 5 năm. Ngay từ những ngày đầu, cây atiso đỏ đã “bén duyên” trên vùng đất này, sinh trưởng tốt, cho năng suất cao và đầu ra ổn định. Từ 5 sào atiso đỏ ban đầu, đến nay ông Thạch mở rộng diện tích lên 3ha.
Mô hình trồng atiso đỏ của hội viên, nông dân huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Để nâng cao giá trị sản phẩm, cách đây 3 năm, ông Thạch ứng dụng mô hình trồng cây atiso đỏ theo hướng VietGAP. Mỗi sào atiso đỏ thu nhập từ 8-10 triệu đồng/vụ, cao gấp 6-7 lần cây lạc.
Nhận thấy cây atiso đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông Thạch chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp giống, vật tư nông nghiệp cho nhiều hộ nông dân và đứng ra thu mua sản phẩm để nhân rộng mô hình. Hiện ông Thạch đã liên kết với khoảng 100 hộ dân trên địa bàn xã Phong An để hình thành vùng nguyên liệu; đồng thời đầu tư cơ sở chế biến và bao tiêu toàn sản phẩm trên địa bàn. Sản phẩm atiso đỏ của cơ sở sản xuất của ông Lê Văn Thạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp nhãn hiệu độc quyền.
Ông Lê Văn Thạch chia sẻ, cây atiso đỏ không cần nhiều vốn đầu tư, chỉ sau 3 tháng gieo trồng có thể cho thu hoạch. Sản lượng bình quân đạt 1 tấn/sào/vụ, sau khi trừ các chi phí mỗi sào lãi ròng khoảng 7 triệu đồng. Đầu ra của cây atiso đỏ hiện rất ổn định.
Ngoài bán hoa tươi, ông Thạch còn chế biến atiso thành nhiều sản phẩm khác nhau như hoa khô, trà túi lọc, nước cốt, nước mật, mứt và rượu atiso.
Cách đây 3 năm, bà Lê Thị Thẻo ở xã Phong An nhận thấy một số diện tích lạc hiệu quả thấp nhưng chưa biết chọn cây gì phù hợp đưa vào thay thế. Sau khi học tập từ mô hình của ông Thạch, bà Thẻo mạnh dạn chuyển sang trồng cây atiso đỏ.
Theo bà Thẻo, cây atiso đỏ dễ trồng và ít công chăm sóc, ít tốn kém phân bón lại cho hiệu quả kinh tế khá cao, bình quân mỗi sào thu nhập trên dưới 8 triệu đồng/năm, với 2ha, gia đình bà Thẻo thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm.
Ông Nguyễn Bá Ngọc Quốc, Phó Chủ tịch Hội Nông dân (HND) xã Phong An cho biết, hiện nay địa phương vận động bà con nông dân quy hoạch vùng trồng atiso đỏ với diện tích hơn 20ha. Để phát triển cây atiso đỏ bền vững, HND tham mưu cấp trên có chính sách hỗ trợ cho hội viên, như hỗ trợ phân bón, tập huấn kỹ thuật chăm sóc và thành lập hợp tác xã để bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân và mở rộng thị trường tiêu thụ.
Ông Trương Diên Hùng, Chủ tịch HND huyện Phong Điền, toàn huyện Phong Điền hiện có khoảng 40ha trồng cây atiso đỏ, tập trung tại các xã Phong An, Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Hòa, Phong Bình. HND huyện Phong Điền tiếp tục vận động nông dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây atiso đỏ nhằm nâng cao thu nhập, đời sống cho bà con.
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường đại học Nông Lâm (Đại học Huế) đang triển khai dự án nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất cây atiso đỏ theo hướng công nghệ sạch tại huyện Phong Điền, sau đó chuyển giao nhân rộng địa phương khác.
Mục tiêu của dự án hướng đến hoàn thiện quy trình sản xuất giống atiso đỏ; xây dựng thành công mô hình trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến sản phẩm atiso đỏ đạt tiêu chuẩn VietGAP, giúp sản phẩm từ cây atiso đỏ đến với thị trường lớn, nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.