Cơm nguội có thể tận dụng để chế biến nhiều món thơm ngon từ cơm chiên, bánh xèo, tokbokki đến bánh đúc nóng mềm thơm, bùi béo. Món bánh đúc nóng làm từ cơm nguội đơn giản theo công thức sau đây:
- Cơm nguội: 1 bát ăn cơm
- Nước lọc: 700ml
- Bột năng: 80g
- Nhân: mộc nhĩ, thịt xay, mùi ta
- Topping: hành khô - rau mùi thái nhỏ
- Nước mắm, đường, dầu ăn, hạt nêm
- Cho bát cơm nguội cùng 400ml nước lọc vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây. Phần còn lại cho tiếp vào máy xay cùng 150ml nước lọc nữa và rây lại.
- Cho 150ml nước còn lại cùng 80g bột năng vào hỗn hợp cơm nguội đã xay. Quấy đều cho thêm 1 thìa hạt nêm rồi lọc qua rây vào chảo chống dính. Để bột nghỉ 30 phút.
- Thời gian chờ bột nghỉ tiến hành phi hành khô, xào nhân, pha chế nước mắm.
- Phần nhân gồm: hành củ thái nhỏ phi thơm sau đó cho thịt xay và mộc nhĩ vào đảo đều nêm nếm các gia vị gồm đường, hạt nêm, tiêu theo khẩu vị.
- Hành củ bóc vỏ và phi vàng.
- Rau mùi rửa sạch thái nhỏ
- Nước mắm pha chế bằng cách: đun sôi nước lọc rồi thêm đường và nước mắm sao cho hợp khẩu vị có đủ vị mặn ngọt là được.
- Tiến hành nấu bột bánh. Khuấy đều bột ở lửa vừa, khi bột đặc dẻo quánh lại thì hạ lửa nhỏ nhất cho thêm 4 thìa canh dầu phi hành vào quấy đều đến khi hỗn hợp bánh đồng nhất dẻo mịn không còn dầu nổi trên mặt bột là xong.
- Cho bánh vào bát, chan nước mắm cùng các topping vào và thưởng thức.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện