Hôm nay, Dân Việt sẽ mách bạn 2 cách làm món nộm ngon, mát, bổ, rẻ nhé!
Nguyên liệu
- Thịt bắp bò
- Hành tây
- Ớt sừng
- Mùi tàu, húng quế, rau thơm
- Chanh
- Vừng trắng
- Hành khô
- Tỏi, ớt
- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt, dấm
Cách làm:
- Thịt bò mua về rửa sạch để ráo
- Cắt 5 quả chanh vắt lấy nước cốt
- Đổ nước cốt chanh vào thịt bò, bóp đều cho thịt bò ngấm nước cốt chanh. Bọc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng
- Hành tây thái nhỏ ngâm vào nước đá lạnh có 1 thìa canh đường và 2 thìa canh dấm. Ngâm trong 30 phút
- Ớt sừng thái chỉ
- Chanh cắt lát mỏng để trang trí
- Rau thơm, húng quế, mùi tàu rửa sạch cắt khúc vừa ăn
- Hành khô bóc vỏ, thái lát và phi vàng
- Vừng trắng rang chín
- Nước trộn nộm: đường - nước cốt chanh - tương ớt - nước lọc - nước mắm. Tất cả quấy cho tan rồi cho tỏi ớt băm vào.
- Sau khi đã ướp thịt bò xong thì đun sôi nước lọc có cho 1 thìa canh hạt nêm. Rồi cho thịt bò vào nước sôi nhúng trong vòng 15 giây là vớt ra.
- Để nguội bớt rồi rưới vào 2 thìa nước trộn nộm và bóp đều cho ngấm.
- Tiếp đó cho hành tây vào tiếp tục rưới thêm 2 thìa nước trộn nộm và bóp nhẹ tay.
- Cuối cùng cho ớt sừng thái chỉ, rau thơm các loại và số nước trộn nộm còn lại vào đảo đều.
- Ướp thêm 10 phút để ngấm gia vị hoàn toàn
- Trình bày và thưởng thức
Nguyên liệu
- Dạ dày heo
- Dưa chuột
- Hoa chuối
- Cà rốt
- Ớt
- Tỏi
- Nước mắm
- Đường
- Gừng
- Rau thơm
- Lạc rang
Cách làm:
- Dạ dày mua về rửa sạch luộc chín cùng 1 tép gừng - 1 xíu hạt nêm và 1 củ hành khô nguyên vỏ.
- Sau khi dạ dày chín thì ngâm ngay vào tô nước đá lạnh ( giúp dạ dày giòn hơn)
- Dưa chuột rửa sạch bổ theo khúc bỏ ruột và cắt theo thỏi tựa ngón tay.
- Hành tây thái lát mỏng
- Cà rốt bào sợi
- Ướp cà rốt - dưa chuột cùng 1 muỗng đường - 1 muỗng dấm và 1/3 muỗng bột canh( Tuỳ vào khối lượng rau củ mà tuỳ chỉnh cho hợp lý)
- Nước trộn nộm: 2 muỗng đường - 1 muỗng nước cốt canh - 5 muỗng nước lọc - 3 muỗng nước mắm khuấy đều sau đó mới cho tỏi - ớt băm nhỏ vào.
- Sau khi dạ dày đã nguội tiến hành thái mỏng vừa ăn rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp rau củ đã ướp.
- Rồi tiến hành rưới nước trộn lên và trộn đều.
- Để tầm 10 phút cho nộm ngấm đều thì bày ra đĩa cùng lạc rang và rau thơm.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện