Dân Việt

Gợi ý 2 món nộm thanh mát giải nhiệt, gợi vị giác, nhanh, ngon, bổ, rẻ

Nguyễn Thị Thùy Linh 19/09/2022 08:20 GMT+7
2 món nộm thanh mát sau đây sẽ là gợi ý thích hợp cho bạn khi muốn đổi vị cho cả nhà

Hôm nay, Dân Việt sẽ mách bạn 2 cách làm món nộm ngon, mát, bổ, rẻ nhé!

1. Món nộm: Thịt bò tái chanh

Nguyên liệu 

- Thịt bắp bò

- Hành tây

- Ớt sừng

- Mùi tàu, húng quế, rau thơm

- Chanh

- Vừng trắng

- Hành khô

- Tỏi, ớt

- Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, tương ớt, dấm

Gợi ý 4 món nộm thanh mát giải nhiệt cho bữa cơm ngày hè - Ảnh 1.

Món nộm: Thịt bò tái chanh Nguyên liệu

Cách làm: 

- Thịt bò mua về rửa sạch để ráo

- Cắt 5 quả chanh vắt lấy nước cốt

- Đổ nước cốt chanh vào thịt bò, bóp đều cho thịt bò ngấm nước cốt chanh. Bọc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng

- Hành tây thái nhỏ ngâm vào nước đá lạnh có 1 thìa canh đường và 2 thìa canh dấm. Ngâm trong 30 phút

- Ớt sừng thái chỉ

- Chanh cắt lát mỏng để trang trí

- Rau thơm, húng quế, mùi tàu rửa sạch cắt khúc vừa ăn

- Hành khô bóc vỏ, thái lát và phi vàng

- Vừng trắng rang chín

- Nước trộn nộm: đường - nước cốt chanh - tương ớt - nước lọc - nước mắm. Tất cả quấy cho tan rồi cho tỏi ớt băm vào.

- Sau khi đã ướp thịt bò xong thì đun sôi nước lọc có cho 1 thìa canh hạt nêm. Rồi cho thịt bò vào nước sôi nhúng trong vòng 15 giây là vớt ra.

- Để nguội bớt rồi rưới vào 2 thìa nước trộn nộm và bóp đều cho ngấm.

- Tiếp đó cho hành tây vào tiếp tục rưới thêm 2 thìa nước trộn nộm và bóp nhẹ tay.

- Cuối cùng cho ớt sừng thái chỉ, rau thơm các loại và số nước trộn nộm còn lại vào đảo đều.

- Ướp thêm 10 phút để ngấm gia vị hoàn toàn

- Trình bày và thưởng thức

2. Món nộm: Dạ dày heo trộn rau củ

Nguyên liệu 

 - Dạ dày heo

- Dưa chuột

- Hoa chuối

- Cà rốt

- Ớt

- Tỏi

- Nước mắm

- Đường

- Gừng

- Rau thơm

- Lạc rang

Gợi ý 4 món nộm thanh mát giải nhiệt cho bữa cơm ngày hè - Ảnh 4.

Món nộm: Dạ dày heo trộn rau củ

Cách làm: 

 - Dạ dày mua về rửa sạch luộc chín cùng 1 tép gừng - 1 xíu hạt nêm và 1 củ hành khô nguyên vỏ.

- Sau khi dạ dày chín thì ngâm ngay vào tô nước đá lạnh ( giúp dạ dày giòn hơn)

- Dưa chuột rửa sạch bổ theo khúc bỏ ruột và cắt theo thỏi tựa ngón tay.

- Hành tây thái lát mỏng

- Cà rốt bào sợi

- Ướp cà rốt - dưa chuột cùng 1 muỗng đường - 1 muỗng dấm và 1/3 muỗng bột canh( Tuỳ vào khối lượng rau củ mà tuỳ chỉnh cho hợp lý)

- Nước trộn nộm: 2 muỗng đường - 1 muỗng nước cốt canh - 5 muỗng nước lọc - 3 muỗng nước mắm khuấy đều sau đó mới cho tỏi - ớt băm nhỏ vào.

- Sau khi dạ dày đã nguội tiến hành thái mỏng vừa ăn rồi cho vào trộn đều với hỗn hợp rau củ đã ướp.

- Rồi tiến hành rưới nước trộn lên và trộn đều.

- Để tầm 10 phút cho nộm ngấm đều thì bày ra đĩa cùng lạc rang và rau thơm. 

Chúc các bạn thành công với cách làm 2 món nộm này nhé!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện