Tái hiện tục giã bánh dày tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên).
Người Mông gọi bánh dày là "Pé" hoặc "Dúa" tùy theo từng vùng khác nhau. Với người Mông, bánh dày là biểu trưng cho Mặt trăng, Mặt trời, là nguồn gốc sinh ra con người và muôn loài. Bánh dày tượng trưng cho tình yêu, sự thủy chung son sắt của những chàng trai, cô gái người Mông.
Bánh dày của người Mông được làm rất công phu từ nguyên liệu chính là gạo nếp nương thơm dẻo. Gạo nếp được mang vo sạch rồi ngâm nước qua 1 đêm (từ 10 đến 12 giờ) cho hạt gạo nở rồi mang đi đồ chín. Chõ đồ xôi được làm bằng gỗ để khi xôi chín không bị mất hương thơm của nếp nương, dẻo mà lại không bị nát.
Khi nếp đồ xong còn nóng, những trai bản khỏe nhất sẽ dùng chày lớn bằng gỗ giã liên tục cho thật nhuyễn. Điều đặc biệt, khi các chàng trai giã bánh thì các cô gái sẽ đứng quan sát và từ ấy sẽ khôn khéo chọn người bạn đời cho mình.
Bởi vì, các cô gái người Mông quan niệm phải lấy được anh chàng nào cao to, khỏe mạnh thì mới có sức khỏe cày bừa, lên nương làm rẫy được mùa như ý, chăm lo được cho gia đình sau này.
Sau khi nếp đã được giã thật nhuyễn, qua bàn tay khéo léo tỉ mỉ của những người phụ nữ Mông nặn thành từng cái bánh hình tròn dẹt. Khum khum và cho vào mẹt có quấn theo lá dong tươi hay lá chuối xanh. Mùi thơm của lá dong, lá chuối sẽ góp phần làm cho món bánh thêm đậm đà hương vị của núi rừng.
Ông Sùng A Lềnh, bản Huổi Púng, xã Pa Tần, Huyện Nậm Pồ cho biết: Bánh dày ăn ngon hơn khi mới làm xong còn nóng. Có thể rán hay nướng lên chấm với mật mía hoặc mật ong ăn càng tăng thêm đậm đà vị nếp dẻo thơm.
Bánh dày nhiều dân tộc khác cũng có nhưng cách làm và hương vị của nó sẽ không bao giờ giống như bánh dày của người Mông. Với người Mông bánh dày như một nét văn hóa đặc trưng của dân tộc.