Nếu tính về các món bánh dân dã, miền Tây thực sự là 1 "thiên đường" với vô số loại bánh từ mặn đến ngọt. Không chỉ có hương vị hấp dẫn mà các loại bánh này còn mang đậm nét ẩm thực miền Tây với vị ngọt, béo đặc trưng.
Tuy nhiên, ở TP.HCM, bánh miền Tây lại không được bày bán khắp nơi như các loại bánh mới sau này, để tìm mua bạn chỉ có thể ghé những xe đẩy bình dân bán ở lề đường. Nếu bạn đã trót mê các món bánh thơm ngon của miền Tây thì phải lưu ngay 5 xe đẩy bình dân này, lúc nào thèm cứ "phóng" xe qua là bao nhiêu cũng có.
Sài Gòn: Bánh bò, bánh chuối, bánh lá mơ Út Hồng
Nằm trên đoạn đường Âu Cơ sầm uất, chiếc xe nhỏ chất đầy các loại bánh miền Tây của cô Út Hồng luôn tấp nập khách từ sáng sớm. Tuy chỉ bán vỏn vẹn 3 loại bánh là bánh bò, bánh chuối hấp, bánh lá mơ nhưng hương vị thì thơm ngon khỏi bàn và màu sắc thì cũng cực kì bắt mắt.
Bánh bò và bánh chuối hấp ở đây đều có kích thước khá to và dày, ăn rất thơm, mềm dẻo nhưng vẫn có độ dai nhẹ. Đặc biệt, bánh lá mơ được cô Út Hồng làm hoàn toàn bằng lá mơ tươi để tạo màu đen chứ không sử dụng màu thực phẩm nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ mùi vị đặc trưng của lá mơ.
Ngoài ra, phần nước cốt dừa cũng được nấu sền sệt và luôn giữ nóng, ăn kèm với bánh vô cùng bắt miệng. Dù chất lượng như thế nhưng mức giá ở đây rất phải chăng, mỗi phần chỉ từ 20k - 25k mà thôi.
Địa chỉ: 151 Âu Cơ, P. 14, Q. 11
Giờ mở cửa: 6h - 21h
Sài Gòn: Bánh đúc ngọt, chuối xào dừa chị Vân
Chiếc xe đẩy với đầy đủ các món bánh miền Tây của chị Vân phải nói là nổi đình nổi đám tại chợ Bà Chiểu. Hầu như ai sống ở quận Bình Thạnh cũng đều nghe qua và đã có ít nhất 1 lần ăn thử bánh ở đây. Ngoài các món bánh quen thuộc thì xe bánh chị Vân còn bán 1 số món bánh miền Tây lạ mà những nơi khác không có. Đây cũng là lý do khiến chiếc xe đầy nhỏ này luôn được khách vây kín.
Ở đây có tất tần tật các loại bánh truyền thống, nào là bánh bò, bánh đúc gân lá dứa, bánh chuối, bánh bột báng,… Món nào cũng có vị ngọt vừa phải, không bị quá gắt và đều được hấp vừa chín tới nên vẫn giữ được độ dẻo dai.
Đặc biệt là bên trên còn rắc thêm mè nên ăn càng ngậy vị. Món bán chạy nhất ở đây là bánh khoai mì bào với nhiều sợi khoai mì quấn vào nhau, ăn vừa dẻo vừa thơm lại có vị béo ngầy ngậy. Mỗi phần bánh ở đây chỉ dao động từ 20k - 30k nhưng đầy ắp các loại bánh và còn được cho kèm 1 túi nước cốt dừa "siêu to khổng lồ" nấu với hành lá, bột báng đúng kiểu miền Tây.
Địa chỉ: 306 Bùi Hữu Nghĩa, P. 2, Q. Bình Thạnh
Giờ mở cửa: 12h - 17h
Tuy chỉ là 1 chiếc xe đẩy nhỏ nhưng cô Phượng bán đến 20 loại bánh miền Tây khác nhau như bánh cuốn ngọt, bánh da lợn, bánh bò, bánh còng, bánh chuối,… Đặc biệt hơn, ở đây còn có thêm món bánh cúng gói lá, làm từ bột gạo tẻ đặc trưng miền Tây. Hiện nay, loại bánh này hiếm có nơi nào ở TP.HCM bán nên nhiều người thường xuyên ghé xe bánh cô Phượng để mua.
Tất cả loại bánh ở đây đều được làm từ màu tự nhiên như lá dứa, lá cẩm, quả gấc pha với nước cốt dừa nên khi ăn sẽ dậy lên vị béo và nghe mùi thơm rất rõ. Đặc sắc nhất phải kể đến món bánh da lợn với 1 lớp bột lá dứa dẻo xen lẫn lớp đậu xanh vàng thơm bùi. Mỗi loại bánh sẽ có giá từ 10k - 15k nhưng khi gọi phần thập cẩm lớn 60k bạn sẽ được 1 hộp bánh khổng lồ. Ngoài ra, khi mua bánh ở đây, bạn có thể thoải mái xin thêm nước cốt dừa mà không mất thêm tiền.
Địa chỉ: 803 Tạ Quang Bửu, P. 5, Q. 8
Giờ mở cửa: 6h - 14h
Nếu bạn là fan của các món bánh ngọt miền Tây thì xe bánh cô Thọ cũng là 1 gợi ý "chuẩn không cần chỉnh". Dù xe bánh nhỏ này bán không bán cố định mà đẩy dọc con đường Hưng Phú nhưng đảm bảo không thiếu loại bánh nào. Ở đây, bạn có thể tìm thấy bánh da lợn, bánh quy, bánh lá gai, bánh ướt ngọt, bánh bò miếng, bánh khoai mì, xôi vị,… Tất cả đều có giá từ 5k - 20k nhưng loại nào cũng to "hú hồn".
Bánh ở đây được hấp kĩ nên khá dẻo, vị lại không quá ngọt mà thơm đậm các loại nguyên liệu khác như lá dứa, dừa. Đặc biệt, những loại bánh có đậu xanh thì phần đậu sẽ được đánh thật mịn nên khi ăn hoà quyện với phần bánh, tạo nên vị béo bùi đặc trưng.
Địa chỉ: Dọc đường Hưng Phú, Q. 8
Giờ mở cửa: 5h30 - 13h
Không chỉ được nhiều food blogger đề xuất mà xe chuối nướng của chị Hoàng còn là địa điểm ăn uống quen thuộc của cả những người dân sinh sống ở đây. Loại nếp dùng để bọc xung quanh chuối là nếp Thái dẻo, trộn với dừa nạo nhuyễn nên khi ăn bên trong cực kì dẻo, bên ngoài thì giòn vì được nướng trên bếp than hồng.
Không những vậy, nước cốt dừa ăn kèm với chuối nướng cũng được nấu cùng với lá dứa nên có mùi thơm nức mũi. Đảm bảo chỉ cần thử miếng đầu tiên, vị ngọt của chuối xiêm chín hoà cùng lớp nếp dẻo và vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ khiến bạn phải "nghiện".
Địa chỉ: 7/1 Trịnh Đình Trọng, P. 5, Q. 11
Giờ mở cửa: 10h - đến hết (thường là 16h)